Hoa Bồ Công Anh (cách trồng, chăm sóc, ý nghĩa và công dụng)

Hoa Bồ Công Anh

Hoa Bồ Công Anh (Dandelion) là một loại hoa mà cũng là một loại rau được biết đến phổ biến ở Châu Á và Châu Âu. Bên cạnh những bông hoa xinh đẹp thì Bồ Công Anh còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Trong bài chia sẻ này, hãy cùng AZ Farming tìm hiểu chi tiết về cách trồng, chăm sóc, ý nghĩa và những tác dụng tuyệt vời của loài hoa này đối với sức khỏe nhé!

#1 Giới thiệu về hoa bồ công anh

Bồ công anh hay còn gọi là “địa đinh” có tên khoa học là Taraxacum officinale là một thành viên của Họ Cúc có nguồn gốc từ Trung Á. Phần lớn loài hoa này là loại mọc hoang và được xem như một loại cỏ dại xâm lấn đáng ghét. 

Tuy nhiên, các bộ phận của cây bao gồm: lá, hoa và rễ của cây bồ công anh đều có thể ăn được và có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe.

Loài thực vật này cũng được sử dụng trong y học từ hàng ngàn năm qua. Dưới đây là những thông tin chi tiết về chi bồ công anh.

Tên khoa họcTaraxacum officinale
Lớp cao hơnChi Địa đinh
Chi (genus)Taraxacum
Họ (familia)Asteraceae
Giới (regnum)Plantae
Bộ (ordo)Asterales
Tên tiếng anh thường gọiDandelion
Tên gọi khácHoa địa đinh, cỏ nãi chấp, sư nha, rau bồ cóc, diếp hoang, diếp dại, mót mét, mũi mác, diếp trời, rau mũi cày
Loại thực vật Cây lâu năm
Màu sắc hoaVàng, trắng
Chiều cao10cm – 25cm
Tán rộng10cm – 20cm
Sử dụng trong vườnLớp phủ, trồng đường viền, trang trí sân
Giới thiệu về loài hoa bồ công anh
Bồ công anh là một loài thực vật có hoa trong chi Địa đinh, họ Cúc. Loài này được Webb miêu tả khoa học đầu tiên. Là một loài cây thân thảo thuộc họ Cúc, sống một năm hoặc hai năm.

#2 Cách trồng hoa bồ công anh trong chậu

Cũng giống như các chi khác của Họ Cúc, bồ công anh là loài hoa tương đối dễ trồng và cỏ thể phát triển tốt ở nhiều điều kiện thời tiết khác nhau.

Dưới đây là một số thông tin cơ bản về điều kiện sinh trưởng của hoa bồ công anh:

Nhiệt độ10 – 30 độ C
Ánh sángƯa sáng, thích ánh sáng mặt trời trực tiếp 8 – 10h mỗi ngày
Đất trồngTất cả các loại đất, yêu cầu đất thoát nước tốt
Độ pH của đất6.0 – 7.0
Nhu cầu nướcTrung bình, chịu hạn tốt
Nhu cầu phân bónPhân hữu cơ
Sâu bệnhRầy, ốc sên, sâu ăn lá
trồng hoa bồ công anh trong chậu

1. Lựa chọn đất trồng

Cây bồ công anh không kém đất trồng, tuy nhiên để canh phát triển nhanh bạn nên chuẩn bị đất trồng giàu dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt. 

Đất trồng cây tốt nhất nên là loại đất thịt, đất bề mặt vườn + các thành phần hữu cơ (mụn dừa, phân trộn, phân hữu cơ, phân chuồng hoại mục…)

2. Chọn chậu trồng

Tùy vào số lượng hạt giống gieo trong chậu mà chọn loại chậu thích hợp. Thông thường, khoảng cách thích hợp nhất để gieo hạt là 5cm/hạt. Điều này sẽ giúp bạn thuận lợi hơn khi chiết cây non.

Khi chiết cây ra trồng riêng lẻ thì các bạn nên dùng chậu có đường kính khoảng 40-50cm để tạo điều kiện phát triển cho cây. Vì vậy, chậu có đường kính 40 – 60cm là loại chậu thích hợp để trồng bồ công anh.

3. Chuẩn bị hạt giống bồ công anh

Hạt giống bồ công anh bạn có thể tìm mua dễ dàng tại các cửa hàng cây cảnh. Chọn những cửa hàng uy tín để đảm bảo có được hạt giống tốt, phát triển nhanh, thích ứng tốt với khí hậu và không bị mắc bệnh.

4. Trồng cây trong chậu

Hạt giống bồ công anh có thể nảy mầm và phát triển dễ dàng mà không cần phải ngâm hay ủ hạt. Bạn hãy tiến hành gieo hạt giống trong chậu đã có sẵn đất, khoảng cách giữa các hạt khoảng 5cm.

Sau đó phủ thêm một lớp đất mỏng ở bên trên rồi tưới nước vào chậu như bình thường. Thông thường hạt sẽ nảy mầm sau 10 ngày.

#3 Cách chăm sóc hoa bồ công anh

1. Nhu cầu nước

Tưới nước thường xuyên cho cây, tuy nhiên bạn đừng tưới nhiều nước và cũng nên chú ý vấn đề thoát nước để tránh cây bị ngập úng.

Vào những ngày nắng nóng, hãy chú ý tưới nước hợp lý để cung cấp đủ độ ẩm cho cây. Nên tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát.

2. Yêu cầu về ánh sáng

Cây bồ công anh thích nơi có ánh sáng mặt trời đầy đủ, nhưng chúng có thể phát triển ở những nơi nhiều bóng râm. Tuy vậy, cây sẽ phát triển nhanh hơn dưới ánh sáng mặt trời ít nhất từ ​​8 đến 10 giờ mỗi ngày.

3. Bón phân cho cây bồ công anh

Không nên dùng những loại phân hóa học để bón. Các bạn chỉ nên sử dụng loại phân hữu cơ. Trong trường hợp đất quá cằn cỗi bạ có thể bón thêm một lượng phân NPK. 

Để đảm bảo cây phát triển tốt và ra nhiều hoa, hoa to thì cần bổ sung phân hữu cơ cho cây định kỳ ít nhất 1 tháng 1 lần.

chăm sóc cây bồ công anh

4. Cắt tỉa

Sau một khoảng thời gian cây lớn và phát triển, hãy tiến hành tỉa bớt cành lá vươn quá dài và nhổ bỏ cỏ dại mọc xung quanh để đảm bảo cho sự phát triển của cây.

5. Phòng ngừa sâu bệnh

Khi trồng hoa bồ công anh cần chú ý các loại côn trùng như kiến, ốc sên, rầy,… Khi cây ra hoa, kiến sẽ đóng vai trò giúp cây thụ phấn tốt hơn.

Nhưng trong quá trình ươm hạt, thì kiến là tác nhân gây hại, phá hỏng hạt giống.

Ốc sên và rầy thì có thể bắt và loại bỏ trực tiếp, hoặc dùng các loại thuốc chuyên đặc trị để tiêu diệt

#4 Tác dụng của bồ công anh đối với sức khỏe

Như đã chia sẻ ở phần trên, bên cạnh được biết đến như một loại hoa thì bồ công anh còn được biết đến như một loại rau xanh. Chúng được sử dụng để chế biến thức ăn và sử sử trong y học trị bệnh từ hàng ngàn năm qua. 

Rau bồ công anh chứa nhiều vitamin A, B, C, D và sắt, cũng như nhiều loại vitamin và khoáng chất khác. Chúng là một trong những loại rau bổ dưỡng nhất mà bạn có thể ăn hoặc uống.

Cây rau bồ công anh

Danh sách những công dụng tuyệt vời của hoa bồ công anh đối với sức khỏe:

#5 Ý nghĩa của hoa bồ công anh

Hoa Bồ Công Anh có ý nghĩa tượng trưng cho tình yêu thuần khiết và trong sáng. biểu tượng để cổ vũ bạn mạnh mẽ hơn trong chuyện tình cảm và thể hiện niềm tin tuyệt đối của bạn vào tình yêu.

Bồ công anh được gió gửi đến nơi có tình cảm vẫy gọi, sau đó lại đâm chồi bén rễ những cảm xúc, vươn mình phát triển tình yêu thành đóa hoa thanh thuần và xinh đẹp hơn.

Ý nghĩa của loài hoa bồ công anh

Những cánh hoa bồ công anh mong manh bay đi trong gió, ý nghĩa hoa bồ công anh còn chỉ đến sự chia xa. Tất cả chúng ta đều trải qua nhiều giai đoạn khác nhau trong cuộc sống, chẳng hạn như tốt nghiệp hay thay đổi một công việc mới.

Cho nên, việc tặng hoa bồ công anh còn mang ý nghĩa rằng bạn sẽ luôn bên cạnh và hỗ trợ họ trên chặng đường tiếp theo của cuộc đời.

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn