Hoa Quỳnh (cách trồng, chăm sóc và ý nghĩa)

Hoa Quỳnh

Hoa Quỳnh (Epiphyllum) là một loài hoa khá đặc biệt, chung cho những bông hoa sặc sỡ và thường được trồng trong nhà. Đây là loài hoa được rất nhiều người yêu hoa quan tâm.

Trong bài chia sẻ này, hãy cùng AZ Farming tìm hiểu chi tiết về thông tin, cách trồng, chăm sóc và ý nghĩa của loài hoa quỳnh này nhé!

#1 Giới thiệu về hoa quỳnh

Hoa quỳnh là một loài thuộc họ xương rồng có nguồn gốc từ Trung Mỹ, chúng còn thường được gọi là phong lan xương rồng. Từ lâu, loài xương rồng này đã trở thành một loại cây cảnh phổ biến do ưu điểm dễ trồng và nó cho những bông hoa lớn nhiều màu sắc khác nhau rất đẹp và có mùi thơm.

Đây là loài cây biểu sinh, sống về đêm, và hoa của chúng thường nở vào ban đêm. Loài hoa này thường được trồng trong các chậu kiểu giỏ treo để các thân lá dài, rũ xuống, những bông hoa to mọc vương đầu lên trên rất đẹp.

Tên khoa họcEpiphyllum
Chi (genus)Epiphyllum; Haw.
Phân họ (subfamilia)Cactoideae
Họ (familia)Cactaceae
Giới (regnum)Plantae
Bộ (ordo)Caryophyllales
Tên gọi tiếng anh thường dùngOrchid cactus
Loại thực vậtCây biểu sinh
Sử dụng trong vườnTrồng trong giỏ treo, trồng trong chậu
Giới thiệu về hoa quỳnh
Chi Quỳnh, là một chi thực vật gồm khoảng 19 loài thuộc họ Xương rồng, có nguồn gốc từ Trung Mỹ. Các loài quỳnh thường là hoa dại hoặc được trồng để làm cảnh và hoa nở về đêm nên được mệnh danh là nữ hoàng của bóng đêm.

#2 Các màu sắc phổ biến của hoa quỳnh

Hoa quỳnh trắng

Cây hoa quỳnh màu trắng

Hoa quỳnh đỏ

Cây hoa quỳnh màu đỏ

Hoa quỳnh hồng

Cây hoa quỳnh màu hồng

Hoa quỳnh vàng

Cây hoa quỳnh màu vàng

#3 Cách trồng hoa quỳnh

Là một loài thuộc họ xương rồng nên loài hoa này cũng tương đối dễ trồng và dễ chăm sóc. Tại Việt Nam gần như nơi nào cũng có thể trồng hoa quỳnh. Sau đây là một số thông tin cần biết về điều kiện sinh trưởng của loài hoa này:

Nhiệt độ18 – 28 độ C
Độ ẩm70%
Ánh sángƯa bóng râm
Đất trồngĐất cát tơi xốp, thoát nước tốt
Độ pH của đất6.0 – 7.0
Nhu cầu nướcVừa phải không tưới quá nhiều
Nhu cầu phân bónPhân hữu cơ, bón vừa phải
Sâu bệnhBệnh thối rễ
trồng cây hoa quỳnh trong chậu

1. Đất trồng

Đất trồng tốt nhất là loại đất có hàm lượng cát cao, đất có độ thoáng khí và thoát nước tốt. Trộn thêm một ít phân hữu cơ, xơ dừa và xỉ  than.

2. Nhận giống

Chọn những cành quỳnh từ cây mẹ trưởng thành, cành không quá già hoặc quá non. Cắt từng đoạn có độ dài khoảng 20 – 30cm. Để ở chỗ mát khoảng 10 ngày cho vết cắt khô. Bạn có thể bôi vào vết cắt nước vôi pha loãng.

3. Kỹ thuật trồng hoa quỳnh

Cắm cành quỳnh giống sâu khoảng 3 – 5cm vào trong chậu đất đã chuẩn bị sẵn. Cắm nọc trụ (bằng tre hoặc bằng sắt) buộc cho nhánh quỳnh tựa vào giúp cố định nhánh ra rễ. 

Sau đó, trùm bao nilon lên trên nhưng không phủ kín hoàn toàn, chỉ phủ một đoạn trên đầu cành. Chuyển chậu đến vị trí thoáng mát nhiều bóng râm khoảng 1 tuần, sau đó mở bao nilon.

Không tưới nước trong vòng 1-2 tuần đầu. Sau đó, tưới dần dần để giữ cho đất ẩm cho cây không bị khô, tránh tưới quá sũng nước gây thối gốc.

#4 Cách chăm sóc cây quỳnh

Tưới nước: Không nên tưới nước quá thường xuyên dễ làm cho rễ bị úng, chỉ nên tưới vừa phải đủ để giữ ẩm cho đất.

Bón phân: Nhu cầu phân bón của cây quỳnh ít. Bổ sung thêm một lượng nhỏ phân hữu cơ cho cây sau 2-3 tháng một lần. Bạn không nên bón các loại phân có hàm lượng nitơ cao.

chăm sóc cây hoa quỳnh

Cắm cọc cố định cây: Khi các cành quỳnh phát triển quá dài có thể cắm cọc để cố định giúp chậu hoa có hình dạng đẹp hơn. Nếu trồng chậu treo thì không cần cắm cọc, để cành phải triển và rủ xuống tự do.

Mỗi năm bạn thay đất cho chậu hoa quỳnh 1 lần vào khoảng tháng 10.

Muốn cây ra hoa phải bạn phải mô phỏng tình trạng khô hạn như xương rồng trên sa mạc:  để đất trong chậu khô kiệt liên tục trong 3-4 tuần trở lên tùy thời tiết mỗi nơi, nhưng không để cây héo.

Sâu bệnh: hoa quỳnh ít bị sâu bệnh, chủ yếu cây dễ bị thối rễ do bị ngập nước. Để hạn chế vấn đề này bạn cần chuẩn bị loại đất thoát nước tốt và chú ý không tưới quá sũng nước.

#5 Ý nghĩa của hoa quỳnh

Hoa quỳnh mang ý nghĩa thể hiện sự dịu dàng, e ấp và thanh khiết của người thiếu nữ, tượng trưng cho sự khiêm nhường, hoa Quỳnh còn là biểu tượng của sắc đẹp huyền bí, những người phụ nữ sống nội tâm, âm thầm lặng lẽ.

Hoa quỳnh được xem như là đại diện cho những vì sao tinh tú trên bầu trời. Tỏa sáng bản thân một cách rực rỡ giữa bầu trời đêm tĩnh lặng và tăm tối.

Ý nghĩa của hoa quỳnh

Trong tình yêu hoa quỳnh đại diện cho tình yêu, nó chính là hình ảnh của một tình yêu đầu nguyên thủy, duy nhất và mong muốn đi đến cuối con đường dù có gian nan.

Trong văn hóa Châu Á hoa quỳnh màu trắng chính là hình ảnh của sự thủy chung, trong sáng, ngây thơ.

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn