Hoa Loa Kèn (cách trồng, chăm sóc và ý nghĩa)

Hoa Loa Kèn

Hoa loa kèn (Lilium longiflorum) là một trong những loại hoa hấp dẫn, cuốn hút với những bông hoa to như những chiếc kèn tây, nhiều màu sắc sặc sỡ và tỏa hương thơm dịu dàng.

Một trong những câu hỏi phổ biến là ở Việt Nam có trồng được loài hoa hay không? Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng AZ Farming tìm hiểu chi tiết về điều kiện sinh trưởng, cách trồng hoa loa kèn, cách chăm sóc và ý nghĩa của loài hoa thú vị này nhé!

#1 Giới thiệu về hoa loa kèn

Hoa loa kèn là loài hoa này có thân cứng cấp có thể cao đến 60 đến 90cm, thân có các lá hẹp, hình mũi mác, màu xanh đậm, lá dài đến 12 – 20cm. Hoa loa kèn là những bông hoa lớn, có mùi thơm, hình loa kèn hướng ra bên ngoài, có màu trắng tinh khiết (dài 12 – 16cm) thường nở vào tháng 4 đến tháng 5. 

Tên khoa họcLilium longiflorum
BộBộ Loa kèn
Họ (familia)Liliaceae
Bộ (ordo)Liliales
Loài (species)L. longiflorum
Chi (genus)Lilium
Loại thực vậtThân củ, Cây lâu năm
Nét đặc trưngLoài hoa cắt cành, hoa có mùi thơm
Sử dụng trong vườnTrồng trang trí sân vườn, trồng trong chậu
Giới thiệu về loài hoa loa kèn

Hoa loa kèn còn nhiều có nhiều tên gọi khác nhau như: hoa bách hợp, huệ tây, ở Đà Lạt thường gọi là hoa Lys. Đây là một loài thực vật có hoa thuộc chi Lilium, họ Loa kèn. Đây là loài cây bản địa của quần đảo Ryukyu, phía nam Nhật Bản và Đài Loan, được trồng nhiều ở những vùng khí hậu ôn đới.

#2 Phân biệt hoa loa kèn và hoa lily

Sự nhầm lẫn giữa hoa loa kèn và hoa ly là sự nhầm lẫn mà rất nhiều người gặp phải, ngay cả đối với những người có kinh nghiệm về hoa. Thực tế, nhìn thức thức sơ bộ có lẽ chúng khá giống nhau, tuy nhiên có những đặc điểm mà bạn có thể phân biệt hai loại hoa này bao gồm:

Sự khác nhau giữa lá: Cây hoa loa kèn có lá dài và dày hơn so với hoa ly. Còn hoa ly thì có lá nhỏ và cứng hơn so với lá của hoa loa kèn.

Sự khác nhau về cánh hoa:

– Hoa Ly: là những bông hoa gồm có 6 cánh xòe ra xung quanh, phần đầu của những cánh hoa uốn cong. Với phần nhị hoa màu vàng nhạt hay trắng ngà tạo nên nét riêng biệt mà chỉ hoa ly mới có.

– Hoa Loa Kèn: có hình dáng rất giống những chiếc kèn. Hoa loa kèn cũng giống hoa ly là có phần hoa 6 cánh và uốn cong ra ngoài khi nở, tuy nhiên độ uốn công của cách hoa loa kèn không bằng hoa ly. Và cánh hoa loa kèn thường ngắn hơn hoa ly khá nhiều.

Sự khác nhau về nhụy hoa:

– Hoa ly: Với phần nhụy hoa màu vàng nhạt hay trắng ngà tạo nên nét riêng biệt mà chỉ hoa ly mới có.

– Hoa loa kèn: phần nhị và nhụy hoa loa kèn sẽ có màu tươi hoặc vàng sậm ở phần đầu nhị. 

#3 Các loại hoa loa kèn phổ biến

Hoa loa kèn trắng

bông hoa loa kèn màu trắng

Đây là những bông hoa hình loa kèn, màu trắng tinh có kích rất lớn, dài tới 17cm và cánh hoa có các đầu nhọn và nhị hoa màu vàng cam.

Những bông hoa xinh đẹp này hướng ra ngoài, và tỏa ra hương thơm cuốn hút mà bạn sẽ thích thú mỗi khi đi ngang qua chúng. Thân của loài loa kèn trắng khá cứng cáp, với những chiếc lá hẹp, màu xanh đậm.

Hoa loa kèn đỏ

bông hoa loa kèn đỏ

Cây hoa loa kèn đỏ có tên khoa học là Amaryllidaceae, là thực vật có nguồn gốc từ châu Phi thuộc loại thân thảo sống lâu năm. Lá cây dài hình lưỡi mác và vươn lên cùng với thân cây.

Những bông hoa mọc từ phần thân hành, thường mọc thành chùm 2 – 3 hoa cùng một lúc. Hoa loa kèn đỏ có 6 cánh.

#4 Cách trồng hoa loa kèn

1. Đất trồng cây loa kèn

Loại đất tốt nhất để hoa loa kèn phát triển tốt là loại đất thịt tơi xốp, có độ ẩm cao và khả năng thoát nước tốt.

Đất cần được bổ sung thêm các loại phân bón hữu cơ để làm giàu độ dinh dưỡng. Các loại đất nghèo dinh dưỡng pha sét hay pha cát pha nhiều không thích hợp cho sinh trưởng phát triển.

2. Chọn chậu trồng loa kèn

Chậu trồng hoa loa kèn tiêu chuẩn là loại chậu sâu và rộng để cho phép cả rễ và thân của cây triển triển. Chậu to cũng giúp tăng khả năng thoát nước tối đa tránh củ bị ngập úng.

3. Chuẩn bị củ loa kèn giống

Củ cần làm sạch sau đó để đặt trong khu vực nhiều bóng mát trong khoảng 1 ngày. Sẽ hiệu quả hơn nếu bạn tiến hành ngâm qua củ với dung dịch chống nấm mốc, điều này sẽ giúp cho củ không bị thối trong thời gian trồng hoa loa kèn.

trồng hoa loa kèn

4. Trồng củ hoa kèn vào chậu

Cho ⅓ lớp đất vào chậu, sau đó đặt củ giống đã chuẩn bị từ trước vào chính trung tâm chậu. Dùng phần đất còn lại phủ lên củ sao cho mũi (đỉnh) của củ chìm trong bề mặt đất trồng trồng khoảng 2cm.

Đặt củ sâu khuyến khích sự phát triển sớm của hệ thống rễ ở phần đáy củ và sự phát triển của rễ thân hình thành khi cây đã phát triển. Bạn có nên trồng 2 – 3 củ trong một chậu để chau hoa sau này có cảnh quan đẹp hơn.

5. Chăm sóc cho đến khi củ nảy mầm

Sau khi trồng, bạn tưới phun một lớp nước lên bề mặt đất. Đặt cây trong các vị trí nhiều bóng râm, thoát mát và tưới nước thường xuyên cho đến khi củ nảy mầm. Chú ý là không tưới nước quá nhiều khiến củ bị úng.

#5 Cách chăm sóc hoa loa kèn

1. Tưới nước

Cây hoa loa kèn cần độ ẩm cao từ 70 – 75%, vì thế bạn cần tưới nước thường xuyên để duy trì độ ẩm cho cây phát triển tốt nhất. 

Như đã đề cập, loại cây này rất dễ bị úng vì thế bạn cần tưới lượng nước vừa đủ để duy trì độ ẩm nhưng không để đất bị ngập nước. Tưới nước nên được thực hiện ở buổi sáng sớm và chiều mát.

2. Ánh sáng cho cây loa kèn

Cây hoa loa kèn không chịu được ánh nắng mặt trời quá gắt chiếu trực tiếp. Nên đặt cây tại những vị trí nhiều bóng râm.

chăm sốc hoa loa kèn

3. Bón phân cho loa kèn

Hoa loa kèn cần nhiều chất dinh dưỡng để phát triển. Sau khi củ mọc lên những mầm nhú lên khỏi mặt đất bạn nên xới nhẹ đất và bổ xung một phân bón hữu cơ, phân chuồng hoại mục.

Bên cạnh đó, cũng cần cung cấp thêm phân NPK để hỗ trợ cây phát triển và ra hoa. Bón NPK 10-20-10 định kỳ vào những khoảng thời gian sau khi trồng 1 tháng và lúc cây sắp tới thời điểm ra hoa.

4. Phòng ngừa sâu bệnh

Một vấn đề lớn khi trồng cây loa kèn là bệnh thối củ, vì thế lựa chọn loại đất trồng thoát nước tốt và chế độ tưới nước hợp lý sẽ giúp hạn chế vấn đề này.

Ngoài ra, còn có một số loại sâu bệnh thường gây hại cho hoa loa kèn như bệnh thán thư, bênh. Một số loại sâu bọ như sâu xám, sâu xanh ăn lá. Khi phát hiện cần loại bỏ chúng và cắt bỏ những lá bị hư hại. 

#6 Ý nghĩa của hoa loa kèn

Hoa loa kèn là biểu tượng cho một tình yêu vĩnh cửu. Loại hoa này là “linh hồn” của tình cảm trong sáng, nồng nhiệt, cháy bỏng. 

Hoa loa kèn là biểu tượng của biết ơn, lòng mến mộ, cùng tình cảm và sự quan tâm. 

Hoa loa kèn trong văn hóa châu Âu tượng trưng cho sự giàu có, sung túc và thịnh vượng.

Khi nhắc đến hoa loa kèn người ta thường sẽ hình dung đó là loài hoa của sự hòa hợp, đoàn tụ hoặc nó còn mang ý nghĩa của sự hạnh phúc và lời hứa mãi hòa hợp.

Hoa loa kèn trắng: Biểu tượng cho sự trong trắng, tinh khiết, nhẹ nhàng, dịu dàng của người phụ nữ.

Hoa loa kèn đỏ: Biểu tượng cho lòng kiêu hãnh, sự tự hào của con người.

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn