Mật Rỉ Đường Là Gì? Công Dụng Và Giá Bán Mật Rỉ

Mật rỉ đường là một trong những sản phẩm có nhiều ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau, đặc biệt là trong nông nghiệp hữu cơ. Trong bài viết này hãy cùng AZ Farming tìm hiểu chi tiết về sản phẩm mật rỉ này nhé!

#1 Mật rỉ đường là gì?

Mật rỉ đường là chất lỏng đặc sánh (giống như mật ong) còn lại sau khi đã rút đường bằng phương pháp cô và kết tinh. Đây là sản phẩm phụ của công nghiệp chế biến đường. Loại chất lỏng này còn có nhiều tên loại khác như: rỉ đường, rỉ mật, mật rỉ hay mật đường. Trong tiếng Anh, rỉ mật được gọi là molasses, xuất phát từ tiếng Bồ Đào Nha melaço.

Chất lượng của mật rỉ đường phụ thuộc vào độ chín của mía nguyên liệu, lượng đường chiết được và phương pháp chiết đường.

Mật rỉ đường là gì

#2 Cách làm mật rỉ đường

Có nhiều nguồn nguyên liệu đầu vào để sản xuất được rỉ đường như: mía, nho, củ cải đường. Trong đó phổ biến nhất là mật đường từ cây mía.

Cách sản xuất mật rỉ đường

Cách làm mật rỉ đường từ mía:

♦ Cây mía sau khi thu hoạch được cắt bỏ lá, chỉ lấy phần thân của cây mía đường. 

♦ Thân mía được mang đi nghiền hoặc cắt nhỏ rồi ép lấy nước để thu được nước mía. 

♦ Sau đó, nước mía được đun sôi nước để cô đặc, đến khi tạo nên các tinh thể đường. Các tinh thể đường được tách ra và phần mật mía tiếp tục được cô. 

♦ Sau khoảng 3 lần cô đặc, hầu như không thể tạo thêm các tinh thể đường bằng các biện pháp thông thường, chất lỏng còn lại chính là rỉ mật hay rỉ đường.

Trung bình, lượng rỉ mật thu được bằng ⅓ lượng đường tinh thể được sản xuất ra. 1 tấn mía nguyên liệu sau khi đã tính chế để thu tinh thể đường thì cho ra 30-40kg mật rỉ đường.

#3 Thành phần của mật rỉ đường

Không giống như trong đường tinh luyện, rỉ đường chứa một lượng vết vitamin và một lượng đáng kể một số chất khoáng như calci, magie, kali và sắt. Thành phần dinh dưỡng của rỉ mật được chia làm 3 nhóm là: đường, chất hữu cơ không đường và chất khoáng

thành phần Công dụng và cách sử dụng mật rỉ đường

♦ Đường: Mật rỉ đường có chứa cả loại đường đôi và đường đơn. Trong đó sucroza chiếm 44%, Fructoza chiếm 13%, Glucoza chiếm 10%, Axit amin chiếm 3%, các chất khác chiếm 30%.

♦ Chất hữu cơ không đường: bao gồm chủ yếu là các loại gluxit như tinh bột, các hợp chất chứa N và các axit hữu cơ. Các chất này quyết định nhiều đến tính chất vật lý của rỉ mật, đặc biệt là độ nhớt dính, độ đặc sánh.

♦  Chất khoáng: Rỉ mật mía giàu Na, K, Mg và S, mật mía cũng chứa một lượng đáng kể các nguyên tố vi lượng như Cu (7 ppm), Zn (10 ppm), Fe (200 ppm), Mn (200 ppm).

Bảng giá trị dinh dưỡng của 100g mật rỉ đường theo USDA

Calo (kcal)289
Lipid0,1g
Natri37mg
Kali1.464mg
Cacbohydrat (đường)75g
Sắt4,7mg
Magnesi242mg
Calci205mg
Vitamin B60,7mg

#4 Công dụng của mật rỉ đường

Rỉ đường được áp dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực từ công nghiệp hóa chất, công nghiệp thực phẩm, trong công nghiệp và nền nông nghiệp hữu cơ. Cùng điểm qua một số công dụng chính của mật rỉ đường thường được áp dụng phổ biến ở Việt Nam.

♦ Mật rỉ đường giúp kiểm soát khí ammonia và độ pH ao nuôi tôm, ao nuôi hải sản

Hàm lượng khí Amonia (NH3), Nitrite NO2 là những chỉ số rất quan trọng tác động hiệu quả của ao nuôi tôm và hải sản nói chung. Rỉ đường là nguồn cung cấp một lượng lớn cacbon giúp kiểm soát hàm lượng Amonia trong ao nuôi. Kết quả thử nghiệm cho thấy, bổ sung 30-35kg mật mía vào 1ha ao nuôi tôm sẽ loại bỏ khí độc NH3 và NO2 cũng như một số khí độc khác.

Ngoài việc loại bỏ nguồn nitrogen, rỉ đường còn có tác dụng kiểm soát ổn định tốt pH ao nuôi. Đồng thời rỉ mật còn là nguồn dinh dưỡng có lợi cho vi sinh trong ao phát triển, từ đó giúp phân hủy thức ăn thừa cũng như phân tôm.

♦ Mật đường giúp xử lý nước thải công nghiệp

Trong rỉ mật có làm lượng các nguyên tố vitamin và chất khoáng, giúp các vi sinh vật có lợi hoạt động mạnh mẽ trong môi trường nước chất thải nghèo dinh dưỡng.

Ngoài ra, đây còn là nguồn cung cấp cacbon hữu cơ chủ yếu cho vi sinh vật trong các hệ thống xử lý nước thải có phương pháp xử lý sinh học. Vì vậy, mật rỉ được xem là biện pháp tối ưu và rẻ tiền, đem lại hiệu quả đáng kể cho quy trình xử lý nước thải công nghiệp.

♦ Sử dụng mật rỉ trong ủ phân vi sinh

Mật rỉ đường được sử dụng phổ biến trong ủ phân vi sinh vì có hàm lượng dinh dưỡng cao, là nguồn thức ăn phù hợp cho vi sinh vật phát triển, giúp rút ngắn thời gian ủ phân, tận dụng tốt các nguồn phế phẩm hữu cơ và tạo ra nguồn phân bón an toàn.

Mật rỉ là nguyên liệu để hoạt hoá chế phẩm vi sinh EM1, ủ (hoạt hóa) phân bón vi sinh EMZ – USA, và một số loại chế phẩm vi sinh khác.

♦ Dùng làm phụ gia trong thức ăn chăn nuôi

Mật đường cung cấp một nguồn năng lượng dễ tiêu thụ, bổ sung chất dinh dưỡng cho thức ăn thô có chất lượng thấp. Ngoài ra, mật mía còn chứa nhiều nguyên tố khoáng đa lượng và vi lượng rất cần thiết cho trâu, bò, lợn…. Bà con có thể trộn trực tiếp rỉ đường vào thức ăn, ủ phụ phẩm, pha vào nước, nguyên liệu trong ngành thức ăn chăn nuôi,…

♦ Ứng dụng của mật rỉ đường trong nông nghiệp

Mật đường bổ sung vào đất trồng để tăng hoạt tính sinh học của đất giúp cải tạo đất trồng. Sử dụng trong thủy canh để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Gồm các loại carbohydrat là thành phần chủ yếu cấu tạo nên tế bào thực vật và cây trồng có thể sử dụng nhanh như deoxyribose, lyxose, ribose, xylulose và xylose.

AZ Farming địa chỉ bán mật rỉ đường ứng dụng trong nông nghiệp sạch

♦ Sử dụng mật đường trong ngành thực phẩm

Mật rỉ đường còn là một trong những nguyên liệu dùng trong sản xuất: bột ngọt, lên men rượu, sản xuất các loại bia có màu tối, làm hương liệu thuốc lá,…

♦ Ứng dụng trong ngành công nghiệp hóa chất

Rỉ mật đường là nguồn cacbon trong một số ngành công nghiệp. Được tẩy trắng bằng magie clorua và dùng để làm chất chống tạo băng. Sản xuất cồn etylic dùng làm nhiên liệu động cơ.

Sử dụng mật rỉ đường trong một số ngành công nghiệp khác như: làm tác nhân chelat hóa, được hỗn hợp với keo để dùng trong ngành in. Sử dụng trong sản xuất gạch, trong xây dựng.

#5 Giá bán mật rỉ đường

Với nhu cầu tiêu thụ mật rỉ đường ngày càng cao đặc biệt là trong xu hướng nông nghiệp hữu cơ xanh sạch, nhiều bà con tìm kiếm thông tin về giá mật rỉ đường và địa chỉ cung cấp rỉ đường. AZ Farming là một trong những địa chỉ cung cấp mật đường uy tín được hàng ngàn khách hàng tin dùng trong nhiều năm qua. Dưới đây là bảng giá mật rỉ đường của AZ Farming để quý bà con tham khảo.

Giá bán mật rỉ và địa chỉ mua mật đường

Bảng giá mật rỉ đường của AZ Farming:

Can 7kg100.000đ
Can 14kg190.000đ
Can 28kg290.000đ
Can 40kg380.000đ
Quý khách mua số lượng lớn trên 500kg giá 8.000đ/kg

Quý khách mua số lượng lớn trên 1 tấn giá 7.000đ/kg

Trên đây là những thông tin tổng quan về khái niệm, thành phần, công dụng và giá bán mật rỉ đường. Quý bà con có nhu cầu mua mật rỉ đường AZ Farming vui lòng liên hệ:
ZaLo: 0977.100.001
Hotline: 0977.100.001
Fanpage: AZ Faming
Email: info@azfarming.vn
Địa chỉ: Thị trấn Đức Tài, Đức Linh, Bình Thuận

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn