3 sự cố thường gặp khi trồng rau khí canh

Những sự cố thường gặp khi canh tác khí canh

Khi bạn trồng rau bằng phương pháp khí canh, bạn không thể làm gì nhiều để xử lý các vấn đề của cây trồng một cách thủ công vì mọi thứ hoàn toàn phụ thuộc vào một hệ thống hoạt động tự động.

Bất kỳ vấn đề gì ảnh hưởng đến cây trồng của bạn như, nấm xuất hiện trên lá hoặc rễ cây, hoặc thậm chí cây bị cháy lá… đều là do hệ thống của bạn có vấn đề.

Các vấn đề phổ biến nhất với mô hình khí canh là: trục trặc máy bơm, vấn đề với vòi phun sương, vấn đề dung dịch dinh dưỡng….trong bài chia sẻ này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết và cách khắc phục các vấn đề phổ biến thường gặp trong khí canh nhé!

Máy bơm trục trặc

Máy bơm của bạn gặp trục trặc là cơn ác mộng tồi tệ nhất đối với những người trồng rau khí canh. Máy bơm giá rẻ thực sự không phải là lựa chọn thông minh với một hệ thống khí canh vì sức khỏe và tuổi thọ của cây trồng của bạn phụ thuộc hoàn toàn vào hoạt động của máy bơm. Đừng tiết kiệm chi phí bằng cách mua những loại máy bơm giá rẻ kém chất lượng nhé.

sự cố đôi với máy bơm tăng áp

Máy bơm là thành phần chính để cung cấp độ ẩm và chất dinh dưỡng cho cây trồng bằng hoạt động bơm dung dịch thuỷ canh vào buồng rễ. 

Khi máy bơm ngừng hoạt động có nghĩa là rễ cây không có đủ độ ẩm cần thiết để sống và cây trồng cũng không nhận được chất dinh dưỡng để nuôi cây. Cây trồng của bạn sẽ chết nhanh chóng nếu các trục trặc từ máy bơm không được xử lý kịp thời.

Một lần nữa, lời khuyên của AZ Farming đối với vấn đề này là hãy chọn một loại máy bơm tốt, có tuổi thọ cao và thường xuyên kiểm tra hoạt động của máy bơm hằng ngày để kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh đối với máy bơm trong mô hình khí canh của bạn.

Vòi phun sương bị tắc nghẽn

Đây là một vấn đề mà người làm vườn khí canh không để ý, tuy nhiên cách khắc phục vấn đề này cũng rất dễ dàng nếu bạn biết nguyên nhân gây ra lỗi tắc nghẽn vòi phun của bạn.

Nguyên nhân gây tắc nghẽn vòi phun sương: như bạn đã biết, tất cả các chất dinh dưỡng trong dung dịch được phun qua các vòi phun sương, qua thời gian những khoáng chất dinh dưỡng đó sẽ tích tụ thành muối bám vào đầu phun. Dôi khi, các phân tử muối cũng có thể tích tụ trong các đường ống dẫn đến các vòi phun.

Sự tắc nghẽn gây ra bởi các muối kết tủa từ dung dịch thuỷ canh là một phần làm chậm quá trình phun sương, khi sự tắc nghẽn trên toàn bộ vòi phun sẽ làm ngừng hoạt động phun sương. 

vòi phun sương khí canh bị tắc

Vì lý do đó, tốt nhất bạn nên thường xuyên kiểm tra các đầu phun của bạn có hoạt động như bình thường không. Nếu thấy quá trình phun bất thường, giải pháp duy nhất bạn cần là isopropyl – hay còn gọi là cồn tẩy rửa. Chỉ cần chà xát nó lên các đầu phun, chất tẩy này sẽ phá vỡ các phân tử muối và giúp các đầu phun của bạn và mọi thứ sẽ hoạt động lại bình thường.

Những vấn đề với vi khuẩn và nấm

Nếu bạn đã xem qua bài viết về ưu và nhược điểm của khí canh, chắc chắn bạn sẽ biết vi khuẩn và nấm là một trong những nhược điểm của khí canh mà người làm vườn nào cũng cần lưu ý.

Trong thực tế, nhiều loại vi khuẩn và nấm thường xuất phát điểm từ bể chứa dung dịch dinh dưỡng. Vì lý do, nhiệt độ ấm áo và môi trường ẩm ướt trong bể chứa dung dịch là điều kiện hoàn hảo để vi khuẩn và nấm phát triển và lây lan nhanh chóng trong khu vườn khí canh của bạn.

vi khuẩn và nấm gây hại cây trồng khí canh và cách khác phục

Một trong những loại vi khuẩn và nấm phổ biến nhất trong khi canh đó là bệnh thối rễ Pythium . Lý do là vì bệnh Pythium có một bào tử có thể bơi , một khi nó xuất hiện trong hồ chứa dung dịch của bạn, nó sẽ phát triển nhanh chóng trong dung dịch và lây lan lên cây trồng sau mỗi lần phun sương của hệ thống.

Hydrogen Peroxide

Hydrogen Peroxide là giải pháp để khắc phục tất cả các mối lo ngại liên quan đến vi khuẩn và nấm. Tuy nhiên, bạn cần sử dụng hydrogen peroxide đúng cách vì nếu sử dụng với liệu lượng lớn nó có thể gây chết cây trồng của bạn.

Lượng peroxide khuyến nghị sử dụng trong bể chứa dung dịch thuỷ canh là 3ml trên 1 lít và duy trì nồng độ này trong dung dịch thuỷ canh bốn ngày. Ở nồng độ này, cây trồng của bạn sẽ được bảo vệ an toàn.

Duy trì hệ thống khí canh của bạn

Bể chứa dung dịch là nơi bạn cần chú ý nhất để bảo dưỡng nhưng đừng bỏ bê phòng trồng cây của bạn. Hai từ cần nhớ để phát triển cây trồng khỏe mạnh trong phương pháp khí canh là “khử trùng và khử trùng”.

1. Vệ sinh

Mọi thứ xung quanh phòng trồng trọt của bạn cần phải được giữ sạch sẽ, không có bụi và và không có bất kỳ thứ gì khuyến khích vi khuẩn phát triển. Bất cứ thứ gì là rác thải hay cây chết, hãy dọn sạch nó.

Đối với tán lá của cây trồng, bạn hãy giữ cho chúng khỏe mạnh bằng cách cắt tỉa những lá héo úa hay lá chết, duy trì nhiệt độ và đảm bảo lượng ánh sáng thích hợp mà lá cây nhận được.

2. Khử trùng

Khu vực quan trọng đảm bảo sự vô trùng là bể chứa dung dịch của bạn. Bên cạnh đó, hệ thống đường ống dẫn dung dịch cũng phải đảm bảo sạch và vô trùng, đảm bảo không có sự tích tụ muối quá cao có thể làm tắc vòi phun và làm giảm hiệu quả phun sương của hệ thống.

Để Đảm bảo tính vô trùng, hydrogen peroxide là giải pháp tốt nhất bạn có thể sử dụng để giữ cho bể chứa của bạn vô trùng trong suốt quá trình hoạt động của hệ thống. Giữa các lần thu hoạch và bắt đầu lứa trồng mới, hãy xả nước và cọ rửa toàn bộ hệ thống của bạn để làm sạch.

Sau khi bạn đã làm sạch kỹ lưỡng những gì bạn có thể, hãy chạy hệ thống với dung dịch tẩy pha loãng để các đường ống và vòi phun sương cũng được khử trùng.

Sau khi xả nước xong bằng chất tẩy rửa, bạn cần phải loại bỏ bất kỳ hóa chất nào bạn đã sử dụng trong quá trình làm sạch bằng cách chạy hệ thống chỉ với nước sạch vài lần trước khi trồng mùa vụ mới.

Phần kết

Duy trì và phòng tránh những vấn đề thường gặp trong mô hình khí canh của bạn thật dễ dàng khi bạn biết chính xác nguyên nhân của các vấn đề. 

Giữ khu vườn trồng trọt của bạn sạch sẽ và gọn gàng để ngăn ngừa sâu bệnh và các mầm bệnh là cách tốt nhất để đảm bảo đạt được hiệu quả tốt nhất trong quá trình canh tác trọt trọt của bạn.

Việc khử trùng tất cả các bộ phận trong hệ thống khí canh như bể chứa dung dịch, buồng trồng cây, đường ống dẫn dung dịch, vòi phun sương là rất quan trọng để cây trồng phát triển tốt nhất và cho năng suất cao nhất.

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn