Cách trồng hành lá tại nhà quanh năm

cách trồng hành lá

Hành lá là một loại rau xanh phổ biến trên toàn thế giới, chúng là một loại rau gia vị trong nhiều món ăn khác nhau. Trong bài viết này, AZ Farming chia sẻ cách trồng hành lá đơn giản tại nhà cho các quý bà nội trợ tham khảo nhé!

#1 Một số thông tin về hành lá

Hành lá hay hành xanh, hành non là tên gọi chung của các loài thuộc chi Hành. Chúng được trồng bởi hương vị thơm dịu hơn so với hầu hết hành tây và được ăn sống hoặc nấu chín như một loại rau.

“Hành lá” cũng là tên gọi được dùng để chỉ các cây non của hành tây (A. cepa var. Cepa), hẹ tây (A. cepa var. Aggregatum, tiền thân A. ascalonicum), được thu hoạch trước khi thân hành phát triển hoàn chỉnh, hoặc khi thân hành còn nhỏ.

#2 Cách trồng hành lá tại nhà

Hành lá là loại rau xanh tương đối dễ trồng, có thể phát triển tốt ở nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Việc trồng hành lá ngay tại nhà khá đơn giản và cũng không tốn quá nhiều thời gian chăm sóc của quý bà con.

Chuẩn bị chậu trồng hành lá

Thùng chứa trồng hành phổ biến nhất là các loại thùng xốp hoặc khay trồng rau tại nhà chuyên dụng. Với thùng xốp thì bà con cần đục lỗ thoáng nước bên dưới đáy thùng hoặc bên thành thùng. Bên cạnh đó, bà con cũng có thể tận dụng các loại vật liệu sẵn có tại nhà như thùng sơn, xô chậu, bao tải….để trồng hành lá nhé!

Chuẩn bị đất trồng hành tại nhà

Cây hành ưa đất tơi xốp, giữ ẩm tốt nhưng cũng thoát nước tốt. Vì thế, nếu bà con tự trộn đất tại nhà thì có thể dùng đất thịt trộn với phân bò ủ hoai theo tỷ lệ 1:1.

Với những bà con ở các khu đô thị không có các nguyên liệu để tự pha trộn thì có thể sử dụng loại đất trồng rau chuyên dụng của AZ Farming. Đối với các loại đất này, bà con chỉ cần mua về và sử dụng ngay rất tiện dụng.

Chuẩn bị hành giống

Có hai cách phổ biến để trồng hành lá là trồng bằng hạt và trồng bằng gốc hành, với cách thứ 2 thì bà con có thể tiết kiệm thời gian và trồng cũng đơn giản hơn.

– Nếu trồng bằng hạt thì bạn tìm mua hạt giống tại các cửa hàng địa phương hoặc trên các sàn thương mại điện tử.

– Nếu trồng bằng gốc hành thì cây hành ngoài chợ, loại gốc còn tương và có nhiều rễ. Sau khi mua về, bà con loại bỏ lớp vỏ bẩn, lá nhàu quanh cây hành và rửa sạch sẽ. Cắt sát gốc khoảng 7-10cm. 

Sau khi cắt, bạn chuẩn bị một cốc nhựa bên dưới lót một lớp giấy ăn đã thấm đẫm nước và cho các gốc hành vào, sau đó đặt ở nơi thoáng mát. Sau khoảng 2-3 ngày khi thấy gốc hàng bắt đầu bắn rễ mới thì bà con có thể mang đi trồng.

cách trồng hành lá tại nhà

Tiến hành gieo trồng hành lá vào chậu

♦ Trồng bằng hạt: Ngâm hạt giống trong nước ấm từ 4-6 tiếng, sau đó vớt ra để hong khô hoặc ủ trong khăn bông 12-24 tiếng. Nếu không có thời gian thì không cần ủ cũng được nhé!

Cho đất trồng đã chuẩn bị từ trước vào chậu sao cho mặt đất cách miệng chậu 3-5cm, sau đó tiến hành gieo hạt hành lên trên mặt đất. Tiếp đó phủ lên hạt một lớp đất mỏng và tưới nước bằng bình phun sương để tạo điều kiện cho cây nhanh nảy mầm.

♦ Trồng bằng gốc hành: khi thấy gốc hàng bắt đầu bắn rễ ở bước trên thì có thể mang đi trồng vào chậu. Bà con cũng cho đất vào chậu cách miệng chậu khoảng 5cm. Sau đó bà con trồng vào chậu sao cho gốc hành sâu dưới đất khoảng 2-3cm. Khoảng cách trồng mỗi gốc cách nhau từ 10-15cm. 

Trồng xong thì tưới nước, lượng nước chỉ nên vừa đủ ẩm. Trong những ngày đầu, cần dùng nắp thùng xốp che hở, hoặc làm mái che để bảo vệ cây.

#3 Cách chăm sóc cây hành lá

Vị trí đặt chậu: Bạn nên đặt chậu hành lá tại nơi có nhiều ánh sáng, thoáng mát. Đảm bảo cây nhận được tối thiểu 6h sáng mỗi ngày nhưng tránh tiếp xúc với nắng gắt giữa trưa.

Tưới nước: Tưới nước thường xuyên cho cây hành mỗi ngày hai lần vào sáng sớm và chiều mát. Bà con nên giữ cho độ ẩm của đất cao để cây phát triển tốt nhưng cũng đảm bảo đất thoát nước tốt không để ngập úng dễ gây thối rễ cho cây.

Bón phân: Trồng hành lá tại nhà không yêu cầu bón quá nhiều phân, với mục tiêu trồng hữu cơ thì định kỳ 15-20 ngày bà con bón thêm phân bò hoai mục, phân trùn quế hay phân đạm cá cho chậu hành là được.

Sâu bệnh: với quy mô trồng tại nhà thì hành lá rất ít sâu bệnh, bà con chỉ cần thường xuyên quan sát dấu hiệu của các loại sâu ăn lá. Bà con cũng có thể phun các loại chế phẩm sinh học có công dụng phòng trị sâu bệnh mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe.

cách thu hoạch hành lá

#4 Thu hoạch hành lá

Để thu hoạch hành, bà con có thể tỉa dần các cọng hành, mỗi bụi tỉa một ít, hành sẽ tiếp tục phân nhánh mới.

Nếu không bà con có thể thu hoạch bằng cách nhổ nguyên bụi hành để sử dụng, sau đó cắt phần gốc để tiếp tục trồng lại.

Hành là là loại rau có thể trồng quanh năm, chỉ với một ít thời gian và mẹo nhỏ bạn hoàn toàn có thể trồng hành lá hữu cơ xanh sạch cho nhu cầu sử dụng của gia đình. hy vọng bài viết này sẽ bổ ích cho quý bà con yêu thích trồng rau sạch tại nhà.

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn