Phân Hữu Cơ Có Đặc Điểm Gì – 10 Loại phân hữu cơ phổ biến

phân hữu cơ có đặc điểm gì

Trong xu hướng phát triển nông nghiệp xanh sạch thì phân hữu cơ là một trong những sản phẩm quan trọng trong hoạt động canh tác của rất nhiều quý và con.

Trong bài viết này hãy cùng AZ Farming tìm hiểu phân hữu cơ có đặc điểm gì và những ưu điểm của loại phân bón này trong canh tác hữu cơ nhé!

#1. Phân hữu cơ là gì?

Phân hữu cơ tiếng anh là organic fertilizer, đây là loại phân bón được sản xuất tự nhiên, là những nguồn khoáng có sẵn trong tự nhiên, chứa một lượng vừa phải các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng.

Phân hữu cơ là gì

Phân bón hữu cơ bao gồm nhiều loại nguyên liệu có nguồn gốc thực vật, từ nguyên liệu thực vật tươi hoặc khô cho đến phân động vật và chất độn chuồng cho đến các phụ phẩm nông nghiệp.

#2. Phân hữu có có đặc điểm gì?

♦ Thành phần dinh dưỡng của phân hữu cơ rất khác nhau, phụ thuộc vào các nguyên liệu nguồn, và các nguyên liệu dễ phân hủy sinh học.

♦ Hàm lượng nitơ và phốt pho thấp hơn, thường thấp hơn đáng kể, trong phân hữu cơ so với phân hóa học.

♦ Độ ẩm là một yếu tố chính làm giảm hoặc hàm lượng nitơ và phốt pho trong loại phân bón này.

♦ Hàm lượng cacbon hữu cơ có trong phân bón hữu cơ có tầm quan trọng tương đương hoặc lớn hơn hàm lượng nitơ và phốt pho của nó. Hàm lượng cacbon hữu cơ này giúp thúc đẩy tăng sinh khối của các vi vật có lợi trong đất.

#3. Những ưu điểm của phân hữu cơ

Cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng: Cũng giống như các loại phân bón khác, loại phân này cũng cung cấp một lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng.

Cải tạo cấu trúc đất: Do các chất hữu cơ có trong phân hữu cơ, cấu trúc của đất được cải thiện và kết quả là khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng của đất tăng lên.

Giúp vi sinh vật có lợi phát triển mạnh: Phân hữu cơ rất giàu chất hữu cơ giúp vi sinh phát triển mạnh. Chúng có chứa một lượng lớn carbon hữu cơ, cùng với nitơ, phốt pho và kali chúng cung cấp thức ăn cho vi sinh vật phát triển và giúp chúng tạo ra chất dinh dưỡng có sẵn cho cây trồng trong một quá trình sinh học diễn ra tự nhiên bên trong đất trồng.

Quản lý sâu bệnh ở cây trồng: Một số loại phân bón tổng hợp có thể gây hại cho cây và lá. Điều này ít xảy ra hơn khi sử dụng phân bón hữu cơ. 

Giảm lượng phân bón và thuốc trừ sâu: Mặc dù phân hữu cơ có thể đắt hơn phân hoá học, nhưng nó có thể làm giảm nhu cầu về thuốc trừ sâu và nhu cầu tổng thể về nitơ, phốt pho và kali. Do đó, phân hữu cơ có thể giúp tiết kiệm chi phí canh tác.

#4. Các loại phân hữu cơ phổ biến ở Việt Nam

Dựa vào nguồn vật liệu và phương pháp sản xuất, người ta thường chia phân hữu cơ thành hai nhóm chính là:

Phân bón hữu cơ công nghiệp: (phân sinh học, phân vi sinh, phân bón vi sinh và phân bón hữu cơ khoáng). Đây là những loại phân hữu cơ được sản xuất bằng các quy trình công nghiệp để chế biến với sản lượng lớn, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng, mức dưỡng chất của phân bón so với nguồn nguyên liệu đầu vào.

♦ Phân bón hữu cơ truyển thống: (phân rác, phân xanh, phân chuồng,…). Đây là những phân bón có nguồn gốc từ phân gia súc gia cầm, rác thải, phân xanh, phụ phẩm trong sản xuất nông – lâm – thủy sản,… được chế biến bằng các kỹ thuật ủ phân truyền thống.

Dưới đây là danh sách một số loại phân bón hữu cơ được sử dụng phổ biến ở Việt Nam mà bà con nên biết và tìm hiểu:

10 loại phân hữu cơ phổ biến

1. Phân hữu cơ vi sinh

Đây là loại phân bón trong thành phần có chứa một hay nhiều loại vi sinh vật hữu ích ở nhiều nhóm: vi sinh vật ký sinh, vi sinh vật cố định đạm, vi sinh vật phân giải chất hữu cơ, vi sinh vật đối kháng, vi sinh vật phân hủy xenlulo,…

2. Phân hữu cơ sinh học

Đây là loại phân có thành phần có trên 22% là các chất hữu cơ. Được chế biến từ các loại nguyên liệu hữu cơ được pha trộn và xử lý bằng cách lên men cộng với một hoặc nhiều loại vi sinh vật có lợi để nâng cao và cân bằng hàm lượng các chất dinh dưỡng quan trọng cho cây trồng.

3. Phân hữu cơ khoáng

Là loại phân bón hữu cơ phối trộn thêm các nguyên tố khoáng vô cơ gồm N, P, K. Có chứa từ 8-18% tổng các chất vô cơ (hóa học N,P,K), chứa ít nhất 15% thành phần là các chất hữu cơ.

4. Phân chuồng

Có nguồn từ phân, nước tiểu động vật như gia súc, gia cầm, phân bắc,… được chế biến bằng phương pháp ủ truyền thống. Phổ biến một loại phân chuồng ở Việt Nam là (phân bò, phân heo, phân gà, phân trùn quế, phân dê…).

5. Phân xanh

Có nguồn gốc từ lá cây tươi và thân cây được chế biến bằng phương pháp ủ hoặc vùi trong đất để bón cho đất và cây trồng.

6. Phân rác

Có nguồn gốc từ rơm, rạ, thân cây, lá cây từ sản xuất nông nghiệp,…được chế biến bằng biện pháp ủ truyền thống.

7. Than bùn

Phải qua chế biến mới sử dụng được cho cây trồng. Không thể bón than bùn trực tiếp.

8. Phân đạm cá

Là loại phân được sản xuất từ nguồn nguyên liệu chính là cá. Thông thường, người ta sẽ dùng phụ phẩm cá là đầu, ngũ tạng, xương, vây xay nhuyễn ra. Sau đó, tất cả sẽ được đem trộn đều cho vào thùng chứa lớn cùng với vi sinh vật phân hủy protein để thu được đạm cá nguyên chất.

Thành phần chính của phân đạm cá là các phân tử chứa nhóm axit cacboxylic, nhóm amin, chuỗi acid amin cấu thành carbon, hydrogen, oxy, nito.

9. Phân trùn quế

Phân trùn quế là phân bón sản xuất từ chất thải được thu hoạch sau khi con trùn quế ăn chất hữu cơ. Đây là một loại phân hữu cơ đặc biệt có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, là một loại phân tự nhiên tốt.

10. Phân rơm

Đây là một loại phân hữu cơ có thành phần tự nhiên. Sau khi thu hoạch lúa, rơm được đem đi ủ với chế phẩm nấm Trichoderma, tạo ra một lớp mùn đầy dinh dưỡng cho cây trồng.

Trên đây là những thông tin tổng quan về phân hữu cơ mà tất cả những quý bà con đang và sẽ làm nông nghiệp theo định hướng hữu cơ, nông nghiệp xanh sạch cần biết qua. Để biết thêm những kiến thức chuyên sâu về cách sản xuất và và sử dụng phân bón hữu cơ bà con hãy theo dõi các bài viết chuyên sâu của AZ Farming về chủ đề này nhé.

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn