Trùn quế giống (tiêu chí chọn mua giống trùn quế tốt)

Trùn quế giống, tiêu chí chọn mua giống trùn quế chất lượng

Trùn quế giống là một tiêu chí mà bà con cần phải tìm hiểu và nghiên cứu kỹ trước khi bắt đầu quyết định nuôi trùn quế. Trong bài viết này, hãy cùng AZ Farming tìm hiểu chi tiết về cách chọn loại giống giun quế tốt, tham khảo khoảng giá và địa chỉ mua trùn quế giống uy tín chất lượng nhé!

#1 Các loại trùn quế giống phổ biến

Tùy vào nhu cầu và điều kiện sẵn có cũng như vị trí của bà con mà nên chọn loại trùn giống sao cho phù hợp nhất. Tuy nhiên cơ bản thì có hai loại trùn giống phổ biến là:

Trùn tinh (loại thuần giun bố mẹ với tỷ lệ trên 80% giun)
Trùn quế giống thuần tỷ lệ giun bố mẹ trên 80%

Loại trùn quế giống này thích hợp cho bà con có nhu cầu nuôi quy mô nhỏ, nuôi tại nhà phục vụ cho nhu cầu của chính mình và mua tại địa phương, vì loại trùn quế giống này rất khó vận chuyển xa, dễ bị chết trong quá trình vận chuyển đường dài.

Sinh khối trùn quế
Sinh khối trùn quế giống

Đây là phần môi trường sống của trùn (giun) hay còn gọi là ổ giun. Là phần trên bề mặt (5-7cm) của luống nuôi giun quế, nơi tập trung nhiều các thể hệ giun: giun bố mẹ, giun trưởng thành, giun con và trứng kén. Thông thường tỷ lệ trùn quế trong sinh khối từ 5-10%.

Trên 80% người dùng chọn mua loại sinh khối trùn để làm giống hiện nay vì chúng có nhiều ưu điểm vượt trội, bà con xem trực tiếp bài viết: Sinh khối trùn quế để tìm hiểu chi tiết nhé! Nếu bà con nuôi với quy mô vừa và lớn, cần lượng trùn giống nhiều thì AZ Farming khuyên à con nên lựa chọn loại sinh khối để làm giống nhé!

#2 Tiêu chí đánh giá chất lượng của trùn quế giống

Chất lượng của giun giống ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất của quá trình nuôi trùn quế của bà con. Để có thể chọn mua trùn quế giống tốt bà con có thể tham khảo một số tiêu chí sau đây mà AZ Farming rút ra được sau nhiều năm nghiên cứu và thực nghiệm nuôi giun quế.

• Mật độ trùn quế: đây là tiêu chí đầu tiên để đánh giá chất lượng sinh khối giun giống và là tiêu chí ảnh hưởng nhiều đến giá cả. Theo chúng tôi thì bà con nên chọn loại sinh khối có mật độ trùn từ 7 – 15% là thích hợp. Không nên chọn các loại sinh khối có tỷ lệ dưới 5% (ảnh hưởng đến chất lượng và thời gian thu hoạch sau này)

• Độ ẩm của sinh khối: độ ẩm rất quan trọng trong điều kiện sinh trưởng của giun, độ ẩm tối ưu là từ 65 – 85%. Nếu độ ẩm dưới 60% và trên 85% thì giun sẽ rất dễ bị chết.

• Sức khỏe của giun: để biết được trùn quế giống có khỏe mạnh hay không, bà con bới sinh khối lên nếu thấy con giun có màu đỏ đậm có ánh và chui rất nhanh xuống dưới thì có nghĩa là con giun có sức khỏe tốt.

#3 Giá trùn quế giống

Về giá bán sinh khối giun quế cũng có nhiều mức giá khác nhau nhưng xét về mặt bằng chung thì giá giun quế ở miền Nam rẻ hơn miền Trung và miền Bắc (có lẽ vì điều kiện khí hậu ở miền Nam thuận lợi và dễ nuôi giun quế hơn).

Giá bán sinh khối trùn quế phù thuộc vào 2 yếu tố chính là số lượng mua (mua càng nhiều thì giá càng rẻ) và mật độ trùn bố mẹ trong sinh khối (ví dụ sinh khối chứa 3-5% giun bố mẹ thì giá thấp hơn sinh khối chứa 10-15% giun bố mẹ).

Giá sinh khối trùn quế giống
Dưới 20kg30.000đ/kg
Từ 20 – 50kg25.000đ/kg
Từ 50 – 100kg20.000đ/kg
Từ 100 – 500kg17.000đ/kg
Từ 500kg – 1 tấn15.000đ/kg
Mua theo tấn12tr/tấn
Giá trùn tinh giống trên 90% trùn
Dưới 20kg80.000đ/kg
Từ 20 – 50kg70.000đ/kg
Trên 50kg65.000đ

#4 Mua trùn quế giống ở đâu

Hiện nay hoạt động nuôi giun quế khá phổ biến ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam, nhiều trang trại trùn quế được xây dựng với nhiều quy mô và công suất khác nhau. Việc tìm mua trùn quế giống không còn quá khó khăn như trước.

Bên cạnh đó thì việc nhân giống bằng sinh khối đã giúp quá trình vận chuyển được dễ dàng và thuận tiện hơn, vì thế mà bà con có thể mua giống trùn quế ở khắp mọi nơi trên toàn quốc một cách nhanh chóng dễ dàng.

Trại trùn quế của AZ Farming là một trong những địa chỉ cung cấp phân phối trùn quế giống và các sản phẩm liên quan đến trùn quế như: phân trùn quế, dịch trùn quế, bột trùn quế, trùn quế đông lạnh…

Kỹ thuật làm chuồng nuôi trùn quế thương mại

Với kinh nghiệm nuôi giun quế trong nhiều năm qua, đội ngũ AZ Farming luôn tìm hiểu, nghiên cứu và thực nghiệm các phương pháp nuôi trùn quế mới, vì thế chúng tôi tự tin mang đến những loại trùn quế giống chất lượng nhất để đám ứng cho nhu cầu của bà con trên toàn quốc.

Nếu bà con cần tư vấn, vui lòng liên hệ với AZ Farming tại:
Email: info@azfarming.vn
Hotline: 0977.100.001
Facebook: AZ Farming
Địa chỉ: Lô A, Chung cư Nhiêu Lộc C, đường Võ Công Tồn, phường Tân Quý, quận Tân Phú, Tp.HCM

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn