Ưu và nhược điểm của phương pháp khí canh

Những ưu và nhược điểm của phương pháp khí canh

Trồng rau khí canh, mặc dù nó có cách thiết lập và những yêu cầu kỹ thuật trông rất khác so với các mô hình thủy canh thông thường. 

Nhưng về bản chất cơ bàn thì có thể xem mô hình khí canh này vẫn là một phần của phương pháp thủy canh (không sử dụng đất và bể chứa chất dinh dưỡng để cung cấp độ ẩm và chất dinh dưỡng cho cây trồng).

Bên cạnh những ưu điểm của một hệ thống thuỷ canh trồng rau không dùng đất thì khí canh còn mang trong nó những ưu điểm riêng. Dưới đây là danh sách những lợi ích khi trồng rau khí canh.

Ưu điểm của việc trồng rau trong không khí

Khi bạn đang trồng rau trong một hệ thống khí canh, bộ rễ cây trồng của bạn thực sự lơ lửng giữa không trung. Và Điều này mang lại một lợi thế dễ nhận thấy là: việc lơ lửng giữa không trung cho phép bộ rễ phát triển không bị cản trở bởi bất kỳ tác nhân vật lý nào.

Điều làm cho khí canh trở nên thú vị (với tư cách là một hệ thống của phương pháp thủy canh) là nó loại bỏ sự tiếp xúc của rễ cây với dòng nước dung dịch, điều này cho phép rễ cây phát triển gần như tự do 100%.

khí canh hay aeroponics là gì?

Kết quả là cây trồng tăng trưởng nhanh, cho năng suất cao hơn với trọng lượng của cây trồng nặng hơn và cả chất lượng cao hơn.

Ưu điểm khi trồng rau bằng khí canh

1. Khí canh sử dụng ít tài nguyên hơn

Nếu chúng ta so sánh khí canh với canh tác thuỷ canh thông thường, bạn sẽ thấy bạn sẽ nhận được gì. Trong khí canh, với một chút trợ giúp từ công nghệ, cây trồng phát triển nhanh hơn và chúng cũng khỏe mạnh hơn!

Bạn có thể thu hoạch cây trồng của mình nhanh hơn so với cây trồng trong đất và bạn tiết kiệm tối đa tài nguyên (lượng nước, chất dinh dưỡng).

2. Rễ nhận được nhiều oxy hơn

Đây có lẽ là lợi ích tốt nhất của khí canh. Thảm rễ của thực vật cần oxy để phát triển, và khí canh đáp ứng hoàn hảo nhu cầu này của cây trồng.

3. Khí canh giúp tiết kiệm nước

Phun sương nghe có vẻ như sẽ lãng phí nhiều nước, nhưng không phải vậy, trong thực tế trồng rau khí canh giúp tiết kiệm 90% nguồn nước so với việc trồng bằng đất truyền thống.

Trong khí canh, khi bạn phun sương vào bộ rễ của cây, phần dung dịch dư thừa sẽ nhỏ giọt trở lại bể chứa chất dinh dưỡng.

4. Năng suất cây trồng cao hơn

Nếu bạn muốn một phương pháp trồng trọt giảm thiểu đáng kể tình trạng thối rễ và đảm bảo cây khỏe mạnh cho đến khi thu hoạch, thì phương pháp khí canh là lựa chọn tối ưu. 

Rào cản công nghệ khi thiết lập ban đầu khiến nhiều người gặp khó khăn khi bắt đầu khí canh, nhưng một khi bạn đã có kiến thức và kinh nghiệm thì đây là phương pháp thực sự ưu việt.

5. Hệ thống dễ bảo trì hơn

Đây là đánh giá chủ quan từ một người đã có kinh nghiệm vận hành hệ thống thủy canh. Nhưng một khi bạn đã tiếp xúc và thực sự vận hành một mô hình khí canh thì bạn sẽ nhận ra để duy trì và bảo trì mô hình này không phức tạp như bạn nghĩ.

6. Dễ dàng để xác định vấn đề với cây trồng

Chỉ có hai điều thực sự có thể xảy ra trong hệ thống khí canh. Như chúng tôi đã liệt kê những vấn đề thường gặp khi trồng rau khí canh. Các vấn đề này bạn dễ dàng nhận biết hiểu rõ nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả chúng.

7. Bảo trì hệ thống khí canh dễ dàng

Phần lớn, bạn sẽ chỉ kiểm tra dung dịch dinh dưỡngđộ pH của dung dịch thủy canh, cũng như đảm bảo rằng các đầu phun sương hoạt động bình thường.

8. Có ít vấn đề phát sinh trong quá trình canh tác

Khi bạn hoàn thiện hệ thống khí canh của mình, bạn sẽ có thể nắm vững cách tạo ra các điều kiện lý tưởng để cây trồng phát triển tốt nhất.

Bạn cũng dễ dàng nâng cấp các thành phần quan trọng khi cần thiết để phù hợp với nhiều loại cây trồng thủy canh và quy mô bạn muốn sản xuất.

9. Với khí canh bạn có thể trồng nhiều loại cây khác nhau

Vì bạn hoàn toàn có thể kiểm soát các điều kiện môi trường sinh trưởng của cây trồng (độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng, lượng chất dinh dưỡng) nên bạn có thể trồng được nhiều loại cây thủy canh khác nhau với cùng một hệ thống khí canh.

10. Bạn có thể kết hợp hệ thống này với các hệ thống khác

Với những người yêu sự sáng tạo thì bạn hoàn toàn có thể kết hợp nhiều hệ thống hay các phương pháp khác nhau tùy theo điều kiện và sở thích của mình để tạo ra một mô hình khí canh tùy chỉnh của riêng bạn.

11. Dễ dàng làm chủ hệ thống

Như đã trình bày nhiều lần, với ít thiết bị và ít gặp phải rủi ro sâu bệnh như khi trồng cây bằng đất truyền thống. Bạn dễ dàng làm chủ mô hình và hoạt động canh tác của mình, chỉ cần bạn có một kiến thức vững hoặc một nguồn cung cấp thông tin kiến thức khí canh uy tín.

12. Dễ dàng nâng cấp hệ thống khí canh

Mọi người thường nghĩ rằng khí canh rất khó để mở rộng quy mô, nhưng không phải vậy. Tất cả những gì bạn phải làm là thêm nhiều thùng trồng cây, nâng cấp đường ống dẫn dung dịch, lắp thêm đầu phun sương là bạn có thể thêm nhiều cây hơn.

Nhược điểm khi trồng rau bằng khí canh

Một nhược điểm lớn và là thách thức đối với khí canh là, các yêu cầu kỹ thuật cao khiến nó trở thành một hệ thống phức tạp hơn các loại thủy canh khác dành cho những người mới bắt đầu.

Chi phí đầu tư ban đầu khá cao. Trong khi các hệ thống khác có thể yêu cầu một máy bơm chìm đơn giản để di chuyển dung dịch dinh dưỡng xung quanh hệ thống, thif các hệ thống khí canh đòi hỏi một loại bơm áp suất cao để cung cấp những giọt nước có kích thước đủ nhỏ đến rễ cây.

nhược điểm của phương pháp trồng rau khí canh

Các hệ thống khí canh cũng yêu cầu giám sát và bảo trì nhiều hơn. Ví dụ, bạn sẽ cần phải theo dõi chặt chẽ áp suất nước và chất lượng đầu ra của đầu phun sương, vì chúng có xu hướng bị tắc nghẽn do tích tụ khoáng chất trong dung dịch dinh dưỡng. 

Có lẽ một trong những nhược điểm lớn nhất của hệ thống khí canh là chúng phụ thuộc vào nguồn điện. vì các chu kỳ phun xảy ra trong khoảng thời gian ngắn như vậy, để đảm bảo rằng rễ nhận được độ ẩm và chất dinh dưỡng cần thiết. Việc mất điện sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khu vườn của bạn, đó có thể là một thảm hoạ.

Và cuối cùng, có thể rất khó để hiệu chỉnh chính xác hàm lượng dinh dưỡng trong dung dịch cho hệ thống khí canh. Đó là lý do tại sao phải theo dõi cẩn thận và điều chỉnh liên tục hệ thống của bạn.

Phần kết

Trong bối cảnh diện tích đất trồng trọt hạn chế, xu hướng canh tác hiện đại là cần thiết và quan trọng để sản xuất nhiều thực phẩm hơn trên diện tích nhỏ hơn.

Phương pháp khi canh nói riêng và thuỷ canh nói chung đã đang và sẽ trở thành xu hướng trồng trọt của chúng ta.

Với khi canh với những ưu điểm như có thể trồng nhiều hơn với diện tích nhỏ hơn, kiểm soát tối ưu điều kiện canh tác ít chịu tác động từ các yếu tố ngoại cảnh bên ngoài…đã trở thành phương pháp trồng trọt ưu việc mà những ai quan tâm đến xu thế canh tác hiện đại phải xem xét.

Hy vọng bài chia sẻ này đã giúp bạn xác định được những ưu điểm của khí canh từ đó bạn có thể xác định có nên sử dụng phương pháp này hay không. Chúc bạn thành công và có nhiều niềm vui trong quá trình canh tác của mình.

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn