Cách trồng rau má tại nhà

Cách trồng rau má tại nhà

Rau má là một loại rau xanh được sử dụng phổ biến không chỉ trong các bữa ăn mà còn được sử dụng như một loại nước uống rất phổ biến. Trong bài viết này hãy cùng AZ Farming tìm hiểu về cách trồng rau má tại nhà đơn giản và cách chăm sóc thu hoạch loại rau xanh này nhé!

#1 Giới thiệu về rau má

Rau má hay tích tuyết thảo hoặc lôi công thảo là một loài cây một năm thân thảo trong phân họ Mackinlayoideae của họ Hoa tán có danh pháp khoa học là Centella asiatica, có nguồn gốc Australia, các đảo Thái Bình Dương, New Guinea, Melanesia, Malesia và châu Á.

Rau má là một loại thực phẩm có tính mát, chứa nhiều vitamin, chất xơ và các chất rất tốt cho sức khỏe giúp thanh nhiệt, giải độc rất tốt.

Một số thông tin thực vật của loài rau má:

Tên khoa họcCentella asiatica
Tên thường gọiGotu kola, Indian pennywort, Asiatic pennywort
Loài (species)C. asiatica
Chi (genus)Centella
Họ (familia)Apiaceae
Bộ (ordo)Apiales
Giới (regnum)Plantae
Loại thực vậtCây thân thảo
Cây rau má

#2 Cách trồng rau má tại nhà

Rau má là loại rau tương đối dễ trồng, dễ sống và dễ chăm sóc, có thể trồng quanh năm, chúng thích nghi tốt với nhiều điều kiện khí hậu chỉ cần nhận được lượng nước đầy đủ.

Chuẩn bị chậu trồng

Cũng giống như các loại rau xanh khác, bà con có thể tận dụng những vật liệu chứa khác nhau để trồng rau má tại nhà như: chậu, xô, thùng sơn… Nếu có điều kiện thì bà con mua các loại khay trồng rau hay thùng xốp thì càng tốt nhé. Chậu trồng rau má cần được đục lỗ thoát nước ở dưới đáy chậu nhé!

Chuẩn bị đất trồng rau má

Rau má không quá kén đất trồng, nhưng để cây phát triển nhanh và tốt thì bà con nên chuẩn bị loại đất tơi xốp giàu dinh dưỡng, giữ ẩm tốt. Nếu bà con có đất thịt tại vườn thì sử dụng loại đất thịt này trộn với phân bò hoai hoặc phân trùn quế.

Với những bà con ở các khu đô thị không có các nguyên liệu để tự pha trộn thì có thể sử dụng loại đất trồng rau chuyên dụng của AZ Farming, bà con chỉ cần mua về và sử dụng mà không cần xử lý thêm gì rất tiện dụng.

Chuẩn bị hạt giống rau má

Bà con tìm mua các loại hạt giống rau má tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp tại địa phương hoặc mua trên các trang thương mại điện tử. Khi mua hạt giống, bà con nhớ chọn những đơn vị uy tín, có bao bì đầy đủ để tránh mua phải các loại hạt giống kém chất lượng nhé!

Cách trồng rau má

Cách gieo trồng rau má

Đối với hạt giống rau má thì bạn không cần ngâm ủ mà có thể gieo hạt trực tiếp vào đất, vì hạt rau má rất dễ nảy mầm.

♦ Bà con cho đất trồng vào chậu sao cho mặt đất cách miệng chậu khoảng 3-5cm, sau đó  tưới nước tạo độ ẩm cho đất. Rạch từng hàng thẳng để gieo hạt cho thẳng hàng hoặc rắc đều hạt giống xuống đất với mật độ không quá dày.

♦ Tiếp theo, bà con rải một lớp đất mỏng trộn với tro trấu hoặc phân bò hoai hoặc phân trùn quế lên hạt đã gieo.

♦ Sau đó tưới phun nước lên mặt đất vừa gieo để giữ ẩm. Trong 3 – 5 ngày đầu gieo hạt nên phủ rơm rạ hoặc túi nilon hoặc bìa carton để giữ ẩm và tránh nắng cho hạt nảy mầm.

♦ Sau khoảng 1 tuần hạt bắt đầu nảy mầm, khi đó bạn có thể chuẩn chậu rau ra nơi có nhiều ánh sáng hơn và chăm sóc.

#3 Chăm sóc cây rau má

Tưới nước: cây rau má phát triển tốt trong điều kiện đất ẩm, vì thế bà con cần thường xuyên tưới nước cho cây. Nên tưới vào sáng sớm và chiều mát.

Bón phân: với mục đích trồng rau sạch tại nhà thì bà con có thể sử dụng các loại phân hữu cơ để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây, định kỳ 10-15 ngày thì bón cho cây một lần. Những loại phân chuyên dùng cho trồng rau hữu cơ tại nhà bà con có thẻ dùng như là: phân bò hoai mục, phân trùn quế, dịch trùn quế và phân đạm cá.

Phòng trị sâu bệnh: rau má tương đối gặp ít sâu bệnh, tuy nhiên bà con cũng cần thường xuyên quan sát để phát hiện các dấu hiệu của sâu bệnh mà có biện pháp xử lý sớm. Để phòng sâu bệnh nấm hại thì bà con nên sử dụng chế phẩm sinh học có tác dụng phòng trị sâu bệnh phun định kỳ để ngăn chặn sâu bệnh ngay từ đầu.

#4 Thu hoạch rau má

Thông thường thì sau khi gieo hạt khoảng 50-60 ngày thì bà con có thể thu hoạch cây rau má của mình. Khi thu hoạch, bà con tỉa bớt những cọng lá, để chừa lại phần thân và rễ để cây ra mầm mới và thu hoạch đợt sau.

Sau khi thu hoạch thì bà con bổ sung phân bón cho cây tiếp tục sinh trưởng để thu hoặc vào lần tiếp theo. Nếu trong sóc tốt thì bà con có thể thu hoạch 10 đợt cho một vụ rau má.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách trồng rau má tại nhà theo kinh nghiệm của AZ Farming, hy vọng qua bài viết này sẽ giúp quý bà con yêu thích trồng rau tại nhà có thêm thông tin tham khảo.

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn