Hoa Thủy Tiên (cách trồng, chăm sóc và ý nghĩa)

Hoa Thủy Tiên

Hoa Thủy Tiên (Narcissus) được xem như người anh em của hoa Tulip, với những bông hoa to màu sắc tươi tắn. Đây là một trong những loài hoa được nhiều người yêu thích.

Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông tin, cách trồng, chăm sóc và ý nghĩa của hoa thủy tiên nhé!

#1 Giới thiệu về hoa thủy tiên

Hoa thủy tiên là tên gọi chung của những loài thực vật có hoa thuộc Chi Thủy Tiên (Narcissus) hay còn gọi là (Daffodils). Chi Thủy tiên bao gồm hàng chục loài và giống lai khác nhau, chúng ra hoa màu trắng và màu vàng là 2 màu phổ biến.

Trong đó loại được yêu thích và phổ biến nhất là giống Jonquils với những bông hoa màu: vàng, màu trắng…và hoa có mùi thơm nồng nàn rất đặc trưng. Dưới đây là một số thông tin về Chi Thủy Tiên:

Tên khoa họcNarcissus
Lớp cao hơnNarcisseae
Cấp độChi
Phân họ (subfamilia)Amaryllidoideae
Họ (familia)Amaryllidaceae
Chi (genus)Narcissus; L
Loại thực vậtThân củ, cây lâu năm
Chiều cao30 – 80cm
Tán rộng10 – 20cm
Nét đặc trưngLoại cây cắt hoa, hoa sặc sỡ và có mùi thơm
Sử dụng trong vườnTrồng đường viền, trồng ngoài sân và trồng trong chậu
Giới thiệu về hoa thủy tiên

Chi Thủy tiên là một chi gồm phần lớn là các loài thực vật lâu năm thuộc họ Họ Loa kèn đỏ. Narcissus có những bông hoa bắt mắt với sáu cánh đài giống cánh hoa được bao quanh bởi bao hoa hình chén hay kèn trumpet. Hoa thường có màu trắng hoặc vàng.

#2 các loại hoa thủy tiên

1. Thủy tiên trumpet

Đây là những giống thủy tiên cổ điển và phổ biến cao khoảng 40 – 45cm, hoa có màu vàng hoặc màu trắng hoặc có những giống lai kết hợp giữa vàng và trắng rất đẹp. Hoa thường nở vào đầu xuân và có mỗi hoa trên một cành. 

Đây là những bông hoa phổ biến nhất khi nghe nói đến hoa thủy tiên. Những công hoa nhỏ, có nhụy to màu vàng và những cánh hoa trắng đơn bao xung quanh.

2. Thủy tiên Jonquilla

Thủy tiên Jonquilla rất được mọi người yêu thích và rất phổ biến. Cây có hoa nhỏ, có mùi thơm, lá hẹp hình lưỡi mác, dày, màu xanh đậm. Hoa có màu trắng, trắng ngà, vàng từ đậm đến nhạt.

Các giống hoa thủy tiên

3. Thủy tiên cốc lớn

Đây là những giống thủy tiên có hoa lớn, một bông hoa trên mỗi cành. Hoa có đủ màu sắc khác nhau: trắng, vàng, cam.

4. Thủy tiên cốc nhỏ

Cây có những bông hoa nhỏ nhưng màu sắc sắc nét, rực rỡ, cây ra một bông hoa trên mỗi cành và nhiều màu sắc khác nhau.

5. Thủy tiên cánh kép

Những bông hoa thủy tiên này có một cụm cánh hoa trung tâm và gần như có hình dạng giống như hoa hồng. Giống này cũng có nhiều màu sắc như trắng, vàng.

#3 Cách trồng hoa thủy tiên

Với những người yêu loài hoa này thì chắc hẵn đã biết cây thủy tiên có thể được trồng trong đất hoặc trồng trong nước (trồng thủy sinh). Về cơ bản thì đây là một loài hoa khá dễ trồng. Dưới đây AZ Farming xin chia sẻ cả hai cách trồng hoa thủy tiên để mọi người tham khảo nhé.

1. Trồng hoa thủy tiên trong đất

Đất trồng hoa thủy tiên: cần tơi xốp, giữ nước tốt, giàu dinh dưỡng và khả năng thoát nước tốt. Nếu trồng chậu, bạn có thể trộn đất theo công thức: 2/3 phần đất cát pha + ⅓ đất thịt trộn với một ít phân hữu cơ.

Chọn củ thủy tiên giống: Nên chọn củ tròn dẹt, chắc, vỏ ngoài có vân dọc rộng, màu sáng. Củ màu nâu bóng là tốt.

Trồng củ thủy tiên vào chậu: cho đất đã chuẩn bị vào chậu, đặt củ hoa thủy tiên vào trung tâm chậu. Xác định hướng mọc của củ thủy tiên theo ý muốn của bạn. Tưới nước sau khi trồng và chăm sóc cây thủy tiên thường xuyên.

trồng hoa thủy tiên

2. Trồng hoa thủy tiên trong nước

Gọt củ thủy tiên: Khi đã có củ giống tốt, bạn lột bỏ lớp vỏ nâu bên ngoài và rửa sạch, tiếp tục gọt bỏ phần rễ đen ở đế củ. Sau đó đem ngâm nước trong vòng 48 tiếng để củ căng mọng dễ gọt. 

Khi tách vỏ cần cẩn thận tách từng lớp vỏ, khía nhẹ từ trên xuống khoảng 2/3 củ hoa, tiếp đến khía nhẹ vòng quanh củ và nhẹ nhàng tách các lớp vỏ đó ra.

Khi gọt củ hoa thủy tiên, bạn cần cẩn thận tránh cắt vào mầm hoa. Sau khi đã gọt củ sạch sẽ, ngâm củ lại vào nước.

trồng hoa thủy tiên trong nước

Chuẩn bị nước trồng: Nước để trồng hoa thủy tiên bạn chỉ cần sử dụng nước sạch, nếu bạn dùng nước máy cần trữ nước trước 24h để bay hết khí Clo.

Đặt sỏi vào một nửa hoặc 2/3 dụng cụ trồng (chậu, lọ thủy tinh…). Đặt những củ hoa thủy tiên bên trên lớp sỏi, hướng phần rễ xuống dưới, phần trên lá và hoa xoay góc theo ý muốn của bạn.

Sau đó cho nước thêm vào, mực nước vừa chạm phần rễ của củ hoa. Không đổ nước ngập cả củ hoa vì nước sẽ làm củ bị thối. Thay nước sau 8 tiếng. Khi củ phát triển nhiều rễ bạn có thể chuyển sang bình/chậu mới, nên chú ý thay nước. Sau khoảng 40 ngày thì hoa sẽ nở.

#4 Chăm sóc hoa thủy tiên

Tưới nước: Tưới nước cho cây thường xuyên hàng ngày vào sáng sớm hoặc chiều mát. Nếu trồng thủy sinh thì thay nước thường xuyên hàng ngày.

Cắt tỉa: hoa tàn thì cắt bỏ hoa để giúp cho chất dinh dưỡng tập trung vào phần khác của cây.

chăm sóc hoa thủy tiên

Nhiệt độ và ánh sáng: cây thủy tiên phát triển trong khoảng nhiệt độ phòng, vị trí thoáng mát. Đây là loại ưa sáng nên cần đặt chậu ở vị trí nhận tối thiểu 6h nhận sáng mỗi ngày.

Bón phân: để cây sinh trưởng tốt và ra hoa đẹp bàn cần bổ sung chất dinh dưỡng đặc biệt là trong giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa. Phân bón nên là phân hữu cư hoặc phân nitơ.

#5 Ý nghĩa của hoa thủy tiên

Hoa thủy tiên có ý nghĩa: biểu tượng cho tài năng, con đường công danh sự nghiệp, khơi dậy tiềm lực ẩn chứa bên trong của con người. Thể hiện quyết tâm hướng đến một tương lai thật rực rỡ, đầy hy vọng và tràn trề sức sống. 

Hoa thủy tiên còn mang ý nghĩa sâu sắc về tình bạn. Mỗi cánh hoa s là biểu tượng cho lòng vị tha, bao dung, chia sẻ, tôn trọng đối phương, trân quý lẫn nhau,…

Ý nghĩa của hoa thủy tiên

Ý nghĩa của hoa thủy tiên theo màu sắc

Thủy tiên trắng: là biểu tượng cho sự kiêu sa, sang trọn, sự may mắn, thịnh vượng, cát tường.

Thủy tiên vàng: là biểu tượng cho may mắn, đong đầy hạnh phúc, đại diện cho sự kiên định, quyết tâm trong niềm tin, ý chí.

Mọi người cùng hỏi

Thủy Tiên là tên gọi chung của những loài thực vật có hoa thuộc Chi Thủy Tiên có tên khoa học là: Narcissus

Tuy nhiên tên gọi tiếng anh phổ biến hơn của hoa thủy tiên đối với những người yêu hoa là: Daffodils

Đối với thủy tiên trồng trong nước hoa có thể nở trong thời gian 10 ngày.

Đối với cây thủy tiên trồng trong đất hoa lâu tàn hơn, có thể kéo dài đến 20 ngày.

Cây hoa Thủy Tiên là biểu tiện cho ý chí vươn lên vượt qua nghịch cảnh, là biểu tượng cho tài năng và con đường sự nghiệp. Loài hoa còn đại diện cho những khả năng tìm ẩn bên trong của con người chưa được khai phá.

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn