Hoa Lay Ơn – Hoa Dơn (cách trồng, chăm sóc và ý nghĩa)

Hoa Lay Ơn - Hoa Dơn

Hoa Lay Ơn hay Hoa Dơn (Gladiolus) được biết đến với những cành hoa cao và những bông hoa lớn, nhiều màu sắc. Loài hoa này có dễ trồng không? là câu hỏi của rất nhiều người yêu hoa.

Trong bài chia sẻ này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về: thông tin chi tiết, cách trồng, chăm sóc và ý nghĩa của hoa lay ơn nhé!

#1 Giới thiệu về hoa lay ơn (hoa dơn)

Lay Ơn còn được gọi với cái tên phổ biến khác là “hoa dơn” là những cây lâu năm, thân cao với những bông hoa lớn hình phễu. Cấy có nhiều kích thước khác nhau từ 60cm – 1.2m. Loài hoa này có lịch sử lâu đời và có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải, Nam và Đông Phi, và bán đảo Ả Rập. 

Loài hoa này có hình thái kho rất giống hoa Loa Kèn và hoa Lily nên nhiều người rất hay nhầm lẫn với 2 loài hoa này. Lá cây hình kiếm dài, màu xanh đậm. Hoa có kích thước từ 5 – 10cm với nhiều màu sắc khác nhau: đỏ, hồng, vàng, cam, trắng, màu kem, thậm chí cả xanh lá cây.

Một số thông tin chung về chi Lay Ơn:

Tên khoa họcGladiolus
BộBộ Măng tây
Lớp cao hơnIxieae
Cấp độChi
Phân họ (subfamilia)Ixioideae
Họ (familia)Iridaceae
Loại thực vậtCây thân củ, cây lâu năm
Chiều cao60cm – 150cm
Tán rộng50 – 70cm
Sử dụng trong vườnHoa cắt cành, trồng trong chậu, trồng ngoài vườn
Thời gian sinh trưởng80 – 90 ngày
Giới thiệu về hoa lay ơn
Chi Lay ơn hay Chi Lay dơn, Dơn là một chi hoa trưng biện khá phổ thông tại nhiều nước, được phương Tây đem sang phổ biến tại Việt Nam. Thân dài như cây kiếm nhỏ, có hoa nở dọc theo thân cây. Chi này có khoảng 260 loài, phần lớn xuất phát từ châu Phi.

#2 Các loại hoa lay ơn

Với hơn 260 loài khác nhau của Chi Lay Ơn với đủ kích thước và màu hoa khác nhau. Trong phần này chúng ta cùng tìm hiểu một số loài lay ơn phổ biến đại diện cho màu sắc tiêu biểu của chi lay ơn nhé!

1. Hoa lay ơn đỏ

hoa dơn đỏ

Đại diện phổ biến là loài lay ơn Atom (Gladiolus Atom): đây là loài có màu hoa đỏ tươi, và là loài lay ơn được trồng phổ biến nhất. Cây có khoảng 7 bông trên mỗi cành và rất lâu tàn.

2. Hoa lay ơn trắng

hoa dơn trắng

Đại diện là loài lay ơn Prins Claus (Gladiolus Prins Claus): loài này có hoa màu trắng với những đốm hồng trên cánh hoa

3. Hoa lay ơn vàng

hoa dơn vàng

Đại diện là loài lay ơn Dream’s End (Gladiolus Dream’s End): đây là loài lay ơn có chiều cao đến 1m và những bông hoa màu vàng khá đẹp.

4. Hoa lay ơn hồng

hoa dơn hồng

Đại diện là loài lay ơn Candyman (Gladiolus Candyman): đây là loài tiêu biểu cho những bông hoa màu hồng đậm tuyệt đẹp.

5. Hoa lay ơn tím

hoa dơn tím

Đại diện là loài lay ơn Black Star (Gladiolus Black Star): có những bông hoa màu tím đậm và cao từ 90cm đến 1.5m

#3 Cách trồng hoa lay ơn trong chậu

Hoa dơn là loại thực vật ưa nhiệt độ mát mẻ, loài hoa này chỉ mới du nhập vào nước ta ở thế kỷ 20. Vì cây sinh trưởng tốt ở những vùng lạnh nên ở Việt Nam loài hoa này được trồng nhiều ở Đà Lạt và các tỉnh phía Bắc. Dưới đây là thông tin tổng quan về điều kiện sinh trưởng của cây lay ơn:

Nhiệt độ15 – 27 độ C
Độ ẩm70-75%
Ánh sángƯa sáng và bóng râm một phần
Đất trồngĐất thịt nhẹ, đất cát pha, đất giàu mùn, tơi xốp và thoát nước tốt
Độ pH của đất6.0 – 7.0
Nhu cầu nướcTrung bình
Nhu cầu phân bónPhân hữu cơ, phân NPK
Cắt tỉaVừa phải
Sâu bệnhBệnh phấn trắng, bệnh thối xám, bọ trĩ
trồng hoa lay ơn

Đất trồng: Hoa lay ơn ưa các loại đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và khả năng thoát nước tốt. Bạn có thể trộn đất trồng theo tỷ lệ: ⅓ đất thịt, đất bề mặt vườn + ⅓ đất cát + ⅓ phân hữu cơ, phân trộn, vật liệu hữu cơ hoại mục và một ít phân NPK hoặc phân lân.

Chọn giống lay ơn: Hoa dơn có nhiều màu sắc khác nhau, chọn loại hoa có màu sắc mà bạn thích. Củ lay ơn giống nên chọn loại củ to (củ có kích thước 3cm trở lên), khỏe để đảm bảo khả năng nảy mầm cao.

Cách trồng hoa dơn: Cho đất trồng vào chậu sao cho lớp đất cách miệng chậu khoản 3cm. Đào một lỗ có kích thước bằng củ lay ơn giống, độ sâu trung bình 7cm. Để chậu hoa đẹp hơn khi ra hoa bạn nên trồng 2 – 3 củ trong một chậu. Đặt củ giống vào lỗ và lắp đất, sau đó tưới nước nhẹ đẫm bề mặt đất.

Trồng ngoài vườn: bạn nên trồng theo hàng với khoảng cách hàng cách hàng 25cm, cây cách cây 20cm.

Đặt chậu ở vị trí mát mẻ: sau khi trồng, bạn di chuyển chậu đến vị trí nhiều bóng râm, thông thoáng, tưới nước thường xuyên vào buổi sáng và chiều mát cho đến khi củ nảy mầm và cây phát triển khỏe thì có thể chuyển chậu lay ơn ra vị trí nhiều ánh nắng hơn.

#4 Chăm sóc cây hoa dơn

1. Tưới nước

Hoa lay ơn cần tưới đủ nước và duy trì độ ẩm cao 70 – 75% để tạo điều kiện tốt nhất cho cây phát triển. Khi cây ra được từ 5-7 lá thì nhu cầu nước của cây cao. Nếu không nhận được đủ lượng nước trong thời gian này, sau này cây ra ít hoa và hoa ngắn hơn. Tưới nước cho cây lay ơn thường xuyên 2 lần 1 ngày và sáng sớm và chiều mát.

2. Cắt tỉa

Khi củ nảy mầm, bạn nên tỉa bớt những mầm phụ chỉ giữ lại mầm chính để cây tập trung chất dinh dưỡng vào mầm chính này. Trong quá trình sinh trưởng nếu cây quá rậm thì cắt bỏ bớt lá để cây thoáng hơn.

Loại bỏ những bông hoa tàn để đảm bảo hoa nở liên tục. Khi tất cả hoa trên thân cây đã tàn hết, hãy cắt bỏ phần cuống ở độ cao khoảng 5 – 8cm so với mặt đất. Tiếp tục chăm sóc cây để cây ra hoa vào mùa sau.

3. Bón phân

Hoa lay ơn cần được bổ sung chất dinh dưỡng liên tục trong suốt quá trình sinh trưởng của cây. Bón phân cho cây lay ơn định kỳ khoảng 15 – 20 ngày một lần. Bạn có thể bón phân hữu cơ, phân chuồng, phân NPK hoặc Urê.

chăm sóc cây hoa dơn hay lay ơn

4. Vun xới đất

–  Vun xới đất là việc quan trọng trong quá trình trồng hoa lay ơn.
– Vun gốc lần 1 khi cây được 3 lá,
– Vun gốc lần 2 khi cây cao khoảng 50cm.

Bên cạnh việc vun xới đất, bạn nên phủ một lớp mùn hữu cơ dày khoảng 3cm xung quanh gốc để giữ ẩm vạn hạn chế cỏ dại. Đối với những giống lay ơn có kích thước cao, bạn nên cắm cọc để cây không bị đổ ngã.

5. Phòng trừ sâu bệnh

Một số loại sâu hại thường gặp với hoa lay ơn: Sâu xám, sâu khoang ăn lá và bọ trĩ. Một số loại bệnh hại chính như: Bệnh trắng lá, bệnh héo vàng và đốm nâu. 

Thường xuyên kiểm tra cây để phát hiện dấu hiệu sâu bệnh sớm, loại bỏ những lá bị sâu bệnh tấn công. Dùng các biện pháp sinh học như nước xà phòng, dầu neem để trừ sâu bệnh.

#5 Thu hoạch và bảo quản hoa lay ơn

Thu hoạch hoa:

Cắt cuống hoa dơn vào sáng sớm hoặc ban đêm, không cắt hoa khi trời nắng.

Sau khi cắt bạn xối một xô nước âm ấm vào bồn hoa.

Cắt những cuốn chỉ có một hoặc hai bông hoa đang mở, những nụ còn lại sẽ mở sau khi bạn đặt chúng vào bình.

Để lại ít nhất 4 lá trên cây nếu bạn muốn cây tiếp tục phát triển và cho hoa màu sau.

thu hoạch hoa và củ cây lây ơn

Thu hoạch củ giống:

Dùng nĩa đào củ lay ơn, phân loại củ chọn những củ có kích thước trên 3cm để làm củ giống. Sau đó tiến hành phơi củ trên giàn 3 ngày ở những nơi thoáng mát. 

Cho củ vào bao giấy, bao vải hoặc bao bố. Bảo quản củ ở những nơi thoáng khí và nhiệt độ từ 2 – 7 độ C.

#6 Ý nghĩa của hoa lay ơn

Hoa lay ơn có ý nghĩa tượng trưng cho danh dự, cho sự ghi nhớ. Nó cũng là biểu tượng của sức mạnh ý chí, lòng trung thành, sự chân thành và vẹn toàn, không bao giờ bỏ cuộc.

Ở Việt Nam, hoa dơn được xem là loài hoa mang lại vượng tài cho gia chủ. Nó được gọi là lan kiếm có ý nghĩa về mặt phong thủy với tác dụng trừ tà, xua đuổi điềm xấu, mang đến may mắn.

Ý nghĩa của hoa lay ơn

Ý nghĩa của hoa lay ơn theo màu sắc:

Hoa Dơn đỏ: là biểu tượng của tình yêu, lòng đam mê và bạn có thể tặng chúng vào những ngày kỷ niệm, nếu bạn muốn bày tỏ với  người thân yêu của mình.

Hoa Dơn trắng: tượng trưng cho sự ngây thơ và tinh khiết nên thường được sử dụng trong đám cưới và các nghi lễ tôn giáo khác.

Hoa Dơn hồng: tượng trưng cho sự nữ tính, lòng trắc ẩn và tình mẫu tử.

Lay ơn vàng: là biểu tượng cho hạnh phúc, niềm vui và tình bạn, sự vui vẻ và lòng trắc ẩn.

Hoa Dơn tím: là biểu tượng của sự duyên dáng, bí ẩn và quyến rũ. Nó còn là biểu tượng của sức mạnh, sự chung thủy và sự say đắm.

Mọi người cùng hỏi

Lay ơn hay Hoa Dơn là những loại cây có hoa thuộc Chi Lay Ơn có tên tiếng anh là: “Gladiolus”

Hoa lay ơn có ý nghĩa tượng trưng cho danh dự, cho sự ghi nhớ, sức mạnh ý chí, lòng trung thành, sự chân thành, sự nữ tính, lòng trắc ẩn và tình mẫu tử.

Loại hoa này có chứa chất độc có hại cho người và vật nuôi nếu ăn phải, bạn nên sử dụng găng tay khi làm việc với hoa lay ơn. Đặc biệt là đối với những người bị dị ứng với chất liệu của cây.

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn