Sinh khối trùn quế (cách chọn sinh khối trùn giống tốt)

Sinh khối trùn quế

Sinh khối trùn quế là gì? đây là câu hỏi thắc mắc của phần lớn bà con khi bắt đầu tìm hiểu về cách nuôi giun quế. Trong bài viết này, hãy cùng AZ Farming tìm hiểu chi tiết về khái niệm, ưu điểm và cách thả sinh khối giun quế nhé!

#1 Sinh khối trùn quế là gì?

Sinh khối trùn quế giống

Sinh khối trùn quế là phần môi trường sống của trùn (giun) hay còn gọi là ổ giun. Là phần trên bề mặt (7-10cm) của luống nuôi giun quế, nơi tập trung nhiều các thể hệ giun: giun bố mẹ, giun trưởng thành, giun con và trứng kén. Thông thường tỷ lệ trùn quế trong sinh khối từ 5-10%.

Hiện nay, nhiều người sử dụng sinh khối trùn như một cách tối ưu để nhân giống giun thay cho việc chọn giống thuần bố mẹ như lúc trước.

#2 Ưu điểm của sinh khối trùn quế

• Dùng sinh khối thì trùn giống sẽ không bị tổn thương trong quá trình bắt và như vậy trùn dễ dàng thích nghi với môi trường mới hơn.

• Trong sinh khối chứa đựng một lượng rất lớn kén trùn, thông thường chỉ cần sau vài ngày là chúng có thể nở và khoảng 1 tuần là giun con có thể phát triển bình thường.

• Nếu thả trùn giống thì sau khoảng thời gian 1 tuần trùn mới thích hợp với môi trường mới và bắt đầu bắt cặp và sau khoảng thời gian ít nhất 1 tháng trùn con mới được chào đời.

• Chi phí thấp, dễ dàng vận chuyển, tỷ lệ trùn giống chết do không hợp với môi trường mới thấp hơn giúp giảm thiểu được hao hụt so với phương pháp nhân giống bằng 100% trùn bố mẹ như trước kia.

• Với sinh khối trùn quế thì việc vận chuyển trùn giống đến các khu vực xa được tối ưu, vì trùn bố mẹ ít bị tác động bởi xây xát bên ngoài.

#3 Cách thả sinh khối trùn quế giống

Cách thả sinh khối trùn quế giống đúng cách

Đối với sinh khối giun quế thì mật độ thả tiêu chuẩn để giun phát triển nhanh là khoảng 15 – 20kg sinh khối/1m2. Đổ sinh khối giống ra nền chuồng rồi dùng cào răng để san phẳng là được.

Sau khi thả giống xong bà con nhớ tưới ẩm một chút bằng vòi hoa sen, để giun dễ thích nghi môi trường mới.

Để trùn quế ổ định và bắt đầu cho trùn quế ăn vào ngày hôm sau. Cách cho ăn theo kỹ thuật cho ăn nổi (tưới thức ăn thành những dải có chiều rộng 20cm, không nên dải thức ăn kín bề mặt luống nuôi. Vì khi đó không có không khí lưu thông giun dễ bị ngạt).

Sau khi cho ăn xong bà con dùng tấm lưới đen che phủ lên bề mặt. Mục đích là tạo độ tối và giảm khả năng bốc hơi nước bề mặt luống nuôi giun. 

Thông thường, nếu chăm sóc tốt thì sau khoảng 14 – 20 ngày thì các trứng giun quế trong sinh khối sẽ nở và khoảng 2 tháng là bà con đã có một đàn giun đông đúc.

#4 Giá mua sinh khối trùn quế

Hiện nay hoạt động nuôi giun quế phát triển khá mạnh, nhiều trang trại trùn quế lớn có ở khác Bắc Trung Nam, vì thế mà việc tìm mua sinh khối giun giống cũng khá đơn giản.

Về giá bán sinh khối trùn quế cũng có nhiều mức giá khác nhau nhưng xét về mặt bằng chung thì giá giun quế ở miền Nam rẻ hơn miền Trung và miền Bắc (có lẽ vì điều kiện khí hậu ở miền Nam thuận lợi và dễ nuôi giun quế hơn).

Giá bán sinh khối trùn quế phù thuộc vào 2 yếu tố chính là số lượng mua (mua càng nhiều thì giá càng rẻ) và mật độ trùn bố mẹ trong sinh khối (ví dụ sinh khối chứa 3-5% giun bố mẹ thì giá thấp hơn sinh khối chứa 10-15% giun bố mẹ).

Đây là khoảng giá bán sinh khối trùn quế của AZ Farming mà bà con có thể tham khảo:

Khối lượngGiá bán
Dưới 20kg30.000đ/kg
Từ 20 – 50kg25.000đ/kg
Từ 50 – 100kg20.000đ/kg
Từ 100 – 500kg17.000đ/kg
Từ 500kg – 1 tấn15.000đ/kg
Mua theo tấn13tr/tấn

#5 Địa chỉ mua sinh khối trùn quế giống

Hiện có nhiều địa chỉ và trang trại bán sinh khối trùn quế ở khắp các tỉnh thành trên toàn quốc. AZ Farming là một trong những địa chỉ bán sinh khối và các sản phẩm khác liên quan đến trùn quế như phân trùn quế, dịch trùn quế, trùn quế giống…

Với kinh nghiệm nuôi trùn quế nhiều năm qua, AZ Farming tự tin cung cấp đến tay bà con loại sinh khối trùn quế chất lượng nhất với tỷ lệ giun, trứng và kén giun từ 10 – 15%. Để thuận tiện cho bà con ở các tỉnh xa thì chúng tôi có ship chành xe hoặc nhà xe khách về các tỉnh thành trên toàn quốc, an toàn, nhanh chóng, tiện lợi

Mua sinh khối trùn quế tại AZ Farming bà con sẽ được:
• Tư vấn chuyển giao kỹ thuật nuôi trùn quế hiện đại.
• Hỗ trợ bà con tròn quá trình nuôi.
• Chúng tôi cam kết về chất lượng của trùn giống.
• Trun giống khỏe mạnh và mật độ giun dày trong sinh khối.
• Giao hàng nhanh đảm bảo giun không bị ảnh hưởng hay suy yếu trong quá trình vận chuyển.

Nếu bà con cần tư vấn, vui lòng liên hệ với AZ Farming tại:
Email: info@azfarming.vn
Hotline: 0977.100.001
Facebook: AZ Farming
Địa chỉ: Chung cư Nhiêu Lộc C, đường Võ Công Tồn, phường Tân Quý, quận Tân Phú, Tp.HCM

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn