Đèn LED vs đèn HPS trồng cây thủy canh [cái nào tốt hơn]

So sánh đen LED và HPS trong canh tác thủy canh

Bạn đang băn khoăn không biết chọn loại đèn trồng nào tốt nhất cho khu vườn trong nhà của mình? Bạn đang cố gắng so sánh hai loại đèn trồng cây phổ biến hiện nay là HPS hay LED nào tốt hơn? 

Đây không phải là vấn đề của riêng bạn. Câu hỏi về đèn LED so với HPS và loại nào “tốt hơn” cho khu vườn thủy canh trong nhà đã được đặt ra kể từ khi đèn LED trồng cây đầu tiên được tung ra thị trường cách đây nhiều năm. 

Đèn LED trồng cây thủy canh đã được cải thiện đáng kể kể từ lần đầu tiên được giới thiệu, nhưng liệu chúng có thể cạnh tranh với những chú ngựa làm việc của thế giới vườn trong nhà, đèn trồng cây HPS? Chúng ta hãy cùng nhau bàn luận về vấn đề này và tìm ra câu trả lời nhé!

#1 Định nghĩa về hai loại đèn trồng cây LED và HPS

Để xác định được loại đèn trồng cây nào ưu việt hơn, việc đầu tiên chúng ta cần hiểu rõ khái niệm và những ưu nhược điểm của của chúng. Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm của hai loại đèn HPS và LED, sau đó là phân tích ưu nhược điểm của chúng. Từ đó, tìm ra câu trả lời đèn LED hay HPS tốt hơn cho trồng cây trong nhà nhé!

Đèn HPS là gì?

Để hiểu đúng về đèn HPS, trước tiên chúng ta cần biết về đèn HID. HID là viết tắt của High Intensity Discharge, là một loại bóng đèn hình ống bên trong chứa đầy khí đốt. 

Bóng đèn HID được phân loại dựa trên loại khí chứa bên trong được sử dụng để phát sáng. Ví dụ  khí halogenua kim loại (MH) và natri áp suất cao (HPS) là phổ biến nhất.

định nghĩa đèn HPS trồng cây trong nhà

Đèn trồng cây HPS có khả năng tạo ra một lượng lớn ánh sáng, đặc biệt tốt cho việc ra hoa, tuy nhiên chúng cũng tạo ra rất nhiều nhiệt năng trong quá trình thắp sáng và chỉ một lượng ít ánh sáng của loại đèn này được cây trồng sử dụng hiệu quả.

Ánh sáng cường độ cao được tạo ra bởi hệ thống đèn HPS có thể tốt trong giai đoạn ra hoa của cây trồng. Nhưng ánh sáng cường độ cao đó tạo ra rất nhiều nhiệt, có nghĩa là bạn phải bổ sung thêm hệ thống thông gió để có đủ luồng không khí và ngăn tích tụ nhiệt quá mức, dẫn đến tăng chi phí đầu tư và bảo trì hệ thống thông gió này.

Đèn LED là gì?

Nguyên lý tạo ra ánh sáng của đèn LED rất khác với loại đèn HID. Lõi của bóng đèn LED bao gồm một con chip trực tiếp biến đổi điện năng thành quang năng tức ánh sáng. Điều này mang lại kết quả tốt hơn nhiều so với các mô hình HPS dựa trên quá trình đốt cháy khí áp suất cao.

Do thiết kế sáng tạo này, đèn LED trồng cây có thể khác nhau đáng kể về hình dạng và kích thước so với các loại đèn trồng rau khác. Cung cấp cho người trồng các lựa chọn để phù hợp với mọi không gian và hoàn cảnh canh tác. 

Một trong những ưu điểm lớn nhất của đèn LED so với đèn HPS và MH là khả năng điều chỉnh quang phổ của cường độ ánh sáng. Một số mẫu đèn LED toàn phổ, bạn có thể điều chỉnh hoàn toàn dải quang phổ phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của cây.

đèn LED trồng cây

Cho đến giai đoạn hiện tại, đèn LED trồng cây là loại đèn chiếu sáng trong nhà tiết kiệm điện năng nhất. Nhiều người làm vườn kinh nghiệm đều đồng ý rằng, đèn LED tạo ra năng suất hiệu quả hơn trong khi tiêu thụ ít năng lượng hơn nhiều so với đèn HPS. Khiến chúng trở thành loại đèn trồng cây ưa thích cho nhiều hoạt động trồng thủy canh thương mại hàng đầu thế giới.

#2 Ưu và nhược điểm của hai loại đèn trồng cây

Ưu và nhược điểm của đèn LED trồng cây thủy canh trong nhà

Ưu điểm của đèn LED

Nhược điểm của đèn LED

Ưu và nhược điểm của đèn HPS trồng cây thủy canh trong nhà

Ưu điểm của đèn HPS

Nhược điểm của đèn HPS

#3 Nhận định của AZ Farming về loại đèn trồng cây thủy canh

Sau nhiều năm trải nghiệm và tiếp xúc trực tiếp với nhiều trồng rau thủy canh thủy canh, AZ Farming  khuyên bạn nên sử dụng đèn LED cho khu vườn thủy canh trong nhà hoặc hoạt động trồng cây trong nhà của bạn. 

Chúng tôi biết rằng trong vài thập kỷ qua, công nghệ đã thay đổi nhanh chóng. Vì vậy chúng tôi hiểu rằng: với những người mới bắt đầu có rất nhiều sự nhầm lẫn và thông tin sai lệch về loại đèn trồng cây tốt nhất.

Chỉ một vài năm trước đây, người làm vườn không chắc chắn rằng liệu đèn LED có phải là lựa chọn tốt nhất cho cây trồng của họ thay vì HPS hay không. Vì khi đó, công nghệ HPS được biết đến rộng rãi và nhiều người làm vườn có kinh nghiệm cũng khuyên mọi người nên dùng HPS. Khi đó không ai nghĩ rằng đèn LED sẽ phổ biến như hiện nay.

đèn LED trồng cây trong nhà là gì

Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, công nghệ LED đã được cải thiện, chất lượng của các thành phần đã tăng lên, và đèn LED trồng cây cũng trở nên ưu việt hơn nhiều. Ngày nay, đèn LED trồng cây không chỉ phổ biến mà đang trở thành thiết bị tiêu chuẩn trong các khu vườn thủy canh, trồng trọt trong nhà trên khắp thế giới. 

Những người trồng trọt có truyền thống sử dụng HPS đang chuyển sang sử dụng đèn LED với số lượng lớn và hệ thống chiếu sáng LED ngày nay được coi là giải pháp hoàn hảo cho bất kỳ người làm vườn nào muốn gia tăng năng suất và chất lượng sản phẩm của khu vườn của mình.

Một trong những lý do khiến đèn LED trồng cây phổ biến như hiện nay là giá cả của chúng hạ thấp dần theo thời gian. Khiến việc sử dụng đèn LED để trồng cây trong nhà sẽ có lợi hơn nếu xét về tính lâu dài. Như chúng ta đã để cập đèn LED tiết kiệm điện năng, ít bảo trì bảo dưỡng hơn cũng như không bị giảm cường độ ánh sáng theo thời gian. Ngoài ra, đèn LED có tuổi thọ khá lâu trung bình là 50.000 -100.000 giờ.

Hãy xem xét kỹ hơn lý do tại sao chúng tôi tin rằng trong cuộc so sánh giữa đèn LED và HPS trong áp dụng trong trồng cây trong nhà, đèn LED là người chiến thắng. 

Ở những phần trên, chúng ta đã tìm hiểu về khái niệm HPS và đèn LED là gì, ưu nhược điểm của đèn LED và HPS và lý do chính tại sao đèn LED trồng cây sử dụng hiệu quả hơn so với HPS cho bất kỳ khu vườn nào.

Để củng cố thêm lựa chọn đèn LED hiệu quả hơn đèn HPS, chúng ta sẽ thống kê lại chi tiết hơn những lợi ích của loại đèn này ơ phần dưới nhé!.

Phần kết luận

Việc bạn sử dụng đèn LED hay đèn HPS là tùy thuộc vào bạn và điều bạn nghĩ loại đèn nào là tốt nhất cho cây trồng và khu vườn thủy canh trong nhà của bạn. 

Tuy nhiên, sau khi cùng nhau tìm hiểu về hai loại đèn trồng cây trong nhà này. Chúng ta đã nhận ra những tính năng: tiết kiệm năng lượng, dễ sử dụng, thân thiện với môi trường và năng suất cao của đèn LED khiến chúng trở thành lựa chọn tốt nhất cho hầu hết mọi khu vườn thủy canh thương mại. 

Chi phí đầu tư thiết lập hệ thống đèn trồng bằng LED sẽ cao hơn các loại đèn khác. Tuy nhiên, nếu xét về lâu dài thì khoảng đầu tư vào LED sẽ mang lại kết quả tốt hơn cho hoạt động canh tác thủy canh của bạn.

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn