Hoa Lưu Ly (cách trồng, chăm sóc và ý nghĩa)

Hoa Lưu Ly

Hoa Lưu Ly (Myosotis) những bông hoa nhỏ bé đậm sắc khiến bao người yêu hoa say mê. Những bông hoa tuy nhỏ bé nhưng vô cùng rực rỡ.

Trong bài viết này, hãy cùng AZ Farming tìm hiểu chi tiết về những đặc điểm, cách trồng hoa Lưu Ly, cách chăm sóc và ý nghĩa của loài hoa này nhé!

#1 Giới thiệu về hoa lưu ly

Lưu Ly là tên gọi của những loài hoa thuộc chi Myosotis có nghĩa là “tai chuột”, người phương tây còn thường gọi loài hoa này với cái tên “Forget-me-not” – không bao giờ quên tôi.

Có khoản 100 loài trong chi Lưu Ly và hầu hết có nguồn gốc ở những vùng ôn đới như: Tây Âu Á và New Zealand. Trong khi chỉ có khoảng 10 loài được tìm thấy mọc hoang ở các khí hậu có khí hậu nóng như: Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Châu Phi, New Guinea, Châu Á và Úc.

Một số thông tin chung về chi Lưu Ly:

Tên khoa họcMyosotis
Lớp cao hơnHọ Mồ hôi
Cấp độChi
Giới (regnum)Plantae
Bộ (ordo)Hiện tại chưa đưa vào bộ nào (incertae sedis)
Họ (familia)Boraginaceae
Loại thực vật Cây lâu năm
Chiều cao15cm – 30cm
Tán rộng22cm – 60cm
Nét đặc trưngHoa sặc sỡ, bán thường xanh
Sử dụng trong vườnLớp phủ trên mặt đất, trồng đường viền, trồng ở hàng hiên và trong thùng chứa
Giới thiệu về hoa lưu ly
Chi Lưu ly hay Borage là tên gọi của một chi thực vật có danh pháp khoa học là Myosotis trong một họ thực vật có hoa là họ Mồ hôi, tuy nhiên trong các văn bản về thực vật bằng tiếng Việt gọi nó là họ Vòi voi nhiều hơn, lấy theo tên loài vòi voi là Heliotropium indicum. Nguồn gốc ở châu Âu.

#2 Các loại hoa lưu ly

1. Hoa lưu ly Châu Á - Myosotis asiatica (Alpine Forget-Me-Not)

Đây là một loài hoa lâu năm sống ngắn ngày tự hào với những bông hoa nhỏ màu xanh sáng (hiếm khi có màu trắng) với tâm màu vàng sáng tương phản.

Nở thành từng chùm vào đầu đến cuối mùa hè, những bông hoa quyến rũ được sinh ra ở đầu thân cây, trở nên dài hơn vào cuối mùa. 

Lưu Ly Châu Á có lá và thân có nhiều lông ngắn và cứng. Dễ dàng chăm sóc và có khả năng chống chịu với hầu hết các loại sâu bệnh. Cây có chiều cao khoảng 40cm, loài lưu ly này sẽ tự sinh sôi nảy nở và tồn tại trong vườn trong nhiều năm.

Các loại hoa lưu ly

2. Hoa lưu ly đầm lầy - Myosotis scorpioides (Water Forget-Me-Not)

Đây là một loài thân rễ mọc thẳng lâu năm với những đốm màu xanh da trời mỏng manh, những bông hoa nhỏ li ti được tô điểm bởi những tâm màu vàng.

Những bông hoa vươn lên trên đỉnh một tán lá bán thường xanh của những chiếc lá màu xanh sáng bóng, thuôn dài, màu xanh lục tươi sáng. 

Dễ dàng chăm sóc, có khả năng chống chịu với hầu hết các loại sâu bệnh. Cây cao khoảng 15 – 30cm, lý tưởng để trồng cho các khu vườn ngập nước và khu vực ẩm ướt.

3. Hoa lưu ly rừng - Myosotis sylvatica (Wood Forget-Me-Not)

Đây là một cây sống lâu năm ngắn ngày với những bông hoa màu xanh sáng đáng yêu, đôi khi màu hồng hoặc trắng, nhỏ và thoáng, hoa hình sao với mắt màu trắng hoặc vàng quyến rũ. 

Những bông hoa mọc trên đỉnh những chiếc lá màu xanh lục có lông, hình thuôn dài, bán thường xanh, mềm, thấp. Cây cao từ 20 – 30cm, cây này sẽ tự sinh sôi nảy nở và tồn tại trong vườn trong nhiều năm.

#3 Cách trồng hoa lưu ly

Hoa lưu ly là một loài hoa tương đối dễ trồng không kén đất, cây có khả năng kháng sâu bệnh và chịu hạn tốt nên bạn cũng không tồn nhiều thời gian chăm sóc loài hoa này.

Tổng quan điều kiện sinh trưởng của cây lưu ly:

Nhiệt độ10 – 30 độ C
Ánh sángƯa sáng, cần ít nhất 6 – 8h sáng mỗi ngày
Đất trồngTất cả các loại đất
Độ pH của đấ6.0 – 7.5
Khả năng thoát nước của đấtTùy loài, từ đất ẩm ướt đến đất thoát nước tốt
Nhu cầu nướcTrung bình, chịu hạn tốt
Phân bónPhân hữu cơ, phân NPK
Sâu bệnhÍt gặp sâu bệnh, bệnh phấn trắng, rỉ sét
trồng hoa lưu ly

Trồng hoa lưu ly

Đất trồng hoa lưu ly: bạn có thể sử dụng đất vườn hoặc trộn đất vườn với tỷ lệ: ⅓ đất vườn + ⅓ đất cát + ⅓ phân hữu cơ hoặc các vật chất hữu cơ hoại mục haowcj phân chuồng hoại mục.

♦ Chuẩn bị hạt giống lưu ly: mua hạt giống lưu ly tại các địa chỉ cửa hàng uy tín.

♦ Gieo hạt giống: sau khi chuẩn bị đất trồng và làm phẳng bề mặt đất trồng. Tiến hành gieo hạt điều trên bề mặt đất trồng sau đó phủ một lớp đất hoặc phân hữu cơ lên. Tưới nước nhẹ ẩm bề mặt đất. 

♦ Chăm sóc cho đến khi hạt nảy mầm: Nếu vị trí gieo hạt nhiều nắng thì bạn nên phủ một màng che. Tưới nước với vòi nhuyễn thường xuyên vào sáng sớm và chiều

#4 Cách chăm sóc hoa lưu ly

Sau khi thấy cây con lên được 2-3 lá, hãy chuyển mỗi cây con ra một chậu để đủ không gian, khoảng trống cho cây phát triển. 

Tưới nước thường xuyên cho cây ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát vào những mùa nắng nóng. Vào mùa mưa hãy chú ý vấn đề thoát nước của đất tránh cây bị úng rễ.

chăm sóc hoa lưu ly

Bón phân định kỳ cho cây hoa lưu ly mỗi tháng một lần, có thể bổ sung phân hữu cơ hoặc phân NPK 5-10-10

Thường xuyên cắt tỉa, loại bỏ những cành, lá và những bông hoa héo khô, để tạo không gian cho các cành khác phát triển và cũng ngăn ngừa sâu bệnh gây hại.

Hoa lưu ly tương đối ít sâu bệnh nhưng bạn nên thường xuyên kiểm tra định kỳ để kịp thường ngăn chặn và phòng trị các loại sâu hại càng sớm càng tốt.

#5 Ý nghĩa của hoa lưu ly

Ý nghĩa của hoa lưu ly

Hoa lưu ly có ý nghĩa như lời hứa hẹn non sông, nguyện một đời, một kiếp bên nhau. Cũng chính vì thế mà chúng còn có cái tên “Forget-me-not” – không bao giờ quên tôi.

Nhắc đến lưu ly là nhắc đến tình yêu thương vô bờ bến. không chỉ là tình yêu nam nữ mà còn là tình bạn, tình anh em thân thiết.

Hoa lưu ly còn là biểu tượng của sự vươn lên trong cuộc sống, nếu ai đó đang gặp khó khăn, hãy tặng cho họ một bó hoa lưu ly để động viên họ vượt qua mọi khó khăn và trở ngại.

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn