Hoa Tử Vi – Bằng Lăng Sẻ (cách trồng, chăm sóc và ý nghĩa)

Hoa Tử Vi - Bằng Lăng Sẻ

Hoa Tử Vi hay Bằng Lăng Sẻ (Lagerstroemia indica) là loài hoa xinh đẹp với những chùm hoa to và màu sắc cuốn hút. Loài hoa này hiện được rất nhiều người yêu hoa ưa thích và trồng phổ biến.

Trong bài viết này, hãy cùng AZ Farming tìm hiểu thông tin chi tiết về các giống, cách trồng hoa tử vi, cách chăm sóc và ý nghĩa của loài hoa này nhé!

#1 Giới thiệu về hoa tử vi

Hoa tử vi còn có tên gọi phổ thông hơn là “bằng lăng sẻ” là loại cây thân gỗ ra hoa quanh năm. Cây bằng lăng sẻ có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới, được trồng phổ biến nhất ở Đông Nam Á, Đông Á, và dãy Himalaya. 

Thân cây và các cành trưởng thành có vỏ màu nâu xám và thường bong tróc theo tuổi tác của cây. Lá cây tường vi có có hình thuôn dài khoảng 8cm, là dày và có màu xanh đậm.

Hoa tử vi có cánh mỏng manh, mọc thành chùm dài từ 15 đến 45cm trên đầu cành. Hoa có nhiều màu sắc sặc sỡ từ hồng nhạt đến đỏ tía. Loài hoa này rất lâu tàn và đây là một trong những ưu điểm khiến nó rất được ưa chuộng.

Tên khoa họcLagerstroemia indica
Họ (familia)Lythraceae
Giới (regnum)Plantae
Loài (species)L. indica
Tên gọi khácBằng lăng sẻ, Bá tử kính, Bách nhật hồng
Loại thực vậtCây bụi, cây thân gỗ
Chiều cao2m – 8m
Tán rộng2m – 5m
Sử dụng trong vườnTrồng cảnh quan, hàng rào, trồng trong chậu
giới thiệu về hoa tử vi
Bằng lăng sẻ hay còn gọi tử vi, bá tử kinh, bách nhật hồng là loài cây có nguồn gốc Đông Á đã được nhà thực vật học người Pháp André Michaux đưa vào Hoa Kỳ khoảng năm 1790 tại Charleston, Nam Carolina. Ngày nay nó là loài cây bụi có hoa làm cảnh rất phổ biến trên toàn thế giới.

Note: có một sự nhầm lẫn phổ biến giữa Hoa Tường Vi và Hoa Tử Vi. Nhiều trang web ở Việt Nam cho rằng 2 cái tên này cùng chỉ một loài hoa. Như vậy hoàn toàn sai. Để biết thêm thông tin về hoa tường vi bạn nên đọc bài viết Hoa Tường Vi này của AZ Farming nhé!

#2 Cách trồng hoa tử vi - bằng lăng sẻ

Bằng lăng sẻ là loài hoa dễ trồng, chúng không kém đất trồng và sinh trưởng tốt với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau. Dưới đây là những thông tin cơ bản về điều kiện sinh trưởng của cây tử vi:

Nhiệt độ10 – 30 độ C
Ánh sángƯa sáng, cần ít nhất 6 – 8h sáng mỗi ngày
Đất trồngĐất giàu mùn, đất sét nhẹ, đất tơi và thoát nước tốt
Độ pH của đất6.0 – 7.5
Nhu cầu nướcTrung bình, chịu hạn tốt
Nhu cầu phân bónPhân hữu cơ, phân chuồng, phân NPK
Cắt tỉaTỉa nhẹ để tạo dáng cho cây đẹp hơn
Sâu bệnhBọ trĩ, rầy mềm
trồng cây hoa tử vi hay bằng lăng sẻ

1. Vị trí trồng bằng lăng sẻ

Đây là cây đặc biệt ưa sáng, và cây có  tán rộng và cao vì thế bạn nên chọn những nơi cây có thể nhận sáng ít nhất 6 – 8h mỗi ngày và có không gian thoáng đãng để cây có thể phát triển tốt nhất.

2. Đất trồng cây bằng lăng sẻ

Bằng lăng sẻ không quá kén đất, cây dễ trồng ở các loại khác nhau. Tuy nhiên, cây phát triển mạnh ở đất mùn và đất sét nhẹ với điều kiện thoát nước tốt.

3. Kỹ thuật trồng hoa tử vi

– Trồng ngoài đất: Đào hố sâu, rộng gấp đôi kích thước bầu đất của cây giống. Bón lót các loại phân hữu cơ, phân chuồng ủ hoại, phân NPK.

Cho cây vào giữa hố đào, lấp đất và nén chặt đất quanh gốc để cố định cây. Tưới nước cho cây sau khi trồng.

– Trồng cây trong chậu: Chọn chậu có kích thước cây, cần chú ý cây tường vi lớn rất nhanh và có bộ rễ phát triển rộng nên cần chọn chậu phù hợp khi cây lớn.

Chọn loại đất nhiều dinh dưỡng, đất trồng trộn thêm tro trấu, xơ dừa, phân chuồng hoai. 

Khi trồng tường vi trong chậu, bạn chú ý cần nén chặt gốc cây để cây không bị gió lung lay làm ảnh hưởng đến bộ rễ. Chú ý khả năng thoát nước của chậu để đảm đảm bảo cây không bị thối rễ.

#3 Chăm sóc cây hoa tử vi

1. Tưới nước

Tưới nước đầy đủ nước cho cây, bạn chỉ cần tưới khi thấy đất quanh gốc khô, tăng lượng nước tưới vào thời kỳ cây ra hoa. Tuy nhiên, khi tưới phải chú ý không để nước đọng lại quá nhiều dưới gốc cây.

2. Bón Phân

Đối với cây bằng lăng sẻ bạn cần bón phân 2 lần cho cây mỗi năm. Bạn có thể pha loãng phân NPK hoặc phân chuồng hoai mục để bón.

hăm sóc cây bằng lăng sẻ

3. Thay chậu

Nếu trồng hoa tử vi trong chậu, khoảng 2 năm nên thay chậu cho cây tường vi. Vì sau một thời gian cây sẻ sử dụng hết các chất dinh dưỡng của đất nên cần thay chậu để thay đất mới giàu dinh dưỡng hơn cho cây. Thời gian tốt nhất để thay chậu là vào khoảng tháng 3 hoặc tháng 4.

4. Cắt tỉa cây bằng lăng sẻ

Sau khi hoa tàn, cần được cắt bỏ cành hoa đến sát thân mẹ và chỉ để lại 2 – 4 nách lá. Loại bỏ những chồi mọc từ gốc, nhất là đối với cây trồng trong chậu.

5. Sâu bệnh gây hại hoa tử vi

Hai loại côn trùng gây hại phổ biến trên hoa tử vi đó là bọ trĩ và rầy mềm. Khi phát hiện bạn cần cắt tỉa toàn bộ hoa, cành lá đang bị côn trùng tấn công. Sau đó, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ. Một số loại thuốc hiệu quả như: Set – up, Radiant, Sarifos…

#4 Ý nghĩa của hoa tư vi

Hoa tử vi gắn liền với sự tích về câu chuyện tình của một cô công chúa tóc dài sống lẻ loi trong cung điện trên vùng thượng nguồn. Vì thế khi nhắc đến loài hoa này người ta thường nghĩ đến tình yêu đôi lứa.

Ý nghĩa của loài hoa tử vi

Với mỗi màu sắc khác nhau loài hoa này lại mang những ý nghĩa khác nhau:

Tử vi đỏ: Thể hiện mong muốn được yêu thương, được quan tâm tới người nào đó.

Tử vi trắng: Cũng giống như hoa hồng trắng, cẩm chướng trắng thì những đóa tường vi trắng cũng là đại diện của một tình yêu trong trắng và thuần khiết.

Tử vi hồng: Là lời hẹn ước sẽ mãi yêu nhau không bao giờ thay lòng đổi dạ. Sẽ luôn bên nhau cho đến hết cuộc đời.

Tử vi vàng: Tình yêu của em luôn là anh cảm thấy hạnh phúc và ấm áp. Thật hạnh phúc vì được yêu và có em ở bên cạnh.

One thought on “Hoa Tử Vi – Bằng Lăng Sẻ (cách trồng, chăm sóc và ý nghĩa)

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn