Cách sử dụng Hydrogen Peroxide (H2O2) trong thủy canh

Cách sử dụng Hydrogen Peroxide trong canh tác thủy canh

Thủy canh được biết đến là một phương pháp trồng trọt hữu cơ, nói không với thuốc hóa học. Nhưng trong quá trình canh tác thủy canh, bạn có thể gặp phải những vấn đề phát sinh từ vi khuẩn, nấm gây hại cho cây trồng thủy canh

Vậy làm sao để giải quyết vấn đề này? Hydrogen Peroxide (H2O2) là một giải pháp. tuy đây là một hợp chất hóa học nhưng nó được công nhận là không gây ảnh hưởng chất lượng đến cây trồng của bạn nếu bạn dùng với liều lượng cho phép.

#1 Hydrogen Peroxide (H2O2) là gì?

Hydrogen peroxide là một hợp chất hóa học có công thức là H2O2. Nó là dạng đơn giản nhất của “peroxit”, là một họ hợp chất trong đó có một liên kết đơn giữa hai nguyên tử oxy.

Nó được sử dụng rộng rãi trong một số ngành công nghiệp vì khả năng tẩy trắng của nó. Ở nhà, nó được tìm thấy trong các chất tẩy rửa và chất khử trùng.

hydrogen peroxide H2O2 là gì

Peroxide được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1818 bởi Louis Thenard, một nhà hóa học người Pháp. Nhưng do tính chất không ổn định cao của nó, hợp chất này chỉ được sản xuất công nghiệp hiệu quả trong thế kỷ 20.

Ở dạng đậm đặc, hydrogen peroxide có thể rất độc đối với người và động vật. Nhưng nó có một tác dụng hữu ích đối với thực vật nếu chúng ta biết sử dụng đúng cách.

#2 Hydrogen Peroxide có gây hại gì cho cây trồng thủy canh không?

H2O2 được EPA công nhận nên bạn có thể yên tâm về độ an toàn của nó đối với cây trồng. Với điều kiện hợp chất hóa học này được pha loãng ở nồng độ thích hợp, H2O2 hoàn toàn an toàn để sử dụng cho cây trồng. 

Nồng độ phổ biến nhất được dùng trong thủy canh là dung dịch 3% nhưng các dung dịch này thường được bán trên thị trường với nồng độ có thể lên đến 35%. Vì thế bạn phải pha loãng chúng trước khi dùng cho cây trồng của bạn.

#3 Ưu điểm của Hydrogen Peroxide đối với cây trồng thủy canh

Hydrogen Peroxide được nhiều người làm vườn thủy canh chuyên nghiệp sử dụng như một loại phân bón và một bảo vệ cây trồng sinh học. Vậy những ưu điểm chính của việc sử dụng peroxide trong hệ thống thủy canh mà bạn nhận được là:

những ưu điểm của Hydrogen Peroxide đối với cây trồng thủy canh

#4 Hydrogen Peroxide hoạt động như thế nào trong hệ thống thủy canh

Cách sử dụng thông thường nhất là hydrogen peroxide được thêm một lượng nhỏ vào bể chứa dung dịch dinh dưỡng trong hệ thống thủy canh của bạn. Sau khi được thêm vào, đây là những gì diễn ra để H2O2 có thể giải quyết các vấn đề của bạn.

1

Các phân tử H2O2 phân hủy từ từ thành nước và một nguyên tử Oxy (một gốc tự do).

2

Gốc tự do này là một chất rất dễ bay hơi và có thể phản ứng theo nhiều cách khác nhau.

3

Nếu nó tiếp xúc với một tế bào hữu cơ, chẳng hạn như vi khuẩn hoặc vi rút, nó sẽ làm hỏng và tiêu diệt vi khuẩn vi rút.

4

Nếu nó tiếp xúc với một nguyên tử oxy khác, nó tạo thành một phân tử O2 (giúp cung cấp oxy cho bể chứa dung dịch thủy canh).

5

Toàn bộ phân tử peroxit cũng phản ứng với bất kỳ nguyên tử Clo tự do nào trong nước để tạo thành O2 và hydro clorua.

#6 Sử dụng hydrogen peroxide trong thủy canh đúng cách

Bạn không bao giờ được thêm trực tiếp dung dịch hydrogen peroxide đậm đặc vào bình bể chứa dung dịch thủy canh. Luôn luôn giảm nồng độ trước khi cho vào bể chứa, bằng cách pha một phần của hydrogen peroxide 35% cô đặc với mười một phần nước.

Và như đã đề cập đến ở phần trên, nồng độ được khuyến nghị và được chứng mình là an toàn cho cây trồng thủy canh là 3%.

Lượng dung dịch peroxide 3% được khuyến nghị cho mỗi 4 lít dung dịch thủy canh là khoảng 3ml mỗi lít hoặc 2-3 muỗng cà phê cho mỗi 4 lít nước trong bể chứa. Xin lưu ý rằng chúng ta đang nói về dung dịch H2O2 đã pha loãng, KHÔNG PHẢI là loại đậm đặc 35%.

Mỗi lần pha hydrogen peroxide vào dung dịch thủy canh nên kéo dài khoảng 4 ngày. Khi trộn các dung dịch dinh dưỡng, cách tốt nhất là thêm H2O2 vào từ từ trong khi bạn trộn đều chúng.

#7 Một số rủi ro liên quan đến Peroxide

peroxide tinh khiết và đậm đặc là một hợp chất rất nguy hiểm, hơi giống axit. Nếu vô tình uống nhầm H2O2 35% sẽ làm hỏng đường tiêu hóa của bạn. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó thậm chí có thể gây tử vong.

Việc vô tình nuốt phải vào mũi của bạn có thể gây ra những tổn thương tương tự. Điều này có thể dẫn đến co thắt đường thở và khó thở nghiêm trọng.

Nếu H2O2 xâm nhập vào bên trong cơ thể và trong máu, peroxide có thể gây ra tác dụng độc hại và làm chết tế bào. Việc giải phóng một lượng lớn oxy có thể tạo ra tắc nghẽn mạch máu.

Do những nguy cơ tiềm ẩn này, bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa bảo hộ khi sử dụng hydrogen peroxide. Đặc biệt tránh trẻ em tiếp xúc với hợp chất này.

Phần kết

Có một số ưu điểm khi sử dụng hydrogen peroxide trong thủy canh. Nhưng hãy nhớ là chúng cần được pha loãng trước khi dùng (pha loãng nồng độ xuồng 3%). 

Bạn cũng phải sử dụng loại hóa chất này với một liều lượng thích hợp, tránh lạm dụng chúng và chỉ sử dụng khi thật sự bạn cần giải quyết những vấn đề vi rút vi khuẩn tấn công khu vườn thủy canh của bạn.

Sử dụng peroxide một cách hợp lý có thể dẫn đến sự cải thiện sự phát triển và năng suất của cây trồng. Nhưng khi sử dụng bạn cần phải cẩn thận vì những rủi ro mà loại hóa chất này có thể gây ra nếu bạn bất cẩn.

Chúc bạn thành công và có nhiều niềm vui trong hoạt động làm vườn của mình nhé!

4 thoughts on “Cách sử dụng Hydrogen Peroxide (H2O2) trong thủy canh

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn