Cách trồng rau ngót tại nhà

Cách trồng rau ngót

Rau ngót là một loại rau xanh rất ngon và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong bài viết này, AZ Farming xin chia sẻ cách trồng rau ngót đơn giản dành cho quý bà con yêu thích trồng rau sạch tại nhà, hãy cùng tìm hiểu nhé!

#1 Một số thông tin về rau ngót

Rau ngót còn có nhiều tên gọi khác (bù ngót, bồ ngót, hay rau tuốt) có danh pháp khoa học Sauropus androgynus. Đây là một loài cây bụi mọc hoang ở vùng nhiệt đới Á châu nhưng cũng được trồng làm một loại rau ăn ở một số nước, như ở Việt Nam. Trong điều kiện sinh trưởng tốt cây có thể cao tới 2,5 mét và mang những chiếc lá hình bầu dục màu xanh đậm dài 5–6 cm.

Một số thông tin thực vật của loài rau ngót:

Tên khoa họcSauropus androgynus
Tên thường gọiSweet leaf bush
Loài (species)S. androgynus
Chi (genus)Sauropus
Họ (familia)Phyllanthaceae
Bộ (ordo)Malpighiales
Giới (regnum)Plantae
Loại thực vậtCây bụi

#2 Cách trồng rau ngót tại nhà

Rau ngót có nguồn gốc là loại cây bụi mọc hoang vì thế chúng rất dễ trồng và dễ chăm sóc, loại rau này cũng có thể trồng quanh năm. Một thông thông tin về điều kiện sinh trưởng của loài rau ngót:

Nhiệt độ26 – 35°C
Ánh sángTối thiểu 6-8 sáng mỗi ngày
Đất trồngĐất thịt, đất cát pha, đất phù sa…
Độ pH đất5,5- 7,0
Nhu cầu nướcTrung bình
Phân bónPhân hữu cơ, phân giàu đạm
Nhân GiốngGieo hạt, giâm cành
Sâu bệnhCác loại sâu ăn lá

Chuẩn bị chậu trồng rau

Đây là loại cây bụi có thích thước lớn vì thế khi chọn chậu trồng bà con nên chọn những chậu có kích thước lớn. Có thể mua các loại chậu trồng rau hoặc thùng xốp kích thước lớn. Chiều sâu của chậu tối thiểu là 20cm.

Chuẩn bị đất trồng rau ngót

Rau ngót không kén đất trồng, nhưng để cây phát triển tốt nhất thì bà con cần chuẩn bị các loại đất thịt nhẹ, thịt trung bình, đất cát pha…đất cần bón lót phân chuồng và phân hữu cơ và đất phải có khả năng thoát nước tốt.

Đối với những bạn ở thành phố không có thời gian và nguyên liệu để trộn đất thì có thể sử dụng các loại đất trồng rau chuyên dụng như: đất trồng rau AZ Farming, đất sạch Tribat… Đối với các loại đất này, bà con chỉ cần mua về và sử dụng.

Chuẩn bị cây giống

Loại rau này được trồng phổ biến bằng phương pháp giâm cành, vì thể để có giống rau ngót bà con có thể mua rau ngót ngoài chợ (loại có thân). Sau đó chọn những đoạn thân ở cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh và chặt thành từng đoạn 20-25cm.

Cách trồng rau ngót tại nhà

Các bước trồng rau ngót tại nhà

Bước 1: cho đất vào chậu
Đổ đất trồng đã chuẩn bị vào chậu sao cho mặt đất cách miệng chậu khoảng 5cm.

Bước 2: Giâm cành
Cắm cành giâm vào chậu cắm sau 10-15cm. Bà con cấy theo hàng, với khoảng cách hàng cách hàng 20cm, cây cách cây khoảng 10-15cm.

Bước 3: chăm sóc cành giâm
Sau khi cắm cành giâm, bà con cần giữ ẩm cho đất. Sau khoảng 10-15 ngày, phần hom bắt đầu mọc rễ và nảy chồi.

#3 Cách chăm sóc cây rau ngót

♦ Tưới nước: Khoảng thời gian sau khi trồng bà con cần tưới thường xuyên để cung cấp độ ẩm cho cây phát triển nhanh. Nhất là vào những ngày trời nắng thì nên tưới 2 lần sáng và chiều. Tuy cần duy trì độ ẩm cao nhưng bà con cũng chú ý khả năng thoát nước của đất, đừng để đất ngập úng nước nhé.

♦ Bón phân: Sau 15 – 20 ngày sau khi giâm hom, khi rễ bắt đầu nhú từ cành giâm thì bà con bắt đầu bón phân trùn quế cho cây. Đây là loại cây ăn lá vì thế để cây cho năng suất cao bà con nên thường xuyên bón các loại phân giàu đạm. Bà con có thể phun lá các loại phân hữu cơ như: dịch trùn quế, phân đạm cá định kỳ 10 ngày một lần.

♦ Cắt tỉa: Khi cây cao 40-50cm bà con có thể bấm ngọn để cây đẻ nhánh, khi trưởng thành bụi cây rau ngót sẽ xum xuê cho thu hoạch nhiều hơn. Bà con cũng thường xuyên cắt bỏ các cành lá bị sâu bệnh, héo úa để phòng sâu bệnh cho chậu rau.

♦ Sâu bệnh: Đối với trồng rau ngót bà con cần chú ý các loại nấm bệnh như (bệnh phấn trắng, bệnh xoắn lá) và các loại côn trùng chích hút như (rầy, bọ trĩ, nhện đỏ) và các loại sâu ăn lá.

Với mục đích trồng rau sạch hữu cơ tại nhà thì bà con có thể phòng trị sâu bệnh bằng cách sử dụng chế phẩm sinh học phun định kỳ nhé!

#4 Thu hoạch rau ngót

Thông thường thì sau khoảng 2 tháng thì bà con có thể thu hoạch rau ngót, có 2 cách thu hoạch cây rau ngót là cắt ngang các nhánh cây hoặc chỉ tuốt lấy lá. Rau ngót cho thu hoạch liên tục trong thời gian khá dài, cứ cách 15-20 ngày cây sẽ cho lá non mới để thu hoạch.

Sau mỗi lần thu hoạch, bà con tiến hành cắt tỉa các nhánh cây già để tạo thông thoáng cho chậu rau và bổ sung phân cho cây để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Nếu chăm sóc tốt thì một chậu rau ngót có thể có tuổi thọ 3-4 năm.

Trên đây là chia sẻ về cách trồng rau ngót hữu cơ tại nhà theo kinh nghiệm của AZ Farming, hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho quý bà con yêu thích hoạt động trồng rau sạch tại nhà.

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn