Cây họ đậu giúp cố định Nitơ trong đất

Cây họ đậu giúp cố định nitơ trong đất

Đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu xanh, đậu và đậu phộng và nhiều loại cho hạt khác trong đại gia đình cây họ đậu có một lợi ích to lớn cho nền nông nghiệp xanh mà không phải ai cũng biết. 

Trong bài chia sẻ này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu lợi ích của cây họ đậu ngoài lợi ích hiển nhiên là chúng cho một lượng lương thực cho chúng ta.

Lợi ích này về tổng quan là những cây họ đậu đóng vai trò như một nguồn cung cấp Nitơ cho thực vật. Hãy cùng AZ Farming tìm hiểu sâu hơn nhé!

#1 Cây họ đậu có thể chuyển đổi khí nitơ trong không khí thành dạng thực vật có thể sử dụng được

Khí Nitơ rất phong phú trong không khí, tuy nhiên loại nitơ tự nhiên này cây trồng không thể hấp thụ được. Để thực vật hấp thụ được nitơ chúng phải được chuyển thành một dạng khác đó là amoniac. Thông qua quá trình cố định nitơ trong đất trồng.

Amoniac là dạng mà cây trồng có thể được chuyển đổi ngay lập tức thành protein giúp cây phát triển. Đây là lý do tại sao khi trồng cây họ đậu bạn không cần cung cấp phân đạm cho chúng. Ngược lại, chúng thậm chí còn để lại một số nitơ mà chúng sản xuất lại trong đất cho các loại cây khác sử dụng.

Hầu hết các trang trại hiện đại bổ sung nitơ vào các cánh đồng bằng các loại phân bón tổng hợp. Kể từ những năm 1960, sản lượng sản xuất phân đạm hàng năm trên toàn thế giới đã tăng đáng kinh ngạc 458%.

#2 Cây họ đậu góp phần giảm ô nhiễm môi trường

Bên cạnh đó sự lãng phí nguồn phân đạm cũng ở mức rất cao. Trong điều kiện tốt nhất, một nửa số lượng phân đạm bón cho đất nông nghiệp sẽ được cây trồng sử dụng trong quá trình sinh trưởng của chúng. Phần còn lại bị mất vào khí quyển, thường ở dạng oxit nitơ – một loại khí nhà kính mạnh hơn 300 lần so với carbon dioxide. Một số trong số đó hòa vào nguồn nước ngọt được lưu trữ sâu dưới lòng đất, chủ yếu ở dạng nitrat.

Nghiên cứu toàn diện nhất cho đến nay cho thấy vào đầu những năm 2000, ô nhiễm nitrat trong nước sinh hoạt đã ảnh hưởng đến tuổi thọ trung bình của con người, gây các bệnh như methemoglobin máu, rối loạn tuyến giáp và ung thư dạ dày.

Đôi khi, giải pháp đơn giản nhất là giải pháp tốt nhất. Các cây họ đậu sẽ là giải pháp hoàn hảo để giải quyết vấn đề này. Bằng cách trồng cây họ đậu như một phương pháp bổ sung chất đạm cho cây trồng, các trang trại có thể cắt giảm lượng phân bón họ sử dụng trong khi sản xuất thực phẩm bổ dưỡng và thân thiện với môi trường.

#3 Một mùa vụ kỳ diệu bắt đầu với các loại cây họ đậu

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng: sử dụng các loại đậu trong luân canh cây ngũ cốc thông thường có thể cung cấp cùng một lượng dinh dưỡng lớn với chi phí canh tác thấp hơn rất nhiều. Đó là bởi vì một số nitơ mà cây ngũ cốc cần sẽ được cung cấp bởi các phế phẩm nông nghiệp của cây họ đậu để lại.

Bằng cách sử dụng ít phân bón hóa học hơn, lượng khí thải nhà kính thải vào bầu khí quyển dự kiến sẽ có thể giảm tới 43%. Ngoài ra, các loại đậu ngũ cốc cũng có thể được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi và ngũ cốc cho con người – cung cấp một lượng protein đáng kể mà không gây ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên.

Luân canh cây họ đậu giúp cải tạo đất trồng

Các nhà khoa học chỉ phát hiện ra quá trình các loại đậu lấy nitơ từ không khí chuyển hóa thành amoniac vào cuối thế kỷ 19, gần một trăm năm sau khi họ phát hiện ra nitơ nguyên tố. Các mô đặc biệt trên rễ cây họ đậu cung cấp một nơi trú ẩn an toàn cho hàng ngàn vi khuẩn cố định nitơ. Những vi khuẩn này cung cấp nitơ dồi dào ở dạng hữu ích nhất cho sự phát triển của thực vật.

Sau khi vụ mùa được thu hoạch, phế phẩm của chúng phân hủy và cung cấp nitơ hữu ích cho đất để các cây khác có thể sử dụng nó. Vì thế, những cây trồng họ đậu này thậm chí còn như một loại phân xanh, bằng cách cày những cây họ đậu vào đất, chúng sẽ cung cấp nhiều nitơ hơn cho đất trồng.

Nhưng cây họ đậu còn mang lại nhiều lợi ích hơn nữa, ngoài việc giảm đáng kể lượng phân đạm hóa học mà các trang trại sử dụng. Đa dạng hóa luân canh cây trồng với các loại đậu có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh và sâu bệnh cho cây ngũ cốc bằng cách cắt giảm vòng đời của chúng giữa các năm và giảm nhu cầu về thuốc trừ sâu.

Nhờ bộ rễ sâu ăn sâu vào đất, nhiều loại đậu cũng có khả năng chống hạn hán cao hơn so với các loại cây trồng thông thường. Hoa của cây họ đậu cung cấp một nguồn mật hoa và phấn hoa tuyệt vời cho côn trùng. Cuối cùng, bổ sung nhiều loại đậu hơn trong chế độ ăn uống của con người mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Bất chấp tất cả những mặt tích cực này, các loại đậu không được trồng rộng rãi trong phần lớn đất canh tác nông nghiệp.

AZ Farming nghĩ rằng, đã đến lúc những người nông dân hiện đại cần quan tâm hơn việc trồng những cây trồng kỳ diệu này cho cánh đồng của mình – để giảm ô nhiễm môi trường, hạn chế phân bón hóa học và sản xuất nhiều thực phẩm bổ dưỡng hơn cho sức khỏe của chúng ta.

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn