Hoa Đồng Tiền (cách trồng, chăm sóc và ý nghĩa của cúc đồng tiền)

Hoa Đồng Tiền Hay Cúc Đồng Tiền

Hoa Đồng Tiền (Gerbera) với những bông hoa thanh nhã, đủ màu sắc sặc sỡ – là một trong những loài hoa cảnh phổ biến nhất trên thế giới nói riêng và ở Việt Nam nói riêng. 

Vậy loài hoa này có gì cuốn hút những người yêu hoa đến thế? Trong bài chia sẻ này hãy cùng AZ Farming tìm hiểu cách trồng cúc đồng tiền, cách chăm sóc và ý nghĩa của loài hoa này nhé!

#1 Giới thiệu về hoa cúc đồng tiền

Hoa đồng tiền hay “cúc đồng tiền” là một loài cây lâu năm, là một chi thuộc Họ Cúc, nổi bật với những bông hoa cánh đơn hoặc cánh đôi. Những bông hoa của cúc đồng tiền có đường kính từ 10-12cm, thân cây mảnh mai nhưng cứng cáp. 

Chúng nở gần như quanh năm trừ những màu sương giá lạnh. Hoa có nhiều màu sắc đa dạng bao gồm: đỏ, vàng, cam, trắng, tím, hồng và các màu phấn… đây là loại hoa tuyệt vời để trồng trang trí cho khu vườn hay trồng trong chậu. Dưới đây là số thông tin tổng quan về chi cúc đồng tiền:

Tên khoa họcGerbera
Cấp độChi
Họ (familia)Cúc
Giới (regnum)Plantae
Loại thực vậtCây hàng năm, hoặc lâu năm
Chiều cao30cm – 60cm
Tán rộng20cm – 40cm
Nét đặc trưngHoa cắt cành, màu sắc sặc sỡ, bán thường xanh
Sử dụng trong vườnTrồng đường viền, Trang trí sân vườn và trồng trong chậu
Giới thiệu hoa đồng tiền
Hoa đồng tiền hay cúc đồng tiền là một chi của một số loài cây cảnh trong họ Cúc. Tên gọi Gerbera được đặt theo tên nhà tự nhiên học người Đức Traugott Gerber, một người bạn của Carolus Linnaeus. Chi này có khoảng 30-100 loài sống hoang dã, phân bổ ở Nam Mỹ, châu Phi đại lục, Madagascar và vùng nhiệt đới châu Á.

#2 Các loại hoa đồng tiền

Trong chi cúc đồng tiền có từ 30 – 100 loài với nhiều kích cỡ và hình thái hoa khác nhau. Dựa vào tiêu chí làm hoa làm cảnh và đặc điểm hình thái và kích thước có thể chia hoa cúc đồng thành 5 loại phổ biến

♦ Hoa đồng tiền đơn:  đây là tên gọi những cây cúc đồng tiền cho hoa đơn cánh. Trông bông hoa đồng tiền đơn sẽ mỏng manh hơn so với loại khác và ít được phổ biến.

♦ Hoa đồng tiền kép: đây là những loại cúc đồng tiền có hoa cánh kép. Hoa có 2 hoặc nhiều lớp cánh hoa. Những loại hoa đồng tiền kép được nhiều người yêu thích và được trồng phổ biến.

Các loài hoa cúc đồng tiền phổ biến

♦ Hoa đồng tiền lùn: Dựa vào chiều cao của cây, những loài có thân dưới 30cm được gọi là cúc đồng tiền lùn. Chúng ta sẽ dựa vào đặc điểm thân cây và cuống hoa để xác định loại hoa này. 

♦ Hoa đồng tiền cao: những cây có thân cao trên 30cm được gọi là hoa đồng tiền cao.

♦ Hoa cúc đồng tiền sampanh: đây là loại cúc đồng tiền có hoa cánh kép, hoa to có đường kính từ 10 đến 15cm. Hoa có màu như rượu sampanh nên chúng được đặt tên như vậy.

♦ Hoa cúc đồng tiền dưa hấu: hoa có màu đỏ tươi như dưa hấu, là loại cây lâu năm mọc thẳng, thuộc loại cúc đồng tiền lùn (chiều cao từ 20 – 30cm) có hoa cánh kép, bông to.

#3 Cách trồng hoa đồng tiền

Cũng giống như các loài Cúc khác, cúc đồng tiền có khả năng chống chịu cao, dễ trồng, dễ sinh trưởng và không tốn quá nhiều công sức để chăm sóc chúng. Dưới đây là những thông tin cơ bản về điều kiện sinh trưởng của hoa cúc đồng tiền:

Nhiệt độ15 – 24 độ C
Độ ẩm60 – 70%
Ánh sángNắng hoàn toàn đến bóng râm một phần
Đất trồngĐất thịt nhẹ, đất cát pha, đất loam, đất giàu hữu cơ, thoát nước tốt
Độ pH của đất5.5 – 6.5
Nhu cầu nướcTrung bình cộng
Nhu cầu phân bónPhân hữu cơ, phân đạm, phân lân
Cắt tỉaThỉnh thoảng
Sâu bệnhNhện đỏ, bọ trĩ, bệnh thối gốc, bệnh phấn trắng
trồng hoa đồng tiền

1. Chuẩn bị đất trồng cúc đồng tiền

Cây ưa đất tơi xốp, có độ thoáng khí cao và thoát nước tốt, nhiều mùn. Đất trồng theo tỷ lệ ⅓ đất thịt nhẹ + ⅓ đất cát + ⅓ thành phần hữu cơ (mụn dừa, phân trộn, phân chuồng hoại mục). Ngoài ra các bạn cũng có thể bổ sung thêm phân hữu cơ vi sinh và Super lân.

2. Chuẩn bị giống

Có 2 cách phổ biến để nhân giống hoa cúc đồng tiền: gieo hạt và tách từ cây mẹ.

Gieo hạt: đây là phương pháp phổ biến để trồng cúc đồng tiền. Tuy nhiên nhược điểm là thời gian cho cây con chậm phải từ 1.5 – 2 tháng cây con mới đủ khỏe để đi trồng.

Tách từ cây mẹ (hay còn gọi là cắt cành): Chọn cây mẹ khỏe, hoa to, ít sâu bệnh. Cần chọn cây mẹ dưới 2 năm tuổi để cắt cành. Chọn những cành khỏe mạnh, không có dấu hiệu sâu bệnh, cắt cành thành từng đoạn từ 10 – 15cm.

3. Kỹ thuật trồng hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền phải trồng nổi sao cho cổ rễ cao bằng so với mặt đất, nếu trồng sâu cây phát triển chậm và dễ thối thân trong môi trường đất bị ngập nước hoặc đất quá ẩm. 

Cần tạo lớp màng phủ sau khi gieo hạt hoặc giâm cành trong thời gian đầu trước khi cây phát triển đủ khỏe.

#4 Chăm sóc hoa cúc đồng tiền

1. Tưới nước

Hoa đồng tiền cần cung cấp nước thường xuyên nhưng phải đất không quá ẩm. Nếu trồng ngoài vườn bạn chỉ cần tưới khi thấy đất xung quanh gốc khô. Nếu trồng trong chậu bạn cần tưới thường xuyên hơn mỗi ngày. Tưới nước vào sáng sớm hoặc chiều mát.

2. Cắt tỉa

Cắt bỏ những bông hoa đã tàn, những cành lá khô héo những chồi không cần thiết. Vieech cắt tỉa sẽ tạo độ thông thoáng cho cây và phòng trừ sâu bệnh.

chăm sóc hoa cúc đồng tiền

3. Bón phân

Lượng phân bón cung cấp cho hoa đồng tiền tùy thuộc vào độ dinh dưỡng mà bạn chọn để trồng cây. Bạn cần bổ sung thêm phân hữu cơ định kỳ mỗi tháng một lần. Để cây ra hoa nhiều và bạn cần bón thêm phân NPK, phân giàu kali ở dạng pha loãng trong nước và tưới.

4. Phòng trừ sâu bệnh

Hoa đồng tiền thường có một số sâu bệnh hại như: sâu đất, sâu xanh ăn lá, rầy, rệp, nhện đỏ…các bệnh thường gặp như: bệnh sương mai, bệnh đốm lá, bệnh chết rũ.

Để phòng trừ sâu bệnh cần thực hiện tốt: tưới nước thường xuyên, cắt tỉa các cành lá bị hư hại, bổ sung chất dinh dưỡng phân bón định kỳ. Có thể kiểm soát sâu bệnh bằng xà phòng diệt côn trùng hoặc dầu neem.

#5 Ý nghĩa của hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền có ý nghĩa: biểu tượng cho hạnh phúc, giảm bớt những nỗi buồn và sự căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày. Là đại diện cho niềm vui và sự ngây thơ, trong sáng và hạnh phúc trong tình yêu.

Ý nghĩa của hoa đồng tiền

Ý nghĩa của hoa cúc đồng tiền theo màu sắc

Cúc đồng tiền đỏ: tượng trưng cho tình yêu tha thiết, nồng cháy. 

Cúc đồng tiền cam: thể hiện cho sự giàu sang, phú quý.

Cúc đồng tiền vàng: thể hiện niềm hạnh phúc, may mắn trong cuộc sống.

Cúc đồng tiền trắng: biểu tượng cho sự ngây thơ, tình yêu trong sáng và sự thuần khiết.

Cúc đồng tiền hồng: tượng trưng cho sự đáng yêu và lòng ngưỡng mộ.

Cúc đồng tiền tím: thể hiện cho một tình yêu chung thủy, sắc son.

#6 Công dụng của cúc đồng tiền

Ngoài công dụng được sử dụng như một hoa trang trí phổ biến ở khắp nơi trên Thế giới, thì cúc đồng tiền còn mang lại nhiều lợi ích trong y học và sức khỏe của con người.

Cánh hoa có tác dụng kháng viêm và giảm sưng phù rõ rệt.

Trong y học cổ truyền dân gian nước ta, hoa còn có thể làm bài thuốc tiêu đờm, trị hoa và thanh lọc cơ thể vô cùng hiệu quả.

Trong khoa học, cây hoa góp phần trong những công trình nghiên cứu sinh học.

Cây hoa có thể được sử dụng làm thuốc chống đông máu vì có chứa hàm lượng coumarin.

Cây đồng tiền không những giúp thanh lọc cơ thể mà còn có tác dụng làm sạch không khí khi trồng

Mọi người cùng hỏi

Hoa đồng tiền hay còn được gọi với cái tên phổ biến khác là Cúc Đồng Tiền, có tên tiêng ánh là: Gerbera Daisy.

Đây là loài hoa lâu năm nhưng thường được trồng hàng năm. Tuy nhiên nếu bạn trồng không vì mục đích cắt cành thì cây có thể sống 2-3 năm.

Loài hoa này tượng trưng cho niềm hạnh phúc niềm vui trong cuộc sống, sự ngây thơ lãng mạn và chung thủy trong tình yêu.

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn