Hoa Nhài – Hoa Lài (cách trồng, chăm sóc, ý nghĩa và tác dụng)

Hoa Nhài - Hoa Lài

Hoa Nhài (Jasminum) hay còn gọi là Hoa Lài, được nhiều người biết tới là những bông hoa màu trắng tinh khôi và có mùi thơm dịu dàng, được dùng như một loại trà thơm ngon và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Trong bài viết này, hãy cùng AZ Farming tìm hiểu về loài hoa nhài này bao gồm: cách trồng, chăm sóc, ý nghĩa và những lợi ích của chúng đối với sức khỏe như thế nào nhé!

#1 Giới thiệu về hoa nhài

Hoa nhài hay hoa lài là một trong số hơn 200 loài trong chi Nhài, và có nhiều màu sắc khác nhau như trắng, hồng, vàng. Tuy nhiên ở Việt Nam gần như chỉ quen thuộc với loài hoa nhài trắng (hay hoa lài ta) có tên tiếng anh là Jasminum sambac. 

Đây là một loại cây bụi thường xanh mọc xoắn hoặc phân tán với lá màu xanh đậm bóng và những hoa màu trắng tinh, màu vàng hoặc màu hồng tùy loài. Hoa có mùi thơm đặc biệt, đường kính hoa khoảng 2,5cm.

Giới thiệu về hoa nhài

Hoa lài mọc thành từng cụm từ 3-12 bông hoa, hoa có từ 4 – 9 cánh hoa và có thể là loại hoa cánh đơn hoặc cánh kép. Cây nhài ra hoa suốt mùa hè, ở những vùng khí hậu ấm áp chúng có thể ra hoa quanh năm. Dưới đây là một số thông tin chung về loài hoa nhài:

Tên khoa họcJasminum
Cấp độChi
Họ (familia)Họ ô liuc
Giới (regnum)Plantae
Loại thực vậtCây bụi, cây dây leo
Chiều cao1.8m – 3m
Tán rộng1.8m – 3m
Nét đặc trưngLoại cây thường xanh, hoa có mùi thơm
Sử dụng trong vườnTrồng trong sân, trồng trong chậu, hàng rào
Hoa Nhài là tên gọi chung của khoảng 200 loài thực vật có hoa thuộc Chi Nhài hay Chi Lài (Jasminum). Cây có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới và ôn đới ấm áp của Âu Á và Châu Đại Dương. Sau đó chúng được du nhập vào hầu hết các quốc gia trên Thế Giới. 

#2 Các loại hoa nhài

1. Hoa nhài ta

hoa lài ta

Thường gọi ngắn gọi là Nhài hoặc Lài, là một loài thực vật bản địa Nam và Đông Nam Á. Nhài được trồng ở nhiều nơi, đặc biệt là trên phần lớn Nam và Đông Nam Á. Chúng có hoa màu trắng, cánh đơn, hoa có hương thơm đặc trưng và là loài hoa lài phổ biến nhất được biết đến ở Việt Nam.

2. Hoa nhài hồng

hoa lài hồng

Lài hồng (Jasminum polyanthum) là một loài cây leo trong chi Nhài bản địa Trung Quốc. Chồi hoa màu hồng hơi đỏ cuối mùa đông và đầu mùa xuân sau đó nở hoa năm cánh như ngôi sao có mùi thơm, đường kính khoảng 2 cm. Nó có lá kép với 5-7 lá nhỏ có màu xanh lá cây đậm ở mặt trên và màu xanh lá cây nhạt hơn ở mặt dưới.

3. Hoa nhài vàng

hoa nhài vàng

Nhài vàng (Jasminum humile) hay còn gọi là hoa nhài Ý. Là một loài thực vật có hoa trong họ Oleaceae, có nguồn gốc ở Afghanistan, Tajikistan, Pakistan, Nepal, Miến Điện, dãy Himalaya và tây nam Trung Quốc. Loài này được trồng rộng rãi và được cho là đã được du nhập vào Hy Lạp, Sicily và Nam Tư cũ.

4. Hoa nhài Nhật Bản

hoa lài Nhật Bản

Nhài Nhật Bản (Jasminum mesnyi) còn được gọi là hoa lài anh thảo. Đây là một loài thực vật có hoa trong họ Oleaceae, có nguồn gốc từ Việt Nam và miền nam Trung Quốc. Nó cũng được báo cáo là đã du nhập vào Mexico, Honduras và một phần của miền Nam Hoa Kỳ. Loài lài này có hoa màu vàng, hoa có 6 – 7 cánh hoa rất đẹp.

5. Hoa nhài Tây Ban Nha

hoa lài Tây Ban Nha

Nhài Tây Ban Nha (Jasminum grandiflorum) còn được gọi là hoa lài Hoàng gia, lài Catalan. Đây là một loài hoa nhài có nguồn gốc từ Nam Á, bán đảo Ả Rập, Đông Bắc Châu Phi, Hồ Lớn châu Phi, và các khu vực Vân Nam và Tứ Xuyên của Trung Quốc. Chúng có hoa màu trắng.

#3 Cách trồng hoa nhài

Hoa lài rất thích hợp với các vùng khí hậu nóng ẩm nhiệt đới, vì thế ở Việt Nam trồng loài hoa này tương đối dễ. Bạn chỉ cần biết những điều kiện cơ bản để cây hoa lài sinh trưởng và bỏ một ít thời gian chăm sóc chúng là đã có những bụi hoa nhài xinh đẹp cho riêng mình.

Tổng quan về điều kiện sinh trưởng của chi Nhài: 

Nhiệt độ15 – 30 độ C
Ánh sángƯa sáng, cần ít nhất 6h sáng mỗi ngày
Đất trồngđất thịt pha cát, đất Loam, thoát nước tốt
Độ pH của đất6.5 – 7.0
Nhu cầu nướcTrung bình
Nhu cầu phân bónPhân hữu cơ, phana giàu kali
Cắt tỉaThường xuyên
Sâu bệnhRệp sáp, Nhện đỏ, Rệp vảy
nhân giống hoa lài

1. Giâm cành hoa lài

♦ Bước 1: Chọn cành giâm, chọn những cành hoa lài khỏe mạnh, không bị sâu bệnh từ một cây mẹ khỏe mạnh. Cắt cành có chiều dài từ 7 – 10cm.

♦ Bước 2: Cắm cành giâm vào bầu đất đã chuẩn bị trước sau khoảng 2 – 3cm. Dùng tay ấn nhẹ đất xung quanh gốc để cố định cây. Tưới đẫm nước nhưng đừng quá tưới quá nhiều.

♦ Bước 3: Đặt các cành giâm ở những vị trí thoáng mát, nhiều bóng râm và chăm sóc tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất kích thích cành ra rễ.

♦ Bước 4: Thông thường cành hoa nhài sẽ ra rễ sau khoảng 20 ngày. Bạn chăm sóc cho đến khi cây phát triển khỏe mạnh cao khoảng 20 -25cm, rễ phát triển ổn định thì có thể mang đi trồng. 

Thời gian từ lúc giâm cành đến lúc có thể mang đi trồng mất khoảng thời gian từ 3 – 4 tháng.

2. Cách trồng hoa lài

Vị trí trồng hoa nhài

Hoa nhài sẽ phát triển tốt ở nơi có ánh nắng đầy đủ nhưng có chiều bóng râm và nhận được ánh sáng trực tiếp 6h sáng mỗi ngày. Vào mùa hè, hoa cũng sẽ cho ra nhiều hoa hơn nếu được trồng ở nơi có nhiều nắng.

Đất trồng hoa nhài

Hầu hết các giống hoa nhài phát triển tốt nhất trên đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt. Dù là trồng trong chậu hay trồng ngoài vườn, bạn cũng nên bổ sung thêm một lượng phân trộn, phân chuồng hoại mục vào đất trước khi trồng cây.

trồng hoa nhài

Kỹ thuật trồng cây hoa nhài

Trồng cây ngoài đất: đào một hố đất rộng hơn đường kính bầu đất cây con một chút. Thêm một lớp phân hữu cơ dày khoảng 5cm dưới đáy hố, đặt bầu cây giống vào hố và cho đất trồng vào cho tới khi đầy hố. Dùng tay ấn đất xung quanh để cố định cây.

Trồng trong chậu: Cho một lớp phân hữu cơ, vỏ trấu haowcj vật liệu hữu cơ dưới đáy chậu. Cho cây vào chính giữa chậu, đổ đất cho trồng vào chậu sao cho đất cách miệng chậu khoảng 3cm. vỗ đất xung quanh gốc để cố định cây. 

Sau khi trồng cây, tưới nước xung quanh gốc cây. Sau khoảng 4 – 5 ngày cây hoa nhài có thể bắt đầu ra rễ non để hấp thu dưỡng chất từ phần đất xung quanh và nhanh chóng phát triển.

#4 Chăm sóc hoa lài ra nhiều hoa

1. Cắm cọc cho các giống hoa nhài leo

Đối với những loài nhài thân leo bạn cần cắm cọc hoặc làm giàn cho cây phát triển. Khi cắm cọc nên cách góc vài cm. Dùng dây buộc thân cây lài vào cọc ở 2 – 3 điểm, cây sẽ tự leo khi chúng phát triển.

2. Tưới nước

Hoa nhài trồng ở ngoài đất có thể không cần tưới nước quá thường xuyên, bạn chỉ cần tưới khi thấy đất xung quanh gốc cây khô. Vào mùa nắng hạn hoặc thời tiết nắng nóng bất thường, bạn nên tưới nước thường xuyên hơn. 

Nếu trồng hoa lài trong chậu, ban nên tưới nước thường xuyên hằng ngày 2 lần mỗi ngày vào sáng sớm và chiều mát.

3. Bón phân cho cây hoa lài

Bổ sung phân hữu cơ, phân chuồng hoại mục cho cây theo định kỳ 2 – 3 tháng một lần. Sau mỗi đợt cây ra hoa thì bón thúc thêm cho cây bằng phân chuồng hoai, phân NPK, và kali.

Bón phân cách gốc cây khoảng 15cm và tưới nhẹ sau khi bón. Bạn cũng có thể pha phân trong nước và tưới cho cây hoa lài.

chăm sóc hoa nhài

4. Cắt tỉa cây hoa lài

Thường xuyên kiểm tra và cắt tỉa loại bỏ những hoa tàn, cành lá bị héo úa, hoặc tỉa thưa bớt bụi cây khi cây quá rậm rạp. Chú ý, không nên cắt tỉa trước và trong mùa hoa nhài nở, vì việc này có thể cản trở cây đơm hoa.

5. Che phủ cho cây nhài

Bổ sung một lớp phủ hữu cơ (rơm, rạ, vỏ trấu, lá cây…) dưới gốc cây hoa lài. Điều này giúp giữ ẩm cho đất và hạn chế sự xâm lấn của cỏ dại.

6. Phòng ngừa sâu bệnh tấn công hoa lài

Nếu được trồng và chăm sóc tốt thì cây hoa nhài ít gặp các vấn đề về sâu bệnh. Một số loại vấn đề về sâu bệnh thường gặp khi trồng hoa lài như là: bọ trĩ, nhện đỏ, sâu đục lá, bệnh nấm, bệnh thối bông.

Nếu phát hiện các loài sâu bọ có thể loại bó chúng bằng tay và cắt bỏ các cành lá bị gây hại. Dùng nước xà phòng hoặc dung dịch dầu neem để khắc phục các loại bệnh trên.

#5 Ý nghĩa của hoa nhài

Hoa nhài thường được nhiều người biết đến với màu trắng tinh khôi, vì thế loài hoa nhài mang ý nghĩa tượng trưng cho tình bạn trong trắng, sự đáng yêu, sự kính trọng và tình yêu chung thủy. Bên cạnh đó, với mỗi màu sắc khác nhau của hoa lài thì chúng còn mang nhiều ý nghĩa khác nhau.

Hoa nhài trắng: biểu tượng của sự đáng yêu, sự thuần khiết, ngây thơ và lòng yêu thương.

Hoa nhài vàng: biểu tượng của hạnh phúc, lạc quan và tình bạn và cả sự may mắn.

Hoa nhài hồng: biểu tượng của sự lãng mạn trong tình yêu, nét nữ tính dịu dàng của người con gái.

Ý nghĩa của hoa nhài

Ý nghĩa của hoa lài ở các quốc gia, các nền văn hóa khác nhau

Trong văn hóa Hindu: hoa lài ví loại hoa này như “Ánh trăng của khu rừng nhỏ”.

Tại Pakistan: Hoa lài là Quốc Hoa của quốc gia này, Khi cưới cô dâu chú rể thường được đeo vòng hoa nhài trên cổ. 

Tại Philippines và Indonesia: Hoa lài cũng là Quốc Hoa của hai quốc gia này, loài hoa này thường xuyên xuất hiện trong các nghi lễ tôn giáo hoặc trong lễ cưới.

Tại Thái Lan: hoa lài là biểu tượng của người mẹ, nó nói lên tình yêu thương, bao bọc của người mẹ dành cho con.

Tại Hoa Kỳ: Hoa lài là biểu tượng cho sắc đẹp, tình yêu và sự lãng mạn.

#6 Tác dụng của hoa nhài

Bên cạnh việc sử dụng như một loài hoa trang trí, thì hoa nhài còn mang trong mình nhiều công dụng và lợi ích khác đối với sức khỏe con người. 

Công dụng phổ biến nhất là làm trà hoa lài, đây là thức uống hàng ngày giúp ngủ ngon, an thần, cải thiện da… Với mùi thơm đặc trưng, hoa lài còn được sử dụng để sản xuất nước hoa, xà phòng.

Công dụng của loài hoa lài

Loài hoa này còn được chế biến thành tinh dầu hoa nhài, và những lợi ích của loại tinh dầu này mang lại là rất đáng kể. Dưới đây là một số tác dụng của hoa lài đối với sức khỏe:

Mọi người cùng hỏi

Hoa nhài hay hoa lài là tên gọi chung của tất cả các loại hoa trong Chi Nhài tên tiếng anh là: Jasminum

Trong đó loài hoa nhài ta hay gọi ngắn ngoại là Nhài hoặc Lài có tên tiếng anh là: Jasminum sambac

Hoa lài tượng trưng cho tình bạn trong trắng, sự đáng yêu, sự kính trọng, sự lãng mạn trong tình yêu, lòng chung thủy, niềm hạnh phúc và may mắn. Loài hoa này còn là quốc hoa của nhiều quốc gia trên Thế giới.

Hoa lài có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người, trong số những lợi ích mà cây hoa nhài mang lại đáng chú ý là tác dụng giúp an thần dễ ngủ, giảm trầm cảm, giúp chăm sóc làn da, giảm ho…

Hoa lài loài cây bán bóng râm, cây không chịu được ánh nắng trực tiếp quá gắt. Nhưng cần ít nhất 6h nhận được ánh sáng mặt trời.

Cây hoa lài có nhiều công dụng khác nhau như: dùng làm cây cảnh, dùng làm trà, làm dầu thơm, làm xà phòng và dùng để chế biến tinh dầu.

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn