Cách nuôi trùn quế bằng cám (giúp giảm chi phí)

Cách nuôi trùn quế bằng cám giúp giảm chi phí nuôi giun quế

Nuôi trùn quế bằng cám có những ưu điểm gì và mang lại hiệu quả như thế nào? Trong bài viết này, hãy cùng AZ Farming tìm hiểu về những ưu điểm và cách sử dụng cám trong hoạt động nuôi trùn quế nhé!

#1 Sử dụng cám làm thức ăn cho trùn quế

Trùn quế có thể ăn được rất nhiều loại thức ăn nhưng chất lượng phân trùn được tạo ra lại phụ thuộc hoàn toàn vào lượng thức ăn mà người nuôi dùng để cho trùn ăn. 

Để thành phần dinh dưỡng có trong phân trùn được tạo ra giàu dinh dưỡng, nhiều khoáng chất tốt cho cây trồng, thì bà con cần phải quan tâm đến thức ăn cho trùn quế (là những loại nào, có giàu đạm, có chứa nhiều dưỡng chất thiết yêu hay không?) 

Vì trùn quế được xem như một bộ máy dùng để phân giải các chất hữu cơ thành một dạng dinh dưỡng dễ dàng cho cây trồng hấp thu và một số axit amin được bổ sung thêm từ trong nước bọt của trùn quế giúp phân trùn thải ra dồi dào dưỡng chất.

Một trong những loại thức ăn giúp giun phát triển nhanh và cho chất lượng phân tốt là các loại cám. Cám gạo làm thức ăn cho trùn giúp tăng giá trị dinh dưỡng có trong phân trùn. Nhiều nghiên cứu thực nghiệm cho thấy, bổ sung khoảng 10% cám trong khẩu phần ăn chính rất tốt cho trùn quế phát triển nhanh.

#2 Những ưu điểm khi nuôi trùn quế bằng cám

Lợi ích của việc nuôi trùn quế bằng cám

Cám gạo chứa hàm lượng dầu cao và có giá trị dinh dưỡng đáng kể khi bổ sung vào khẩu phần cho vật nuôi

Cám gạo là một nguyên liệu có giá trị vì nó chứa khoảng 14% protein thô, 7 – 10% xơ thô và có đến 17% dầu, một loại ngũ cốc giàu phytate vì thế nên cám gạo chính là thức ăn bổ sung cho trùn quế nhằm mục đích bổ sung thêm vi khoáng chất cần thiết ngoài đạm cho phân trùn.

Ngoài những thành phần dinh dưỡng nói trên, cám gạo còn chứa một lượng vitamin E, vitamin B6, vitamin B1, Canxi…

Cho trùn quế ăn cám gạo kích thích trùn quế ăn nhiều tăng nhanh mật độ trùn trong luống nuôi, sinh sản nhanh. 

Điều thuận tiện của việc cho trùn quế ăn cám gạo là khi mua về có thể cho ăn ngay mà không cần qua giai đoạn ủ

#3 Cách sử dụng cám gạo cho trùn quế ăn

Cách dùng hiệu quả nhất là trộn chung cám gạo với phân bò và các vật liệu làm thức ăn cho trùn quế khác (với tỷ lệ cám chiếm khoảng 10% lượng thức ăn). Nếu không, bà con có thể cho trùn quế ăn cám riêng xen kẽ với thức ăn chính của chúng là phân chuồng ủ.

Tương tự với các loại thức ăn khác cám gạo cũng được cho trùn ăn ở dạng bột loãng hòa với nước cho trùn dễ ăn, hoặc có thể trộn với bã sắn thành dạng nhão múc cho trùn ăn giúp trùn lớn nhanh rút ngắn thời gian thu hoạch.

Rải bột cám loãng thành từng dệt cách nhau 20 – 30cm, không được rải hết lớp mặt của luông nuôi sẽ làm môi trường nuôi trùn không thông thoáng dễ làm ngạt trùn và chết.

Bà con không nên quên là sau khi cho trùn ăn xong phải dùng bạt hay vải che đậy mặt trên của luống trùn lại, làm tăng độ tối mặt luống nuôi thì trùn mới bò lên ăn thức ăn. Do đặc tính của trùn quế là sợ ánh sáng

#4 Lưu ý khi nuôi trùn quế bằng cám

Nuôi trùn quế bằng cám có nghĩa là bổ sung thêm cáo vào thực đơn thức ăn cho trùn quế chứ không phải sử dụng hoàn toàn cám để làm thức ăn cho giun. Lượng cám gạo làm thức ăn cho trùn quế từ 10 – 15% lượng thức ăn, bà con không nên lạm dụng mà cho giun quế ăn quá nhiều cám nhé!

Trên đây là một số chia sẻ của AZ Farming về cách nuôi trùn quế bằng cám nhầm mục đích giúp bà con hiểu hơn về những ưu điểm, cách sử dụng và cho trùn ăn cám với liều lượng bao nhiêu là thích hợp. Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho bà con đang quan tâm đến hoạt động nuôi giun quế.

Đóng Góp Ý Kiến Của Bạn