Hoa Trinh Nữ – Cây Mắc Cỡ (cách trồng, ý nghĩa và tác dụng)

Hoa Trinh Nữ hay thường gọi là cây mắc cỡ

Hoa Trinh Nữ còn được biết đến phổ biến với cái tên Hoa Mắc Cở, đây là loài cây dại rất quen thuộc, thú vị và có nhiều tác dụng rất tốt đối với sức khỏe.

Trong bài viết này, hãy cùng AZ Farming tìm hiểu chi tiết về thông tin thực vật, cách trồng, chăm sóc, ý nghĩa và đặc biệt là tác dụng của hoa trinh nữ nhé!

#1 Giới thiệu về hoa trinh nữ

Hoa trinh nữ (Mimosa pudica) là một loài cây mọc hoang có nguồn gốc từ những vùng khí hậu nhiệt đới. Thân cây có gai sắc nhọn.

Tuy nhiên, với sự hấp dẫn từ những bông hoa dễ thương trông giống như những hạt bột và những chiếc lá giống như lông vũ. Đã khiến nhiều người yêu thích và trồng loài hoa này trong nhà.

Điểm thú vị của cây trinh nữ là những chuyển động gập lại của những chiếc lá nhỏ giống như chúng bị héo hay đang ngủ khi bị tác động nhẹ. Chính vì thế mà loài cây này còn có nhiều cái tên thú vị như: cây mắc cỡ, cây xấu hổ, cây nhút nhát…

Tên khoa họcMimosa pudica
Phân họ (subfamilia)Mimosoideae
Họ (familia)Fabaceae
Loài (species)M. pudica
Giới (regnumPlantae
Bộ (ordo)Fabales
Tên tiếng anh thường gọiSensitive plant
Tên gọi khácCây xấu hổ, cây mắc cỡ, cây buồn ngủ, cây giả đò, cây nhút nhát
Loại thực vậtCây leo hàng năm
Chiều cao30cm – 100cm
Tán rộng20cm – 30cm
Sử dụng trong vườnTrồng đường viền, giỏ treo hoa, trồng trong chậu
Giới thiệu về hoa trinh nữ

Trinh nữ là một loại thực vật sống ít năm thuộc họ Đậu. Loài này có đặc điểm là, các lá kép gập vào trong và cụp xuống mỗi khi bị chạm vào hoặc bị rung lắc để tự bảo vệ khỏi tổn hại, rồi mở lại vài phút sau đó.

#2 Cách trồng hoa trinh nữ

Cây mắc cỡ có nguồn gốc hoang dại từ thiên nhiên vì thế loài cây này khá khỏe, dễ trồng, dễ chăm sóc và có khả năng chống chịu cao. Một số thông tin tổng quan về điều kiện sinh trưởng của loài hoa trinh nữ:

Nhiệt độ16 – 30 độ C
Ánh sángƯa nắng đầy đủ
Đất trồngĐất mùn, đất cát giàu dinh dưỡng, đất thoát nước tốt
Độ pH của đất5.0 – 7.5
Nhu cầu nướcTrung bình, chịu hạn khá tốt
Nhu cầu phân bónPhân hữu cơ, phân có hàm lượng kali cao
Sâu bệnhBọ trĩ, bọ ve, rập sáp
trồng hoa trinh nữ

1. Đất trồng cây xấu hổ

Các loại đất tơi xốp thoát nước là lý tưởng để trồng hoa trinh nữ vì rễ của cây không thể phát triển trong đất bị nén chặt.

Để chuẩn bị đất trồng bạn có thể trộn đất vườn với các thành phần hữu cơ khác theo tỷ lệ:
50% đất thịt 
25% đất cát
25% thành phần hữu cơ (tro, trấu, mụn dừa, phân hữu cơ, phân chuồng hoại mục…)

2. Chuẩn bị hạt giống

Hoa trinh nữ thường được trồng bằng phương pháp gieo hạt. Đầu tiên bạn cần lựa chọn những hạt giống to, chắc khỏe, không bị sâu đục để đảm bảo hạt có khả năng nảy mầm cao. 

Ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 25 – 30 độ C, trong vòng 1 ngày, sau đó vớt ra để khô nơi thoát mát 2 – 4 giờ rồi mới đem hạt giống đi ươm vào giá thể.

3. Cách trồng hoa trinh nữ trong chậu

Sau khoảng 10 – 15 ngày, hạt giống sẽ nảy mầm, và phát triển rễ, khi cây xấu hổ phát triển cao chừng 5 – 7cm, có thể cách cây ra khỏi giá thể và tiến hành trồng vào chậu hoặc trực tiếp trong đất vườn. 

Sau khi trồng cây giống xong, nhớ tưới nước thật đẫm cho cây để cây hồi phục nhanh. Đặt chậu ở nơi thoáng mát nhiều bóng râm trong giai đoạn đầu.

Sau khi cây phát triển khỏe mạnh và cứng cáp có thể chuyển ra vị trí có nhiều ánh nắng hơn.

#3 Cách chăm sóc cây hoa mắc cỡ

1. Tưới nước

Tưới nước vừa phải cho đất luôn ẩm, nhưng không bị úng nước. Bạn không cần tưới quá thường xuyên, chỉ cần tưới khi thấy phần trên cùng của bề mặt đất bị khô.

2. Ánh sáng

Đây là loài cây ưa sáng và thích ánh nắng trực tiếp. Bạn cần đảm bảo cây xấu hổ nhận được ít nhất 8h chiếu sáng mỗi ngày để cây phát triển tốt và ra hoa đẹp nhé!

chăm sóc cây trinh nữ

3. Nhu cầu phân bón

Trong tự nhiên loài cây xấu hổ vẫn mọc và phát triển tốt ở những vùng đất khô cằn nghèo dinh dưỡng. Điều đó cho thấy cây có nhu cầu phân bón ít.

Tuy nhiên, để cây phát triển nhanh và có được những chậu hoa trinh nữ xanh tưới thì bạn cần bổ xung thêm phân hữu cơ và đặc biệt là phân có kali cao để cây ra nhiều hoa. Tốt nhất là pha loãng phân và tưới cho cây.

4. Sâu bệnh

Cây trinh nữ là loài cây kháng bệnh khá tốt, chúng ít khi gặp các vấn đề và sâu bệnh nghiêm trọng. Một số loại sâu thường gặp ở cây trinh nữ là rệp sáp, bọ trĩ, bọ ve…

Khi phát hiện chúng bạn có thể loại bỏ bằng tay, cắt bỏ cát cành lá bị hư hại…nếu xuất hiện với số lượng nhiều bạn có thể dùng nước xà phòng hoặc tinh dầu neem để xử lý chúng.

#4 Tác dụng của cây trinh nữ đối với sức khỏe

Cây xấu hổ đã được sử dụng trong y học truyền thống từ hàng năm qua. Hầu như tất cả các bộ phận của cây từ rễ, thân, lá của cây trinh nữ đều có tác dụng trị bệnh.

Tác dụng của cây trinh nữ đối với sức khỏe

Dưới đây là danh sách những tác dụng của cây mắc cỡ đối đối sức khỏe:

#5 Ý nghĩa của hoa trinh nữ

Hoa trinh nữ mang ý nghĩa đại diện cho sự ngại ngùng, e thẹn, rụt rè trong tình yêu của những người con gái. Hoa còn tượng trưng cho sự lãng mạn, một lòng son sắt chung thủy trong tình cảm lứa đôi.

Hoa trinh nữ khi tàn lại có những nhành hoa khác mọc lên tượng trưng cho một cuộc tình bền bỉ kéo dài mãi mãi không có hồi kết.

Ý nghĩa của cây hoa trinh nữ

Cái tên xấu hổ cũng thể hiện một phẩm chất quý báu của con người, đó chính là lòng tự trọng, biết xấu hổ cũng chính là có lòng tự trọng. 

Cây hoa trinh nữ còn đại diện cho khát vọng sống, sự phi thường, sẵn sàng và đứng lên trước mọi gian khổ trong đời sống.

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn