Hoa Đỗ Quyên (cách trồng, chăm sóc và ý nghĩa)

Hoa Đỗ Quyên

Hoa Đỗ Quyên là loài hoa nổi tiếng ở các quốc gia phương Tây, với những bông hoa nhiều màu sắc khác nhau và có hương thơm quyến rũ. Loài hoa này ngày càng được yêu thích và trồng nhiều ở Việt Nam hiện nay.

Trong bài chia sẻ này, hãy cùng AZ Farming tìm hiểu chi tiết về thông tin, cách trồng, chăm sóc và ý nghĩa của hoa đỗ quyên nhé!

#1 Giới thiệu về hoa đỗ quyên

Hoa Đỗ Quyên có tên gọi tiếng anh là: Azaleas, là một loài thuộc chi Đỗ Quyên (Rhododendrons). Trong bài viết này, AZ Farming chia sẻ chung về các loại đỗ quyên thì thế khi chúng tôi nói hoa đỗ quyên nghĩa là chúng tôi Chi Đỗ Quyên (Rhododendrons) nhé!

Chi đỗ quyên là một tập hợp rất lớn (gần 1.000 loài) của những loài thực vật thân bụi lâu năm, thường xanh hoặc loài rụng lá và tất cả đều có hoa. Chúng có kích thước đa dạng từ 60cm – 240cm, đôi khi có những loài có chiều cao đến 5 – 7m. Hoa đỗ quyên có nhiều màu sắc khác nhau: đỏ, vàng, trắng, tím, hồng, hồng phấn..

Một số thông tin tổng quan về Chi Đỗ Quyên:

Tên khoa họcRhododendron
Họ (familia)Ericaceae
Chi (genus)Rhododendron; L. Sp. Pl. i 392 (1753)
Giới (regnum)Plantae
Bộ (ordo)Ericales
Loại thực vậtCây bụi, thường xanh hoặc rụng lá
Chiều caoĐa dạng từ vài chục cm đến 5 – 7m
Nét đặc trưngHoa nhiều màu sắc và có mùi thơm
Sử dụng trong vườnTrang trí sân vườn, trồng trong chậu
Giới thiệu về hoa đỗ quyên

Chi Đỗ quyên, danh pháp khoa học: Rhododendron, là một chi thực vật có hoa thuộc họ Thạch nam. Đây là một chi lớn với khoảng 850-1.000 loài và hầu hết các loài đều có hoa rực rỡ. Đỗ quyên là quốc hoa của Nepal. Nhiều loài đỗ quyên được trồng làm cây cảnh. Một số loài có tác dụng chữa bệnh.

#2 Các loại hoa đỗ quyên

1. Đỗ quyên rừng

hoa đỗ quyên rừng

Đây là loài đỗ quyên có nguồn gốc từ miền đông Hoa Kỳ, mọc chủ yếu ở dãy núi Appalachian phía nam từ phía nam Virginia đến phía bắc Alabama. 

Đây là một loại cây bụi rậm rạp, mọc nhánh cao tới 3m, có lá thường xanh. Các lá dài, 6 – 12cm, thường ra hoa màu tím nhạt, hoa có đường kính 3 – 5cm và thường có những đốm nhỏ hoặc vệt trên cánh hoa.

2. Đỗ quyên Nhật Bản

hoa đỗ quyên Nhật Bản

Đỗ quyên nhật bản có tên khoa học là Rhododendron indicum, có nguồn gốc từ Nhật Bản. Là loại cây bụi thường xanh, có hoa màu trắng, hồng nhạt đến hồng đậm. Hiện nay loài hoa đỗ quyên này được yêu thích và trồng nhiều ở Việt Nam.

3. Đỗ quyên đỏ

hoa đỗ quyên đỏ

Hoa đỗ quyên hoa đỏ là loài thực vật thuộc họ Thạch nam, là loại cây bụi, có chiều cao khoảng 2,5 m. Cây thường mọc hoang trong rừng, có hoa màu đỏ. Loài đỗ quyên này hiện phân bố ở Việt Nam và Đài Loan.

4. Đỗ quyên trắng

hoa đỗ quyên trắng

5. Đỗ quyên hồng

hoa đỗ quyên hồng

6. đỗ quyên tím

hoa đỗ quyên tím

7. Đỗ quyên vàng

hoa đỗ quyên vàng

#3 Cách trồng hoa đỗ quyên

Như đã nói ở phần trên, có hàng ngàn loài đỗ quyên khác nhau thích nghi với nhiều điều kiện môi trường khác nhau từ những vùng lạnh giá, ôn đới, đến các vùng nóng. Trong phần này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách trồng của những loài đỗ quyên thích hợp với điều kiện khí hậu ở Việt Nam nhé.

Nhiệt độ15 – 27 độ C
Ánh sángBóng râm một phần, cần ít nhất 6h nhận sáng
Đất trồngĐất sét nhẹ, đất cát pha, đất giàu mùn, tơi xốp, thoát nước tốt và chua
Độ pH của đất4.5 – 6.0
Nhu cầu nướcTrung bình cộng
Nhu cầu phân bónPhân hữu cơ, NPK, phân lân
Cắt tỉa Vừa phải
Sâu bệnhNhện đỏ, thối rễ, bệnh đốm nâu
trồng cây hoa đỗ quyên

1. Đất trồng hoa đỗ quyên

Đất trồng đỗ quyên nên là loại đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và có khả năng thoát nước tốt. Đặc biệt, loài cây này là loại cây ưa đất chua. Độ pH của đất từ 4.5 – 5.5 là thích hợp loại cây này. 

Bạn có thể chuẩn bị đất trồng theo tỷ lệ: 50% đất sạch + 20% phân hữu cơ hay phân chuồng hoại mục + 30% đất mùn chua. Để biết cách tăng độ chua của đất trồng bạn tham khảo bài viết

2. Chọn giống đỗ quyên

Có nhiều loại đỗ quyên khác nhau nhưng dựa vào điều kiện khí hậu ở nước ta thì bạn nên chọn những loại có thể chịu nóng. Trong đó giống đỗ quyên Bỉ là phổ biến nhất được trồng ở Việt Nam vì ưu điểm cây có kích thước nhỏ, cho nhiều hoa và hoa to màu sắc sặc sỡ.

3. Chọn chậu

Tùy theo hình dáng và chiều cao của cây mà bạn chọn chậu có kích thước phù hợp. Vì đỗ quyên là loại cây lâu năm bạn nên chọn loại chậu sứ hay chậu đất, vừa thẩm mỹ là bền lâu.

Đỗ quyền là loại cây mọc cạn, rễ tán rộng chứ không đâm sâu vì thế chậu nên chọn loại rộng theo bề ngang chứ không cần chọn loại chậu sâu nhé.

4. Kỹ thuật trồng hoa đỗ quyên

♦ Trồng bằng cách gieo hạt:

Ngâm hạt trong nước ấm từ 8-12h, vớt hạt ra cho vào túi vải ẩm ủ hạt trong 1-2 ngày trước khi gieo (cần tiến hành rửa chua 2 lần/ngày) hoặc có thể gieo hạt vào cát ẩm và tưới phun sương hàng ngày cho đến khi hạt nảy mầm.

Khi hạt nảy mầm cao khoảng 2 – 3cm, có từ 2 – 3 cặp lá thì tiến hành cấy hạt vào bầu đất. Dùng que cấy chọc lỗ sâu 2 – 4cm giữa bầu, đặt phần rễ mầm vào và ém chặt đất vào rễ, tưới đẫm nước cho cây con sau khi cấy xong. Chăm sóc cho đến khi cây con đủ khỏe thì có thể mang đi trồng vào chậu.

♦ Trồng bằng cách giâm cành:

Chọn những cành khỏe mạnh, không quá già hoặc quá non từ cây mẹ, cắt cành giâm có chiều dài từ 15 – 20cm. Để cây nảy mầm tốt nhất, bạn có thể chấm đầu gốc cành giâm vào thuốc kích thích ra rễ như Atonic, Boutormone… trước khi cắm xuống bầu giâm.

Dùng một cái que bằng chiếc đũa thọc sâu xuống đất khoảng 2cm rồi mới cắm hom giống vào lỗ đó. Thường xuyên tưới nước bằng vòi phun nhẹ cho cành giâm cho đến khi cành giâm ra rễ ổn định và cây đủ khỏe để trồng sang chậu.

#4 Cách chăm sóc cây đỗ quyên

1. Vị trí đặt chậu đỗ quyên

Đỗ quyên phát triển tốt và cho hoa đẹp khi được trồng thông thoáng, mát mẻ nhiều bóng râm và nhận ít nhất 6h chiếu sáng mỗi ngày. Tuy nhiên cây không ưa ánh sáng quá gắt vì thế nếu vị trí bạn trồng không có bóng râm tự nhiên thì nên làm lớp màng che cho cây nhé.

2. Tưới nước

Tưới nước cho cây đỗ quyên thường xuyên từ 1-2 lần mỗi ngày vào sáng sớm hoặc chiều mát. Trong những mùa nắng nóng hay trong giai đoạn cây ra nụ thì cần bổ sung thêm nước cho cây.

3. Bón phân

Khi cây còn nhỏ thì chưa cần bón phân. Thông thường chỉ cần bón phân cho hoa đỗ quyên trên 2 năm tuổi. Thời gian thích hợp nhất là cuối Xuân tới đầu Hè.

Cứ khoảng 15-20 ngày bạn có thể hòa tan phân NPK tưới vào xung quanh gốc cây. Ngoài ra, bạn có thể bón thêm các loại phân hữu cơ, phân chuồng hoai mục, phân trùn quế…

chăm sóc đỗ quyên cho hoa đẹp

4. Thay chậu

Những trường hợp bạn cần phải thay chậu cho cây đỗ quyên: Nếu cây của bạn phát triển rễ quá nhiều hoặc sau thời gian dài cây sử dụng hết chất dinh dưỡng cần phải thay đất trồng mới giàu dinh dưỡng hơn.

Trước khi thay chậu cần tưới nước liên tục trước 1-2 ngày để dễ bứng cây ra khỏi chậu. Khi sang chậu mới có thể cắt bớt phần rễ và cành của cây. Sau khi thay chậu xong cần tưới đẫm cho cây để đảm bảo độ ẩm của đất.

5. Cắt tỉa

Cắt tỉa thường xuyên các bông hoa đã tàn, những cành lá bị khô héo…để cây tập trung dinh dưỡng cho các cành khỏe mạnh. Bạn cũng nên loại bỏ bớt các mầm, các ngọn vươn dài, tạo hình, uốn nắn cành cây để có được một chậu hoa đẹp.

6. Phòng ngừa sâu bệnh cây đỗ quyên

Nếu được trồng và chăm sóc đúng cách, hoa đỗ quyên tương đối ít gặp các vấn đề về sâu bệnh. tuy nhiên bạn không nên của quan và thương xuyên theo dõi để phát hiện các biểu hiện cây bị sâu bệnh tấn công để kịp thời khắc phục.

Một số loại sâu bệnh thường gặp khi trồng đỗ quyên như: các loại rệp, nhện đỏ, bệnh đốm lá, bệnh lá vàng. Nếu phát hiện sớm bạn có thể cắt bỏ các cành lá bị hư hại, dùng xà phòng hoặc tinh dầu neem để tiêu diệt sâu hại. Nếu sâu bệnh tấn công nhiều có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu theo liều lượng cho phép.

#5 Ý nghĩa của hoa đỗ quyên

Hoa đỗ quyên có ý nghĩa: tượng trưng cho tình yêu, tình nghĩa vợ chồng, tình yêu đôi lứa và, hạnh phúc tròn đầy. Là biểu tượng cho sự ôn hòa, dịu dàng và nữ tính. Là loài hoa đại diện cho sắc đẹp và sự thông minh.

Ý nghĩa của hoa đỗ quyên

Ý nghĩa theo màu sắc hoa đỗ quyên:

Đỗ quyên trắng: biểu tượng cho sự trong sáng ngây thơ, thanh khiết và lịch sự.

Đỗ quyên đỏ: đại diện cho sự lãng mạn và đam mê trong tình yêu.

Đỗ quyên hồng: mang ý nghĩa tượng trưng cho sự vui vẻ và hạnh phúc.

Đỗ quyên tím: thể hiện sự lãng mạn, chân thành trong tình yêu.

Đỗ quyên vàng: tượng trưng cho tình bạn và tình cảm gia đình.

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn