Hoa Mào Gà (cách trồng, chăm sóc, ý nghĩa và tác dụng)

Hoa mào gà

Hoa mào gà (Celosia) là một trong những loài hoa dễ trồng và được trồng rất phổ biến ở Việt Nam vì đặc điểm ưa nắng và chịu hạn tốt của chúng. 

Trong bài chia sẻ này, hãy cùng AZ Farming tìm hiểu chi tiết và loài hoa mào này: cách trồng, chăm sóc, các loại mào gà và ý nghĩa của chúng nhé!

#1 Thông tin chung về hoa mào gà

Hoa mào gà là tên gọi chung của một số loài thực vật thuộc chi Celosia – là một thành viên của họ rau dền và có nguồn gốc từ Bắc Phi. Những bông hoa mào gà trông khá kỳ lạ và thú vị. Đây là một loại cây dễ trồng cho những người làm vườn tại nhà.

Cây mào gà là loại cây hàng năm, hoa của chúng có dạng xù lông, mượt mà và có hình dạng giống “mào của con gà trống” hay giống một bộ não. Vì thế, nó thường được gọi với tên gọi khác là hoa gà trống hoặc hoa len.

Hoa mào gà có nhiều màu sắc khác nhau nhưng được trồng phổ biến nhất các màu: đỏ, vàng, tím, hồng và trắng. Dưới đây là một thông tin chung về chi mào gà.

Tên khoa họcCelosia
Lớp cao hơnAmaranthoideae
Cấp độChi
Họ (familia)Amaranthaceae
Giới (regnum)Plantae
Loại thực vậtHàng năm, Cây lâu năm
Chiều cao60cm – 120cm
Tán rộng30cm – 60cm
Sử dụng làm cảnhTrồng trong chậu, trồng ngoài sân, trồng đường viền
Mức độ dễ trồngDễ trồng
Giới thiệu về hoa mào gà

Mào gà là tên gọi chung của một số loài thực vật thuộc chi Celosia, chi thực vật có hoa trong họ Amaranthaceae. Chúng là những cây làm cảnh hay có thể ăn được, có hình dạng và sử dụng tương tự như cây rau dền. Chúng được gọi là cây mào gà do màu sắc và hình dạng hoa giống như mào của gà.

#2 Các loại hoa mào gà

1. Hoa mào gà lửa

hoa mào gà lửa

Hoa mào gà lửa mang hình dáng và màu sắc rực rỡ giống như mào của những chú gà trống oai phong, đẹp mã, mào gà lửa là loài hoa ưa thời tiết nóng, nở vào mùa hè.

Loại hoa mào gà này có nhiều màu sắc khác nhau phổ biến là: màu đỏ, màu vàng, màu tím, mào hồng  Loài hoa này rất quen thuộc ở các vùng quê Việt Nam nhưng hiện nay lại được trồng nhiều trong chậu, bồn để làm cảnh rất đẹp.

2. Hoa mào gà búa

hoa mào gà búa

Là loại cây thân thảo một năm, cây trưởng thành thường cao khoảng 50-100cm, có thân nhẵn, thẳng đứng. Lá cây thường mọc lệch, có hình bầu dục dài và nhọn dần ở phần ngọn lá. phần đầu hoa rất lớn nên được gọi là mào gà búa. Hoa mào gà búa cũng có nhiều màu sắc như: đỏ, vàng, cam, hồng, tím.

3. Hoa mào gà dại

ng hoa mào gà dại

Hoa mào gà dại, hay còn gọi là Mào gà trắng, Mào gà đuôi nheo, Thanh tương tử, Thảo hao. Cây mọc quanh năm, thân  thẳng, nhỏ, vỏ ngoài nhẵn, phân nhiều cành. Chiều cao mỗi cây dao động từ 0,3 – 2 mét. Lá cây mồng gà trắng mọc so le, lá nguyên, hình mũi mác nhọn ở đầu, chiều rộng khoảng 2 – 4 cm và dài cỡ 8 – 10cm.

#3 Cách trồng hoa mào gà Tết

Cây mào gà bắt đầu ra hoa sau khi trồng từ 65 đến 70 ngày vì thế để trồng hoa mào gà Tết bạn nên trồng vào khoảng thời gian từ ngày 15/10 đến ngày 25/10 âm lịch.

Hoa mào gà rất dễ trồng và khả năng kháng sâu bệnh rất tốt. Chỉ sau một tuần gieo hạt thì cây đã mọc chồi và lúc này chỉ cần đảm bảo đủ ánh sáng, đầy đủ dinh dưỡng cũng như môi trường thông thoáng thì hoa sẽ nở đẹp như ý. Tổng quan về điều kiện sinh trưởng của cây mào gà:

Nhiệt độ15 – 35 độ C
Ánh sángƯa sáng và ánh sáng mặt trời trực tiếp
Đất trồngĐất thịt, đất cát pha, đất giàu mùn…
Độ pH của đất6.0 – 6.5
Khả năng thoát nước của đấtĐất thoát nước tốt
Nhu cầu nướcTrung bình, cây chịu hạn tốt
Bón phânPhân hữu cơ, phân NPK
Sâu bệnhBệnh đốm nâu, đốm than
trồng hoa mào gà

Cách ươm cây con

Hoa mào gà thường được trồng bằng hạt. Hạt giống sau khi mua về thì bạn ươm trực tiếp vào vỉ ươm hạt giống hoặc một luống đất đã chuẩn bị sẵn.

Ươm hạt vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, nên chọn lúc có nhiệt độ khoảng 20 – 25 độ C. Hàng ngày bạn phun nhẹ nước đề giữ ẩm cho đất, sau 3 – 5 ngày hạt sẽ nảy mầm.

Khi cây cao trung bình khoảng 6cm – 7cm, có 4 – 5 lá thật thì tiến hành trồng cây vào chậu đã chuẩn bị trước.

Cách trồng hoa mào gà vào chậu

Chuẩn bị đất trồng: Do bộ rễ hoa mào gà phát triển mạnh và ăn ngang nên đất thích hợp cho hoa mào gà là đất thịt nhẹ, tơi xốp, nhiều mùn và pH từ 6 – 6.5.

Bạn chuẩn bị đất trồng theo công thức: 2 đất thịt pha cát + 1 phân chuồng ủ hoai + 2 tro trấu +1/2 xơ dừa. 

Trồng cây con vào chậu: Cho đất vào chậu cách miệng chậu 2-3cm, dùng tay tạo một lỗ bằng với đầu rễ của cây con, sau khi cho cây còn vào lỗ lấp đất và ấn nhẹ để cố định cây. Tưới đẫm nước cho cây sau khi trồng.

Thêm lớp phủ: sau khi trồng bạn nên thêm lớp phủ hữu cơ dày khoảng 5cm có thể giúp kiểm soát cỏ dại và giữ ẩm cho đất tốt hơn.

#4 Cách chăm sóc hoa mào gà

Như đã nói ở phần trên, mào gà là loài hoa rất dễ trồng vì thế bạn không mất quá nhiều công chăm sóc những cây vẫn cho hoa nhiều, rực rỡ và lâu tàn. Nhưng cũng giống như các loại cây khác bạn cần đảm bảo những yêu cầu cơ bản như tưới nước, bón phân và phòng ngừa sâu bệnh cho cây.

1. Tưới nước cho cây mào gà

Mào gà là cây chịu hạn khá tốt, mỗi ngày tưới nước cho cây từ 1-2 lần vào sáng sớm và chiều mát, tùy vào điều kiện thời tiết.

2. Bón phân cho hoa mào gà

Khi cây bắt đầu bén rễ và ra lá, bạn tiến hành bón phân vi sinh cho cây, pha loãng phân và tưới cây mỗi tuần 1 lần. Bên cạnh đó bạn cần bổ sung thêm các loại phân trộn, phân hữu cơ khi cây trong giai đoạn chuẩn bị ra hoa.

chăm sóc hoa mao gà

3. Cắt tỉa cho cây mào gà ra hoa đẹp

Khi trồng cây được 1 tháng thì nên bấm ngọn để tạo điều kiện cho các chồi nách phát triển, hoa mào gà sau này sẽ đẹp và to hơn. Khi cây trong giai đoạn ra nụ, bạn cũng cần tiến hành tỉa bớt các nụ ở nách lá khi cây có nhiều nụ nhỏ, chỉ giữ lại 1 nụ ở cành chính để tập trung dinh dưỡng cho bông hoa to.

4. Phòng ngừa sau bệnh gây hại cây mào gà

Tuyến trùng: Tuyến trùng sau khi xâm nhập vào rễ cây, làm cho mô tế bào phình to lên thành các khối u. Để phòng trừ cần nhổ bỏ cây bệnh đem tiêu hủy, phun thuốc trừ tuyến trùng như Mocap.

Bệnh đốm nâu: Đốm bện hình tròn, mọc rải rác, không liền nhau. Bệnh nặng làm cho lá héo hoặc thủng lá. Do đó cần hái lá bị bệnh khi bệnh mới xuất hiện, bón phân hữu cơ, tránh đọng nước, để nơi có nắng và gió. Hoặc phun Topsin 0.2%. Benlat 0.2%.

Bệnh đốm than: Gây hại trên lá. Ban đầu là các chấm nhỏ màu vàng khô hoặc màu nâu, về sau thành đốm tròn. Bệnh nặng có thể gây hại 1/3 diện tích lá, mép có viền màu nâu sẫm, trên đốm có các chấm đen nhỏ. Vì vậy cần nhặt và tiêu hủy các lá bệnh hoặc có thể phun các loại thuốc như Benlat 0.2%.

#5 Ý nghĩa của hoa mào gà

Ý nghĩa của hoa mào gà

Theo quan niệm dân gian thì hoa mang đến bình an và may mắn. Do vào dịp tết, bên cạnh cây quất, cành đào mai thì nhiều nhà vẫn trưng 1 – 2 chậu mào gà trang trí trong nhà.

Hoa mào gà đỏ được coi là loài hoa đem lại nhiều may mắn và ý nghĩa, cho nên rất được ưa chuộng để trưng bày trong những dịp lễ Tết. Hoa mào gà giúp gia chủ thuận lợi trong làm ăn, công việc và mang đến tài lộc, thịnh vượng.

Bên cạnh đó mào gà còn tượng trưng cho sự anh dũng hy sinh cùng tấm lòng cao thượng.

#6 Tác dụng của hoa mào gà đối với sức khỏe

Cây hoa mào gà ngoài được dùng để làm cảnh trang trí nhà cửa, văn phòng làm việc thì còn là một loại thuốc nam quý cho tác dụng trị nhiều loại bệnh. Biết kết hợp cây hoa mào gà với các dược liệu khác sẽ tạo ra nhiều bài thuốc cho giá trị y học cao. một số tác dụng của hoa mào gà như:

Cây hoa mồng gà trắng có tác dụng thanh can minh nục, chống viêm, cầm máu, thoái ế, khử phong nhiệt, làm sáng mắt. Chủ trị cao huyết áp, thổ huyết, lỵ trực khuẩn, chảy máu mũi, lòi dom chảy máu, tiểu buốt, tiểu rắt, nhọt độc, bế kinh…

Cây hoa mào gà đỏ: Giúp thanh nhiệt, cầm máu, trừ thấp, lương chỉ huyết. Chủ trị bệnh trị, rối loạn kinh nguyệt, khí hư, nổi mề đay ngoài da…

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn